Kinh doanh

ABS-CBN chấm dứt thỏa thuận mua lại cổ phần của TV5

Share
this:

ABS-CBN của tỉ phú Oscar Lopez đã chấm dứt thỏa thuận mua lại 35% cổ phần của TV5 sau khi các chính trị gia Philippines đe dọa tiến hành điều tra.

Hai tỉ phú Philippines Oscar Lopez và Manuel Pangilinan đã chấm dứt thỏa thuận truyền thông chỉ mới được công bố cách đây ba tuần, sau khi các chính trị gia Philippines đe dọa mở cuộc điều tra quốc hội.

Theo thỏa thuận được hai bên thông qua vào ngày 10.8, ABS-CBN của Oscar Lopez đồng ý mua lại 35% cổ phần trong TV5 – kênh truyền hình thuộc sở hữu của MediaQuest do Pangilinan điều hành, đơn vị trực thuộc gã khổng lồ ngành viễn thông Philippines PLDT – với mức giá 2,2 tỉ peso (39 triệu USD). Trong hồ sơ pháp lý hôm 1.9, ABS-CBN cho biết hai bên đã đạt được đồng thuận về việc chấm dứt thỏa thuận đầu tư.

Nếu hoàn tất, thỏa thuận này sẽ giúp ABS-CBN lấy lại vị thế thống trị ngành truyền thông Philippines. Vào tháng 5.2020, quốc hội Philippines đã bác bỏ đơn xin gia hạn nhượng quyền truyền hình miễn phí của ABS-CBN thêm 25 năm nữa, sau khi công ty này khiến cựu tổng thống Rodrigo Duterte cảm thấy tức giận.

Ông Duterte đưa ra lời thề sẽ buộc ABS-CBN phải dừng hoạt động khi công ty từ chối phát sóng một trong những quảng cáo chính trị của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Advanced Media Broadcasting System của tỉ phú Manuel Villar đã tiếp nhận băng tần phát sóng cũ của ABS-CBN và sẽ bắt đầu phát sóng vào cuối năm 2022.

Nhân viên và những người yêu thích ABS-CBN thắp nến trước cổng ra vào của studio chính tại Manila, Philippines khi đài truyền hình này lên sóng lần cuối vào ngày 28.8.2020. Ảnh: Jes Aznar/Getty Images

Quyết định chấm dứt thỏa thuận được đưa ra chỉ một tuần, sau khi ABS-CBN và TV5 đồng ý tạm dừng thương vụ này để khắc phục những vấn đề được Ủy ban Viễn thông Quốc gia (NTC) và một số nhà lập pháp đưa ra. Việc này cũng chấm dứt thỏa thuận bán cổ phần của ABS-CBN trong đơn vị truyền hình cáp SkyCable cho Cignal Cable thuộc MediaQuest.

Sau khi chính phủ Philippines thu hồi giấy phép nhượng quyền truyền hình miễn phí, ABS-CBN đã phát sóng chương trình trên các kênh truyền hình kỹ thuật số và một số nội dung cũng lên sóng TV5. Trong giai đoạn 6 tháng kết thúc vào tháng 6.2022, công ty báo cáo khoản lỗ thuần tăng lên 1,4 tỉ peso (24,5 triệu USD). Trong khi đó, cổ phiếu của ABS-CBN giảm 13% xuống 9,31 peso/cổ phiếu (0,16 USD) trong phiên giao dịch trưa tại Sở giao dịch chứng khoán Philippines (Pse).

Xem thêm: ABS-CBN của Philippines mua cổ phần kênh truyền hình đối thủ để phát sóng trở lại

Biên dịch: Minh Tuấn