Kinh doanh

AC Energy đầu tư 274 triệu USD vào điện gió và mặt trời ở Philippines

AC Energy đang đầu tư 274 triệu USD vào các dự án điện mặt trời và điện gió ở Philippines

Share
this:

AAC Energy – thành viên của tập đoàn Ayala Corp. của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala – đang đầu tư 14 tỉ peso (tương đương 274 triệu USD) vào các dự án điện mặt trời và điện gió của hai công ty con, khi công ty lâu đời nhất ở Philippines tiếp tục đầu tư sâu hơn vào năng lượng tái tạo.

Công ty sẽ đầu tư 7 tỉ peso cho mỗi công ty Santa Cruz Solar Energy Inc. và Bayog Wind Power Corp. để cấp vốn cho các dự án năng lượng tái tạo của hai công ty con này, AC Energy cho biết vào ngày 5.1 trong các hồ sơ pháp lý riêng biệt.

Santa Cruz Solar đang phát triển một trang trại điện mặt trời có công suất 283 megawatt ở tỉnh Zambales, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 255 km về phía bắc. Đây sẽ là trang trại điện mặt trời lớn nhất ở Philippines và dự kiến có thể nâng công suất lên tới 700 megawatt, AC Energy cho biết.

Những trụ tua-bin gió của công ty AC Energy ở Bangui, Ilocos Norte ở phía bắc Philippines. Ảnh: Flickr Vision/Forbes

Trong khi đó, Bayog Wind đang xây dựng một trang trại điện gió có công suất 160 megawatt ở phía bắc ở Pagudpud, Ilocos Norte, công ty cho biết. AC Energy cũng có trang trại điện gió với công suất 52 megawatt ở Bangui, Ilocos Norte, đã bắt đầu hoạt động thương mại hồi năm 2005.

AC Energy đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 2.800 MW được thực hiện ở Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Công ty nhắm đến sẽ nâng công suất lên 5.000 MW vào năm 2025. Đầu tư vào các dự án này sẽ giúp AC Energy đạt được mục tiêu trở thành công ty năng lượng tái tạo được niêm yết lớn nhất ở Đông Nam Á, chủ tịch Fernando Zobel de Ayala cho biết trong báo cáo mới nhất về hoạt động của công ty hằng năm.

Để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo của tập đoàn, công ty đã huy động được 1 tỉ USD vào năm 2021 từ việc phát hành trái phiếu xanh, phát hành quyền mua cổ phiếu, chào bán cổ phiếu sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và phát hành chứng khoán trực tiếp cho quỹ đầu tư Singapore GIC.

AC do tập đoàn Ayala Corp sở hữu khoảng 72% cổ phần, được thành lập từ năm 1834 khi Philippines còn là thuộc địa của Tây Ban Nha. Ông cố của Fernando bắt đầu mở một nhà máy chưng cất rượu ở Manila và sau đó mở rộng sang lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, bất động sản và viễn thông.

Cha của Fernando, Jaime Zobel de Ayala, 87 tuổi, là người giàu thứ năm ở Philippines với tài sản ròng 3,3 tỉ USD trong danh sách 50 Người Philippines giàu nhất được công bố hồi tháng 9. Ông Jaime Zobel de Ayala nghỉ hưu vào năm 2006, và con trai cả của ông là Jaime Augusto Zobel de Ayala, người từng là CEO của Ayala Corp. từ năm 1994, kế nhiệm ông làm chủ tịch. Trong tháng 4 năm nay, Fernando tiếp quản vị trí CEO và Jaime Augusto vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch.

Biên dịch: Gia Nhi