Tỉ phú

Tài sản của 50 người giàu nhất Philippines tăng trong năm 2023

9 tháng trước
Tác giả Jane Ho

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng giúp tổng tài sản của những người giàu nhất nước này chạm mốc 80 tỉ đô la Mỹ trong năm 2023.

Share
this:

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng 6,4% trong quý 1.2023, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận mức tăng kể từ khi phục hồi sau đại dịch COVID-19. Mặc dù nền kinh tế đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát và lãi suất tăng cao, chỉ số chứng khoán chuẩn của Philippines vẫn tăng 6% so với lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản vào năm 2022. Do đó, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Philippines tăng từ 72 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022 lên 80 tỉ đô la Mỹ.

Nhìn chung, hơn một nửa thành viên trong danh sách chứng kiến giá trị tài sản tăng lên trong năm 2023, nổi bật ở ba vị trí dẫn đầu. Anh chị em nhà Sy, những người thừa kế tập đoàn do cố doanh nhân Henry Sy Sr. gây dựng, duy trì vị trí số một với giá trị tài sản ròng tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ lên 14,4 tỉ đô la Mỹ. Giá cổ phiếu công ty chủ lực của gia tộc Sy, SM Investments, doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản và bán lẻ, tăng 19% từ năm 2022 khi sức mua trong nước tăng trở lại.

Tỉ phú bất động sản Manuel Villar giữ vững vị trí thứ hai với khối tài sản ròng 9,7 tỉ đô la Mỹ, cộng thêm 1,9 tỉ đô la Mỹ nhờ vào thị trường nhà ở phục hồi. Manuel Villar cũng đã niêm yết cổ phiếu cho công ty kinh doanh điện năng của ông, Premiere Island Power REIT vào tháng 12.2022. Enrique Razon Jr. là thành viên có mức tăng tài sản lớn nhất tính theo đô la Mỹ trong danh sách năm nay, khi giá cổ phiếu của International Container Terminal Services tăng 24% so với năm 2022 từ việc công ty liên tục cải thiện chuỗi cung ứng. Tỉ phú cảng biển này xếp thứ ba với giá trị tài sản tăng từ 2,5 tỉ đô la Mỹ lên 8,1 tỉ đô la Mỹ.

Một cái tên khác ghi nhận giá trị tài sản tăng là Ramon Ang, chủ tịch kiêm CEO của San Miguel Corp, tăng năm bậc lên vị trí thứ tư trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines. Ramon Ang sở hữu khối tài sản 3,4 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 40% sau khi San Miguel Corp. mua lại Eagle Cement, một trong những công ty sản xuất xi măng hàng đầu tại Philippines mà ông nắm cổ phần chi phối (San Miguel cho biết Ramon Ang không tham gia vào quá trình mua bán này).

Tuy vậy, những người giàu nhất tại Philippines không nằm ngoài tác động từ khó khăn chung trên thị trường. Ban đầu dự định niêm yết trong năm 2022, SM Prime của gia tộc Sy đã phải tạm hoãn đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) cho trung tâm thương mại REIT. Tương tự với kế hoạch IPO của Prime Infrastructure Capital, công ty thuộc sở hữu của Enrique Razon Jr, khi các nhà đầu tư ưu tiên chứng khoán mang lại nguồn thu ổn định giữa bối cảnh lãi suất tăng cao.

Vợ chồng sáng lập Converge ICT Solutions, Dennis Anthony và Maria Grace Uy có mức giảm tài sản lớn nhất cả đồng đô la lẫn tỉ lệ phần trăm. Cặp đôi này ghi nhận giá trị tài sản thâm hụt hơn một nửa xuống còn 930 triệu đô la Mỹ do giá cổ phiếu của Converge ICT Solutions, nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng, giảm xuống khi công ty vốn sở hữu tư nhân Warburg Pincus thoái vốn trong năm 2022.

(Bên trái) Josephine Gotianun-Yap và Federico Lopez (bên phải), hai trong ba cái tên mới góp mặt trong nhóm 50 người giàu nhất Philippines 2023. Ảnh: Filinvest Development; Lopez Holdings.

Có ba thành viên mới trong danh sách là những người thừa kế. Gia đình Gotianun, đứng thứ 22 với giá trị tài sản 850 triệu đô la Mỹ, thừa kế cổ phần trong Filinvest Development từ nữ doanh nhân Mercedes Gotianun, người đã qua đời hồi tháng 12.2022. Gia đình Yuchengco, những người thừa kế của Alfonso Yuchengco và là cổ đông lớn nhất trong Rizal Commercial Banking Corp., một trong những ngân hàng lớn nhất Philippines, gia nhập danh sách với giá trị tài sản 420 triệu đô la Mỹ. Federico Lopez lần đầu có mặt trong danh sách năm nay với khối tài sản 300 triệu đô la Mỹ sở hữu cùng với gia đình sau khi tiếp quản “đế chế” kinh doanh truyền thông, bất động và điện năng từ người cha quá cố Oscar (mất vào tháng 4.2023 ở tuổi 93).

Roberto Ongpin, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn bất động sản cấp cao Philippines Alphaland, từng sở hữu giá trị tài sản ròng 830 triệu đô la Mỹ hồi năm 2022, đã đã qua đời vào tháng 2.2023 ở tuổi 86. Forbes không thống kế khối tài sản của Roberto Ongpin trong danh sách lần này do không có đủ thông tin về việc phân chia tài sản của ông.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách 50 người giàu nhất Philippines là 180 triệu đô la Mỹ, giảm từ mốc 185 triệu đô la Mỹ năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn