Tỉ phú

Larry Ellison của Oracle trở thành người giàu thứ ba thế giới

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Nhà đồng sáng lập Oracle Larry Ellison đã vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản ròng 152 tỉ USD.

Share
this:

Theo thống kê của Forbes, hôm 14.6, Larry Ellison – nhà đồng sáng lập Oracle đã vượt qua tỉ phú công nghệ khác là Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ ba thế giới, khi công ty phần mềm của ông ghi nhận giá cổ phiếu chạm ngưỡng cao nhất lịch sử. 

Theo đó, giá cổ phiếu của Oracle tăng gần 5%, giúp khối tài sản ròng của Larry Ellison tăng 4% lên 152 tỉ USD trong ngày 14.6, cao hơn nhiều so với giá trị tài sản 149 tỉ USD của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Đây là lần đầu tiên Larry Ellison trở thành người giàu thứ ba trên hành tinh, ngoại trừ khoảng thời gian ngắn trước đây vào ngày 13.6.

Như vậy, khối tài sản của ông Ellison đã tăng thêm 45 tỉ USD so với hai tháng trước đó, thời điểm cổ phiếu Oracle tăng 45% giá trị với sức bật từ sự bùng nổ của công nghệ AI. Vào ngày 12.6, Larry Ellison đã tuyên bố rằng Oracle là công ty hàng đầu về cung cấp phần mềm tích hợp AI tạo sinh.

Larry Ellison hiện sở hữu khối tài sản 152 tỉ USD. Ảnh: Getty Images.

Hiện tại, giá trị tài sản của Larry Ellison chỉ xếp sau CEO Tesla Elon Musk và chủ tịch tập đoàn LVMH Bernard Arnault, lần lượt sở hữu khối tài sản trị giá 235 tỉ USD và 225 tỉ USD.

Forbes trao danh hiệu tỉ phú cho Larry Ellison vào năm 1993, với khối tài sản khi đó ước tính 1,6 tỉ USD. Ông Ellison đồng sáng lập Oracle vào năm 1977, đảm nhiệm vị trí CEO trong 37 năm đến năm 2017 và phát triển công ty thành một trong những hãng công nghệ giá trị nhất thế giới. Ông vẫn là cổ đông lớn nhất và giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Oracle. 

Bên cạnh nắm giữ cổ phần trong Oracle, Larry Ellison còn sở hữu danh mục bất động sản có giá trị hơn 1 tỉ USD, bao gồm một hòn đảo nằm ở Hawaii mà ông mua lại với giá 300 triệu USD vào năm 2012.

Chia sẻ về Larry Ellison với Forbes vào năm 2020, Elon Musk cho biết “Ông ấy là một trong những kỹ sư phần mềm xuất sắc nhất mà tôi biết. Khi chúng tôi trò chuyện về kỹ thuật, ông ấy nắm bắt thông tin vô cùng nhanh, ngay cả khi điều đó nằm ngoài chuyên môn về phần mềm.” Ellison tham gia hội đồng quản trị Tesla từ năm 2018-2020.

Larry Ellison từng đóng góp hơn 20 triệu USD cho các hoạt động của đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống Mỹ năm 2022, với phần lớn trong số đó dành cho siêu ủy ban hành động chính trị (Super PAC) có liên hệ tới thượng nghị sĩ Tim Scott (Hạ viện South Carolina). 

Ellison đã có mặt tại buổi lễ phát động chiến dịch tranh cử tổng thống chính thức của Tim Scott, người xem nhà đồng sáng lập Oracle là một trong những “người thầy” của mình.

Biên dịch: Minh Tuấn