Công nghiệp

AC Energy nâng vốn đầu tư trong năm 2023 lên 1,3 tỉ USD

ACEN nâng vốn đầu tư nhằm đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô của các dự án năng lượng tái tạo trên toàn Châu Á-Thái Bình Dương.

Share
this:

AC Energy (ACEN), công ty con của tập đoàn lâu đời nhất Philippines Ayala Corp., sẽ tăng 37% vốn đầu tư trong năm 2023 lên 70 tỉ peso (1,3 tỉ USD) để đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hôm 13.3, ACEN, niêm yết cổ phiếu tại Philippines, cho biết sẽ hợp tác với công ty BrightNight có trụ sở tại Mỹ để triển khai dự án năng lượng tái tạo ở Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư vào khoảng 250 triệu USD. Theo kế hoạch, hai bên sẽ xây dựng và vận hành các dự án hỗn hợp năng lượng mặt trời và điện gió trên toàn Ấn Độ, bao gồm nhà máy sản xuất điện với công suất 100MW tại Maharashtra, bang đông dân nước này.

“Thông qua lần hợp tác này, chúng tôi sẽ củng cố đáng kể sự hiện diện tại thị trường năng lượng có quy mô tăng trưởng nhanh chóng của Ấn Độ, khi công ty chuyển hướng từ chỉ sản xuất năng lượng mặt trời sang phát triển nhiều loại năng lượng tái tạo,” Patrice Clausse, CEO của ACEN International, cho biết trong thông cáo báo chí. ACEN có các dự án trang trại năng lượng mặt trời với tổng công suất 630MW ở khắp Ấn Độ.

ACEN đã đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án năng lượng tái tạo với mục tiêu đạt công suất 20GW điện năng từ nguồn năng lượng xanh như điện mặt trời và điện gió vào năm 2030. Bên cạnh Ấn Độ và Philippines, công ty cũng mở rộng sang Úc và Việt Nam trong những năm gần đây.

Dự án điện gió của ACEN tại Ilocos Norte, Philippines. Ảnh: Joel Nito/Afp via Getty Images.

Hồi tháng 1.2023, ACEN đã khởi công xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn thứ hai tại Úc và trao hợp đồng tổng thầu EPC với khoản cam kết tài chính 800 triệu đô la Úc (551 triệu USD) từ Ayala Corp. cho công ty PCL Construction của Canada để thực hiện dự án tại Stubbo, cộng đồng nông nghiệp ở phía bắc Sydney. Song song đó, ACEN đầu tư 16 tỉ peso (293 triệu USD) xây dựng trang trại năng lượng mặt trời công suất 300MW tại tỉnh Zambales ở phía Bắc Manila.

Vào tuần trước, ACEN cho biết sẽ nâng vốn đầu tư cho các dự án của công ty trong năm 2023. Quá trình mở rộng quy mô giúp lợi nhuận thuần của công ty trong năm 2022 tăng 52% lên 13,2 tỉ peso (239 triệu USD), với sức bật từ hai dự án năng lượng mặt trời tại Ấn Độ và Việt Nam.

Công ty mẹ của AC Energy, Ayala Corp. có nguồn gốc từ thời thuộc địa Tây Ban Nha. Thành lập vào năm 1834, tập đoàn lâu đời nhất Philippines ban đầu hoạt động như nhà máy rượu tại Manila, sau này mở rộng sang các lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, bất động sản và viễn thông.

Với khối tài sản ròng 2,55 tỉ USD, Jaime Zobel de Ayala (88 tuổi) xếp thứ 8 trong danh sách 50 tỉ phú giàu nhất Philippines được Forbes công bố hồi tháng 8.2022. Vào năm 2006, ông Ayala nghỉ hưu và con trai cả Jaime Augusto Zobel de Ayala, CEO của Ayala Corp từ năm 1994, tiếp quản vị trí chủ tịch.

Xem thêm: AC Energy khởi công dự án năng lượng mặt trời tại Úc

Biên dịch: Minh Tuấn