Tài chính

Ayala Corp. thoái vốn những lĩnh vực không cốt lõi

Share
this:

Ayala Corp. đặt mục tiêu thu về 52,5 tỉ peso (1 tỉ USD) từ việc thoái vốn một số tài sản nhằm phát triển các lĩnh vực cốt lõi như bất động sản, công nghệ.

Ayala Corp. của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala đặt mục tiêu thu về 52,5 tỉ peso (1 tỉ USD) từ việc thoái vốn một số tài sản không cốt lõi, bắt đầu với việc nhượng lại trạm thu phí đặt ở phía Nam Manila cho người giàu thứ hai Philippines, Manuel Villar.

Hiện nay, Ayala Corp. đang nhượng lại những tài sản không cốt lõi để tập trung vào mở rộng quy mô cho những mảng kinh doanh trọng tâm gồm bất động sản, ngân hàng, viễn thông và năng lượng. Công ty cũng phát triển hai bộ phận kinh doanh mới về chăm sóc sức khỏe và logistics.

Chủ tịch của Ayala Corp., Jaime Augusto Zobel de Ayala. Ảnh: Courtesy Of Ayala Corp.

Jaime Zobel de Ayala là người giàu thứ năm ở Philippines với khối tài sản ròng 3,3 tỉ USD trong danh sách 50 người Philippines giàu nhất được công bố vào tháng 9.2021. Ông nghỉ hưu vào năm 2006, và con trai cả Jaime Augusto Zobel de Ayala, người từng là CEO của Ayala Corp. từ năm 1994, kế nhiệm ông làm chủ tịch. Trong năm 2021, Fernando tiếp quản vị trí CEO, còn người anh Jaime Augusto vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch.

Lợi nhuận ròng của Ayala Corp. trong năm 2021 tăng 62%, lên 27,8 tỉ peso, một phần nhờ vào kết quả kinh doanh của Ayala Land và Ngân hàng Quần đảo Philippines (BPI) được cải thiện, cũng như nguồn thu khổng lồ từ việc nhượng lại phần nhỏ cổ phần trong Manila Water cho Trident Water của tỉ phú Enrique Razon Jr. Từ đầu năm 2022, công ty đã nâng vốn đầu tư lên 285 tỉ peso để phát triển các mảng kinh doanh.

“Chúng tôi tiếp tục ghi nhận sự cải thiện trong môi trường kinh doanh, với tính lưu động và khả năng tốt hơn cho cả doanh nghiệp và khách hàng để khắc phục tình trạng đứt gãy. Khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng đến mức thấp nhất, chúng tôi hi vọng năm 2022 sẽ là khởi đầu cho quá trình hồi phục của Philippines.” Fernando Zobel de Ayala, chủ tịch và CEO của Ayala Corp. cho biết trong thông cáo hôm 11.3.

Xem thêm:
Ayala Corp. đầu tư 5,4 tỉ USD phát triển kinh doanh trong năm 2022
Ayala đầu tư 165 triệu USD phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam
AC Energy đầu tư 274 triệu USD vào điện gió và mặt trời ở Philippines

Biên dịch: Minh Tuấn