Kinh doanh

AREIT mua nhiều bất động sản cao cấp trị giá 542 triệu USD

Tuần trước, AREIT Inc – quỹ tín thác đầu tư bất động sản do tỉ phú Jaime Zobel de Ayala và Ayala Land Inc. (ALI) của gia đình ông giữ quyền chi phối – đồng ý mua những bất động sản cao cấp trị giá 30 tỉ PHP (542 triệu USD) từ công ty mẹ và các công ty trực thuộc, nhờ đó giá trị của tài sản đang quản lý tăng lên 117 tỉ PHP (2,1 tỉ USD).

Share
this:

AREIT mua lại các tài sản bao gồm Ayala Triangle Gardens Tower 2, tòa nhà văn phòng cao cấp 40 tầng, nơi đặt trụ sở chính của Ayala Corp, công ty mẹ của ALI. Một khách sạn 5 sao 24 tầng nằm ngay cạnh tòa nhà chọc trời thuộc Ayala Triangle Gardens với diện tích 18.150 m2 ở trung tâm khu thương mại Makati.

AREIT còn mua trung tâm thương mại Greenbelt 3 và 5 cùng với Holiday Inn and Suites Makati gồm 348 phòng. Cả hai bất động sản đều nằm trong khu thương mại Makati. Quỹ cũng mua Seda Ayala Center Cebu gồm 301 phòng, cách Manila khoảng 800 km về phía nam.

Các tòa nhà ở khu thương mại trung tâm Makati. Ảnh: Hannah Reyes Morales/ Bloomberg© 2018/ Forbes

“Ayala Tower Two, Greenbelt 3 và 5 cùng với một vài tài sản chính của ALI là minh chứng cho cam kết đối với tăng trưởng lâu dài của AREIT,” Anna Ma. Margarita B. Dy, chủ tịch kiêm CEO của ALI, nói.

Dy, người có mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực của Forbes châu Á, cho biết ALI bổ sung tài sản trị giá gần 59 tỉ PHP vào AREIT kể từ khi niêm yết hồi năm 2020.

Ngoài ra, AREIT đang mua Seda Lio, khu nghỉ dưỡng sang trọng gồm 153 phòng ở El Nido, Palawan, với giá 1,19 tỉ PHP.

AREIT sẽ đầu tư thêm 6,8 tỉ PHP để mua một khu đất rộng 276 ha ở Zambales, phía bắc Manila, từ công ty con của ACEN Corp, đơn vị năng lượng tái tạo thuộc Ayala Corp.

Sau đó, khu đất này sẽ được cho Giga Ace 8 của ACEN thuê lại để đem về một nguồn doanh thu bảo đảm cho AREIT. Giga Ace 8 đang vận hành trang trại năng lượng mặt trời tại địa điểm này trong 25 năm.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch cẩn thận để thực hiện thương vụ mua lại này với nhiều loại hình bất động sản bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn giúp mở rộng cũng như giảm thiểu rủi ro khi tập trung vào một lĩnh vực cụ thể,” Carol Mills, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AREIT, nói.

Lợi nhuận ròng của AREIT tăng 42% lên 3,43 tỉ PHP trong 9 tháng đầu năm so với năm 2022 nhờ tỉ lệ lấp đầy cao ở mức 97%.

Với khối tài sản ròng trị giá 2,8 tỉ USD, Jaime Zobel de Ayala, 89 tuổi, trở thành người giàu thứ 9 ở Philippines khi danh sách 50 người giàu nhất Philippines được công bố vào tháng 8. Ông nghỉ hưu vào năm 2006 và chuyển giao quyền điều hành cho con trai cả Jaime Augusto Zobel de Ayala, người từng giữ chức vụ CEO của Ayala Corp. từ năm 1994.

Ayala Corp là một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại Philippines. Ngoài bất động sản và năng lượng, tập đoàn còn đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và viễn thông.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tài sản của 50 người giàu nhất Philippines tăng trong năm 2023
Gia tộc Aboitiz liên doanh mua lại Coca-Cola ở Philippines
Megaworld đầu tư 6,3 tỉ USD xây khu đô thị mới tại Philippines