Danh sách

10 tỉ phú giàu nhất Ấn Độ

Ấn Độ hiện có lượng tỉ phú cao kỷ lục và 10 người giàu nhất đất nước này có giá trị tài sản tăng 1/3 so với một năm trước.

Share
this:

Trong bối cảnh một năm bùng nổ IPO ở Ấn Độ – hơn 60 công ty đã huy động được số tiền 15,6 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái – tổng số tỉ phú Ấn Độ đạt mức kỷ lục 166 người, tăng so với con số 140 của năm ngoái. Tổng tài sản của họ tăng gần 26% lên 750 tỉ đô la Mỹ.

Thứ tự xếp hạng của ba người đứng đầu vẫn giống như năm 2021. Mặc dù tài sản tăng khiêm tốn 7%, nhưng Mukesh Ambani, người sở hữu công ty giá trị nhất quốc gia Reliance Industries, vẫn là người giàu nhất châu Á – và là người giàu thứ mười trên thế giới – với giá trị tài sản ròng 90,7 tỉ đô la Mỹ.

Xếp ngay sau Ambani là doanh nhân mảng cơ sở hạ tầng và hàng hóa Gautam Adani, trở thành người giàu thứ hai châu Á sau khi tài sản tăng thêm gần 40 tỉ đô la Mỹ. Cả Ambani và Adani đều đang dẫn đầu nỗ lực phát triển năng lượng xanh của Ấn Độ với các khoản đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ dự kiến cho khoảng mười năm tới.

Với lĩnh vực công nghệ đang nổi của Ấn Độ đạt doanh thu kỷ lục 200 tỉ đô la Mỹ trong năm tài chính mới nhất, tài sản của doanh nhân CNTT Shiv Nadar đã tăng 22% và ông vẫn giữ vị trí người giàu thứ ba của đất nước.

Khi Ấn Độ nỗ lực ráo riết để bảo vệ công dân của mình trước virus corona, viện Huyết thanh Ấn Độ của tỉ phú Cyrus Poonawalla, nhà sản xuất vaccine COVID-19 lớn nhất đất nước, đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Với những khoản thu siêu khủng này, Poonawalla tăng gần gấp đôi tài sản của mình lên 24,3 tỉ đô la Mỹ và tăng bốn bậc lên vị trí thứ tư.

Giá thép được cải thiện giúp người phụ nữ đứng đầu gia tộc Savitri Jindal lọt vào tốp 10 người giàu nhất Ấn Độ trong năm nay. Bà là một trong 13 nữ tỉ phú Ấn Độ trong danh sách. Trong số 29 gương mặt mới của Ấn Độ có cựu giám đốc ngân hàng Falguni Nayar, người trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất đất nước sau khi công ty khởi nghiệp thời trang và làm đẹp Nykaa được niêm yết vào tháng 11.2021.

1. Mukesh Ambani
Giá trị tài sản ròng: $90,7 tỉ
Nguồn tài sản: Đa ngành
Nơi cư trú: Mumbai

Ambani, người làm giàu nhờ dầu khí và hóa dầu, tạo ra tương lai xanh cho tập đoàn Reliance Industries của mình với kế hoạch đầu tư 80 tỉ đô la Mỹ trong 15 năm vào năng lượng tái tạo. Kế hoạch này bao gồm việc xây dựng khu phức hợp mới, được đặt theo tên người cha quá cố của ông và là người sáng lập Reliance, Dhirubhai Ambani, với bốn nhà máy lớn gần nhà máy lọc dầu của công ty ở Jamnagar, miền tây Ấn Độ.

2. Gautam Adani
Giá trị tài sản ròng: $90 tỉ    
Nguồn tài sản: Cơ sở hạ tầng
Nơi cư trú: Ahmedabad

Tài sản của Adani tăng vọt trong năm thứ hai liên tiếp, một phần nhờ giá cổ phiếu của nhà sản xuất năng lượng mặt trời Adani Green Energy (đã niêm yết) tăng lên. Doanh nhân lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang đầu tư gấp đôi vào năng lượng tái tạo và cho biết ông sẽ đầu tư 70 tỉ đô la Mỹ để đạt được tham vọng trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới vào năm 2030.

3. Shiv Nadar
Giá trị tài sản ròng: $28,7 tỉ
Nguồn tài sản: Dịch vụ phần mềm
Nơi cư trú: Delhi

Nhà tiên phong về công nghệ, người đồng sáng lập HCL Technologies có doanh thu 11,2 tỉ đô la Mỹ, một trong những nhà cung cấp dịch vụ phần mềm lớn nhất của Ấn Độ, hiện là chủ tịch danh dự và cố vấn chiến lược cho hội đồng quản trị. Con gái của ông, Roshni Nadar Malhotra, là chủ tịch công ty, với 198.000 nhân viên trên 52 quốc gia.

4. Cyrus Poonawalla
Giá trị tài sản ròng: $24,3 tỉ
Nguồn tài sản: Các loại vaccine
Nơi cư trú: Pune

Tính đến nay, một lượng lớn trong số 1,8 tỉ mũi tiêm COVID-19 dùng cho người dân Ấn Độ được cung cấp từ viện Huyết thanh Ấn Độ của Poonawalla, nơi sản xuất vaccine Covishield theo cấp phép của AstraZeneca. Để ghi nhận những nỗ lực của Poonawalla, gần đây chính phủ Ấn Độ đã trao tặng cho ông giải thưởng Padma Bhushan, một trong những giải thưởng dân sự cao nhất của Ấn Độ.

5. Radhakishan Damani
Giá trị tài sản ròng: $20 tỉ
Nguồn tài sản: Bán lẻ, Đầu tư
Nơi cư trú: Mumbai

Nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán đã chuyển hướng sang bán lẻ từ hai thập niên trước, xây dựng cửa hàng tạp hóa thành chuỗi siêu thị Avenue Supermarts, điều hành 271 cửa hàng D-Mart trên khắp cả nước. Nguồn thạo tin cho biết, Damani cùng với anh trai Gopikishan, cũng là tỉ phú, mua ngôi nhà ở nam Mumbai vào năm ngoái với giá hơn 100 triệu đô la Mỹ.

6. Lakshmi Mittal 
Giá trị tài sản ròng: $24,3 tỉ
Nguồn tài sản: Thép
Nơi cư trú: London

Giá thép tăng giúp nâng tài sản của chủ tịch điều hành ArcelorMittal, doanh nghiệp có doanh thu 76,6 tỉ đô la Mỹ. Công ty báo cáo lợi nhuận ròng 15 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021, kết quả khả quan khi so với khoản lỗ 733 triệu đô la Mỹ trong năm trước.

7. Savitri Jindal
Giá trị tài sản ròng: $17,7 tỉ
Nguồn tài sản: Thép
Nơi cư trú: Hisar

Jindal, chủ tịch danh dự của tập đoàn O.P.Jindal, tập đoàn thép và điện được đặt theo tên người chồng quá cố của bà, được hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu của các công ty thuộc tập đoàn, JSW Steel và JSW Energy, tăng gần bốn lần kể từ năm ngoái. Cả hai công ty đều do con trai Sajjan Jindal của bà, sống ở Mumbai, điều hành.

8. Kumar Birla 
Giá trị tài sản ròng: $16,5  tỉ
Nguồn tài sản: Hàng hóa
Nơi cư trú: Mumbai

Từ năm 1995, Birla là chủ tịch tập đoàn Aditya Birla có doanh thu 45 tỉ đô la Mỹ, tập đoàn lớn được đặt theo tên người cha quá cố của ông. Năm ngoái, Birla từ chức chủ tịch của công ty viễn thông đang thua lỗ Vodafone Idea, được thành lập vào năm 2018 do sáp nhập giữa Idea Cellular và tập đoàn Vodafone, và nguồn tin cho biết ông đề nghị nhượng cổ phần của mình cho chính phủ. Chi nhánh bán lẻ thuộc tập đoàn của ông gần đây đã mua lại các mảng hoạt động của Reebok tại Ấn Độ.

9. Dilip Shanghvi
Giá trị tài sản ròng: $15,6 tỉ
Nguồn tài sản: Dược phẩm
Nơi cư trú: Mumbai

Công ty đại chúng Sun Pharmaceuticals của Shanghvi là nhà sản xuất thuốc generic đặc biệt lớn thứ tư trên thế giới và là công ty dược phẩm có giá trị nhất của Ấn Độ. 2/3 trong doanh thu 4,5 tỉ đô la Mỹ của Sun đến từ các thị trường quốc tế. Vào tháng 3.2022, công ty đồng ý trả 485 triệu đô la Mỹ để giải quyết vụ kiện kéo dài tại Hoa Kỳ với công ty con Ranbaxy Laboratories, được mua lại vào năm 2014. Shanghvi, người thành lập Sun vào năm 1983 để sản xuất thuốc tâm thần, vẫn là giám đốc điều hành của công ty.

10. Uday Kotak
Giá trị tài sản ròng: $14,3 tỉ
Nguồn tài sản: Ngân hàng
Nơi cư trú: Mumbai

Chủ ngân hàng tự thân giàu nhất Ấn Độ, đã chuyển đổi công ty tài chính của mình thành ngân hàng Kotak Mahindra, sau khi có giấy phép hoạt động ngân hàng cách đây 19 năm. Trong số các nhà đầu tư có ban Đầu tư kế hoạch hưu trí Canada. Kotak, người được chính phủ bổ nhiệm làm chủ tịch không điều hành của công ty cho vay đang nợ nần Infrastructure Leasing & Financial Services vào năm 2018, đã từ chức vào tháng 4.2022.

Theo Forbes Việt Nam số 106, tháng 6.2022