Kinh doanh

Ayala Corp. đầu tư 5,4 tỉ USD phát triển kinh doanh trong năm 2022

Share
this:

Tập đoàn Ayala Corp. đầu tư 285 tỉ peso (5,4 tỉ USD) phát triển lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo và viễn thông trong năm 2022.

Ayala Corp. – tập đoàn lâu đời nhất Philippines của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala – đã đầu tư thêm 25% đầu tư vào bất động sản, năng lượng tái tạo và các dự án viễn thông lên 285 tỉ peso (5,4 tỉ USD) trong năm 2022, cho thấy niềm tin vào quá trình khôi phục nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi tiếp tục ghi nhận sự cải thiện trong môi trường kinh doanh, với tính lưu động và khả năng tốt hơn cho cả doanh nghiệp và khách hàng để khắc phục tình trạng đứt gãy. Khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng đến mức thấp nhất, chúng tôi hi vọng năm 2022 sẽ là khởi đầu cho quá trình hồi phục của Philippines.” Fernando Zobel de Ayala, chủ tịch và CEO của Ayala Corp. cho biết trong thông cáo hôm 11.3.

Chủ tịch và CEO của Ayala Corp., Fernando Zobel de Ayala bên cạnh anh trai Jaime Augusto Miranda Zóbel de Ayala II trong một buổi phỏng vấn. Ảnh: Jay Directo/Afp Via Getty Images

Trong năm 2021, doanh thu của Ayala đã phục hồi mạnh mẽ khi chính phủ Philippines nới lỏng lệnh hạn chế phòng COVID-19 vào nửa cuối năm ngoái. Lợi nhuận ròng của Ayala Corp. tăng 62%, lên 27,8 tỉ peso từ năm 2021, trong bối cảnh nguồn thu từ các mảng bất động sản, ngân hàng, viễn thông và năng lượng tái tạo tăng. Công ty cũng chốt lại khoản thu lớn từ việc thoái vốn tài sản, bao gồm nhượng lại phần nhỏ cổ phần trong Manila Water cho Trident Water của tỉ phú Enrique Razon Jr.

Tuy việc Nga tấn công quân sự vào Ukraine có ảnh hưởng đến quá trình khôi phục nền kinh tế của Philippine, trong năm 2022, Ayala cho biết đang nâng vốn đầu tư “để triển khai kế hoạch tăng trưởng cho toàn bộ lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi.”

Trong năm 2022, công ty con về bất động sản – Ayala Land – chuẩn bị triển khai dự án khu dân cư trị giá 100 tỉ peso, sau khi đạt doanh thu tích lũy hơn 92 tỉ peso vào năm 2021, tăng thêm 13% từ năm 2020.

AC Energy cũng chuẩn bị rót vốn vào các dự án năng lượng tái tạo tại Philippines và trên toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, với khoản đầu tư 55 tỉ peso trong năm 2022, sau khi lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2021 tăng 22% lên 5,3 tỉ peso.

Trong năm 2022, công ty liên doanh giữa Ayala Corp. và Singtel – Globe Telecom đang đầu tư thêm 89 tỉ peso để mở rộng mạng lưới và nâng cao chất lượng Internet trên toàn Philippines. Vào năm 2021, lợi nhuận ròng của công ty tăng 27%, lên 23,7 tỉ peso khi ngày càng nhiều người tiêu dùng ở khắp Philippines ứng dụng công nghệ, thúc đẩy nhu cầu dành cho dịch vụ di động và dữ liệu băng thông cố định.

Ayala Corp. được thành lập từ năm 1834 khi Philippines còn là thuộc địa của Tây Ban Nha. Ông cố của Fernando bắt đầu mở một nhà máy chưng cất rượu ở Manila và sau đó mở rộng sang lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, bất động sản và viễn thông.

Cha của Fernando, Jaime Zobel de Ayala, 87 tuổi, là người giàu thứ năm ở Philippinesvới khối tài sản ròng 3,3 tỉ USD trong danh sách 50 Người Philippines giàu nhất được công bố vào tháng 9.2021. Ông Jaime Zobel de Ayala nghỉ hưu vào năm 2006, và con trai cả của ông là Jaime Augusto Zobel de Ayala, người từng là CEO của Ayala Corp. từ năm 1994, kế nhiệm ông làm chủ tịch. Trong tháng 4 năm nay, Fernando tiếp quản vị trí CEO và Jaime Augusto vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch.

AC Energy đầu tư 274 triệu USD vào điện gió và mặt trời ở Philippines
Ayala đầu tư 165 triệu USD phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Biên dịch: Minh Tuấn