Kinh doanh

Prime Infrastructure thoái vốn dự án điện mặt trời tại Philippines

Prime Infrastructure Holdings sẽ bán toàn bộ cổ phần trong Terra Solar Philippines cho đối tác SP New Energy với mức giá 108 triệu USD.

Share
this:

Prime Infrastructure Holdings, tập đoàn thuộc sở hữu của Enrique Razon Jr. – tỉ phú kinh doanh đa ngành từ sòng bạc đến cảng biển, sẽ bán cổ phần trong Terra Solar Philippines, công ty đang xây dựng dự án cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới (theo tuyên bố).

Cụ thể, trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán hôm 12.12, đối tác của Prime Infrastructure trong dự án này là SP New Energy Corp thông báo sẽ mua lại toàn bộ quyền sở hữu Terra Solar, theo thỏa thuận trị giá 6 tỉ peso (108 triệu USD). SP New Energy trực thuộc Solar Philippines Power Project Holdings, công ty do Leandro Leviste, người từng nằm trong danh sách Forbes Asia Under 30, thành lập.

Sau khi hoàn thành, dự án cơ sở năng lượng mặt trời của Terra Solar được kỳ vọng sẽ đóng góp 35% tổng sản lượng năng lượng tái tạo tại Philippines. Ảnh: Sonny Thakur chụp cho Forbes Asia.

Quyết định thoái vốn khỏi Terra Solar của Prime Infrastructure đến khoảng 18 tháng sau khi tập đoàn này đạt thỏa thuận hợp tác với SP New Energy để phát triển dự án năng lượng mặt trời tại Philippines, với tổng giá trị đầu tư 3 tỉ USD. Sau khi hoàn thành, cơ sở này sẽ có khả năng sản xuất đến 3.500MW điện năng và trang bị hệ thống pin cỡ lớn có thể lưu trữ tới 4.500MW điện năng mỗi giờ. Con số này vượt qua tổng công suất 2.500MW của Bhadla Solar Park, trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới trải rộng trên diện tích 5.700 hecta ở miền Bắc Ấn Độ.

Việc Prime Prime Infrastructure rút khỏi Terra Solar diễn ra ngay sau khi SP New Energy đạt thỏa thuận bán 50,5% cổ phần của công ty cho MGen Renewable Energy với giá trị 15,9 tỉ peso (285 triệu USD). MGen là công ty con của Meralco, nhà phân phối điện năng lớn nhất Philippines do Metro Pacific của Manuel Pangilinan và JG Summit của Lance Gokongwei đồng sở hữu.

Bên cạnh năng lượng mặt trời, Enrique Razon Jr. thông qua Prime Infrastructure đã đầu tư vào các nhà máy thủy điện và công ty cấp nước trong những năm gần đây. Vào tháng 6.2021, Trident Water, đơn vị trực thuộc công ty về cơ sở hạ tầng Prime Strategic Holdings của ông, đã mua lại công ty cấp nước Manila Water từ Ayala Corp.

Enrique Razon Jr. cũng là cổ đông kiểm soát của doanh nghiệp khổng lồ về cảng tàu quốc tế International Container Terminal Services Inc. và Bloomberry Resorts, vận hành Solaire Resort & Casino tại Manila. Trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines được Forbes công bố vào tháng 8.2023, Razon sở hữu khối tài sản ròng 8,1 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn