Doanh nhân

Byju Raveendran ra khỏi nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng hiện tại của Byju Raveendran hiện dưới mức tối thiểu để lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ.

Share
this:

Trong năm 2023, doanh nhân lĩnh vực công nghệ giáo dục (Edtech) Byju Raveendran (43 tuổi), một cựu giáo viên dạy toán, trở thành cái tên đáng chú ý nhất rời khỏi nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ sau bốn năm góp mặt trong danh sách này.

Byju’s, startup Edtech đặt trụ sở tại Bangalore của Byju Raveendran đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm mạnh khi đối mặt với những khó khăn, bao gồm Deloitte Haskins & Sells (Deloitte) đã dừng vai trò kiểm toán với lý do công ty kéo dài việc báo cáo kết quả tài chính và nhiều thành viên rời khỏi hội đồng quản trị.

Byju Raveendran (trong hình) đang nỗ lực giúp công ty của ông vượt qua khó khăn. Ảnh: Gayatri Ganju chụp cho Forbes Asia.

Hồi tháng 7.2023, Prosus, tập đoàn đầu tư tại Hà Lan có tiền thân là Naspers, cho biết giá trị của 9,6% cổ phần sở hữu trong công ty mẹ của Byju’s, Think & Learn đã giảm xuống còn 493 triệu đô la Mỹ (tính đến ngày 31.3). Hiện tại, Byju’s, công ty cung cấp các khóa học thêm và luyện thi trực tuyến, được định giá ở mức 5,1 tỉ đô la Mỹ, giảm 77% so với mức đỉnh 22 tỉ đô la Mỹ vào tháng 3.2022.

Thông báo của Prosus khiến giá trị tài sản của Byju Raveendran, bao gồm cổ phần của người vợ Divya Gokulnath và em trai Riju Raveendran, giảm từ 3,6 tỉ đô la Mỹ xuống còn hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Con số này thấp hơn giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2023.

Các nhà phân tích cho rằng Byju’s đã mở rộng quy mô quá nhanh, dẫn đến việc không kiểm soát được dòng tiền và rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính. Trong thông cáo báo chí, Prosus cho biết: “Byju’s thường xuyên bác bỏ lời khuyên, với cấu trúc quản trị doanh nghiệp và báo cáo tài chính đã không phát triển xứng tầm với quy mô của công ty này.”

Nhằm phản hồi những chỉ trích này, Byju’s cho biết đã đưa ra một vài biện pháp sửa sai, bao gồm bổ nhiệm BDO (MSKA & Associates) làm đơn vị kiểm toán mới, thành lập một ủy ban cố vấn gồm các những người có chuyên môn trong các lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) và ngân hàng.

Trong khoảng thời gian từ 12.2021 đến 4.2023, Byju’s không có giám đốc tài chính và chưa báo cáo kết quả tài chính cho năm tài khóa tính đến ngày 31.3.2022, mặc dù mãi đến tháng 9.2022 công ty mới báo cáo kết quả này.

“Điều đầu tiên Byju’s cần phải làm là khắc phục những vấn đề về tài chính. Công ty cần phải vạch ra chiến lược hoạt động trong tương lai,” Ganesh Natarajan, chủ tịch của công ty tư vấn 5F World đặt trụ sở tại Pune (Ấn Độ), cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn