Kinh doanh

Gia tộc Aboitiz liên doanh mua lại Coca-Cola ở Philippines

10 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

Aboitiz Equity Ventures đã hợp tác với Coca-Cola Europacific Partners để mua lại Coca-Cola Beverages Philippines với mức giá 1,8 tỉ USD.

Share
this:

Aboitiz Equity Ventures (AEV), doanh nghiệp thuộc sở hữu của gia tộc Aboitiz, thông báo đã liên doanh với Coca-Cola Europacific Partners (CCEP) để mua lại công ty Coca-Cola Beverages Philippines với mức định giá 1,8 tỉ USD.

Trong thông cáo báo chí, AEV cho biết thương vụ này dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2023. Thỏa thuận trên thực hiện theo quy trình thẩm định giá trị doanh nghiệp và phê duyệt của cơ quan quản lý, sẽ giúp AEV đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh ngoài mảng điện năng, lĩnh vực đóng góp gần 58% lợi nhuận thuần của công ty trong năm 2022.

Sau khi hoàn tất thương vụ mua lại, AEV sẽ nắm 40% cổ phần trong Coca-Cola Beverages Philippines và 60% còn lại thuộc về đối tác Coca-Cola Europacific Partners. Ảnh: Romeo Gacad/Afp via Getty Images.

“Thỏa thuận mua lại sẽ giúp gia tộc Aboitiz mở rộng danh mục kinh doanh sang thị trường tiêu dùng, thông qua quan hệ hợp tác có giá trị cao với một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới Coca-Cola. Điều này sẽ mang đến những trải nghiệm học hỏi thú vị về tiếp thị, phân phối, hậu cần và vận hành doanh nghiệp,” Sabin Aboitiz, 59 tuổi, chủ tịch và CEO của AEV, cho biết.

Sau khi thương vụ này hoàn tất, AEV sẽ nắm 40% cổ phần trong Coca-Cola Beverages Philippines, còn CCEP sở hữu 60% còn lại. Philippines là thị trường lớn thứ hai của Coca-Cola tại Đông Nam Á.

Bên cạnh điện năng, AEV cũng đầu tư vào các dịch vụ tài chính và là cổ đông lớn nhất trong Union Bank of the Philippines (UnionBank), ngân hàng đã hoàn tất việc mua lại mảng ngân hàng tiêu dùng của Citibank để mở rộng mảng cho vay tiêu dùng tại Philippines. Tập đoàn này có cổ phần trong các lĩnh vực bất động sản, sản xuất thực phẩm và xi măng. AEV còn sở hữu các cơ sở hạ tầng gồm cảng hàng không, tháp viễn thông và trung tâm dữ liệu.

Tập đoàn Aboitiz & Co., công ty mẹ của AEV, được Paulino Aboitiz thành lập vào cuối những năm 1800 từ việc kinh doanh gai dầu. Trải qua năm thế hệ của gia tộc Aboitiz, tập đoàn 100 năm tuổi đã trở thành doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng và điện năng tại Philippines. Theo danh sách 50 người giàu nhất Philippines do Forbes công bố hồi tháng 8.2022, gia tộc Aboitiz sở hữu khối tài sản 2,9 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn