Kinh doanh

Tỉ phú Ramon Ang nâng giá trị sở hữu trong Top Frontier

Ramon Ang sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của Top Frontier Investment Holdings khi nâng giá trị sở hữu từ 26% lên khoảng 35%.

Share
this:

Tỉ phú Ramon Ang sẽ đầu tư 10,9 tỉ peso (194 triệu USD) để nâng số cổ phần trong Top Frontier Investment Holdings – công ty mẹ của San Miguel Corp., một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất Philippines kinh doanh trong các lĩnh vực R&D (Thực phẩm và đồ uống) và phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo đó, thông qua công ty của ông Far East Holdings Inc, Ramon Ang sẽ mua 45 triệu cổ phiếu của Top Frontier với mức định giá 241,42 peso/cổ phiếu (4,29 USD), gấp đôi so với khi chốt phiên giao dịch hôm 1.6 và sẽ đệ trình hồ sơ cho thương vụ này lên sàn chứng khoán trong ngày 6.6. Trong phiên giao dịch sáng ngày 5.6 tại Manila, giá cổ phiếu của Top Frontier tăng 10,8% lên 133 peso/cổ phiếu (2,37 USD), ngày tăng thứ ba liên tiếp.

Khoản đầu tư trên sẽ nâng giá trị sở hữu của Ramon Ang trong Top Frontier từ 26% lên khoảng 35%, giúp ông trở thành cổ đông lớn thứ hai sau tỉ phú Inigo Zobel.

Lời đề nghị của Ramon Ang đã được ban lãnh đạo Top Frontier chấp thuận, sau khi đánh giá độc lập từ FTI Consulting cho thấy cổ phiếu của công ty này không được đánh giá cao và mức giá có thể lên đến 286,70 peso/cổ phiếu (5.10 USD). Không chỉ là cổ đông lớn nhất của San Miguel với 66% cổ phần, Top Frontier cũng đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng, theo trang web chính thức của công ty.

Thương vụ trên diễn ra sau khi Ramon Ang bán lại số cổ phần nắm quyền kiểm soát trong Eagle Cement cho San Miguel hồi tháng 10.2022, theo thỏa thuận trị giá 97 tỉ peso (1,7 tỉ USD) nhằm củng cố các hoạt động kinh doanh giữa bối cảnh Philippines chứng kiến sự bùng nổ từ lĩnh vực xây dựng và công ty này đẩy mạnh việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, gồm siêu cảng hàng không quốc tế, trạm thu phí và nhà máy sản xuất điện.

Ramon Ang, mua lại phần lớn cổ phần trong San Miguel từ cố tỉ phú Eduardo Cojuangco Jr. vào năm 2012, là chủ tịch và CEO của công ty này. Ông đã phát triển San Miguel từ một nhà sản xuất bia và thực phẩm thành một trong những tập đoàn đa ngành nhất Philippines, với các khoản đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, hóa dầu, sản xuất điện và cơ sở hạ tầng. Theo danh sách tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes, Ramon Ang sở hữu khối tài sản ròng 3,3 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn