Tỉ phú

Tài sản của các tỉ phú Hàn Quốc tiếp tục giảm trong năm 2023

Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hàn Quốc giảm 18% từ 130 tỉ đô la Mỹ năm 2022 xuống còn 106 tỉ đô la Mỹ trong năm 2023.

Share
this:

Tuy tổng thể nền kinh tế tăng trưởng 2,6%, nhưng thị trường chứng khoán Hàn Quốc nằm trong số những thị trường có kết quả tệ nhất châu Á trong năm 2022. Chỉ số Kospi ghi nhận mức giảm 9% do lãi suất cho vay tăng cao và nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm công nghệ, đóng góp 33% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc, giảm xuống cũng như đồng nội tệ won trượt giá. Qua đó, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hàn Quốc giảm 18% từ 130 tỉ đô la Mỹ năm 2022 xuống còn 106 tỉ đô la Mỹ trong năm 2023.

Nằm trong số ít những cái tên ghi nhận giá trị tài sản tăng lên có tỉ phú lĩnh vực vốn sở hữu tư nhân Michael Kim, với lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Hàn Quốc trong danh sách năm 2023.

Ông Kim, đồng sáng lập công ty MBK Partners hiện đang quản lý số tài sản có giá trị hơn 26 tỉ đô la Mỹ, là thành viên có mức tăng tài sản lớn nhất ở cả tỉ lệ phần trăm lẫn đồng đô la với khối tài sản 9,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 2 tỉ đô la Mỹ so với năm 2022 nhờ vào những thông tin mới về các khoản đầu tư của ông.

Lee Jae-yong, nhậm chức giám đốc điều hành của tập đoàn Samsung Electronics từ tháng 10.2022, giữ danh hiệu “á quân” lần thứ ba liên tiếp với giá trị tài sản 9,2 tỉ đô la Mỹ, giảm từ 8 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022 khi nhu cầu tiêu thụ chip nhớ và smartphone giảm xuống. Tỉ phú ngành dược Seo Jung-jin vươn lên vị trí thứ ba mặc dù khối tài sản ròng giảm từ 6,9 tỉ đô la Mỹ xuống 5,7 tỉ đô la Mỹ. Trong tháng 3.2023, Seo Jung-jin quay trở lại với vai trò chủ tịch của Celltrion, chỉ hai năm sau khi ông rời khỏi và cam kết tập trung vào các thương vụ thâu tóm.

Có 35 thành viên trong danh sách tỉ phú Hàn Quốc năm 2023 giảm giá trị tài sản. Nhóm này gồm Kim Beom-su, người từng giữ danh hiệu người giàu nhất xử sở kim chi, hiện đứng thứ 5 với khối tài sản giảm gần 50% xuống 5 tỉ đô la Mỹ. Giá cổ phiếu của Kakao giảm xuống sau khi vấp phải chỉ trích về sự độc quyền của tập đoàn công nghệ này. Thị trường tiền mã hóa lao dốc khiến tài sản của Song Chi-hyung, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Dunamu, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu tại Hàn Quốc tính theo khối lượng giao dịch, giảm 74% giá trị. Ông Chi-hyung hiện không còn giữ danh hiệu tỉ phú, đứng thứ 41 với khối tài sản 950 triệu đô la Mỹ.

Mặc cho chỉ số chứng khoán Kospi liên tục giảm xuống, danh sách năm nay vẫn chào đón 6 thành viên mới, gồm Lee Dong-chae Ryu Kwang-ji, đều giữ chức chủ tịch của hai tập đoàn hóa chất là EcoPro và Kumyang; nhà sáng lập kiêm CEO công ty công nghệ sinh học (biotech) Caregen Chung Yong-ji.

Bên cạnh đó là hai nhà sáng lập của những kỳ lân công nghệ trở thành tỉ phú sau khi thực hiện các khoản đầu tư lớn, gồm Lee Su-jin với siêu ứng dụng về du lịch Yanolja có SoftBank nằm trong số các nhà đầu tư và Kim Jae-young, nhà sáng lập công ty phát triển game trực tuyến Lionheart Studio nhận hậu thuẫn tài chính từ Kakao.

Hai chị em Kim Jung-minKim Jung-youn lần đầu gia nhập danh sách và nằm trong số những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới, sau khi thừa kế số cổ phần trong tập đoàn game trực tuyến Nexon từ người cha Kim Jung-ju, qua đời vào tháng 2.2022 ở tuổi 54. Vợ của cố tỉ phú Kin Jung-ju, Yoo Jung-hyun gia nhập danh sách tỉ phú vào năm 2022.

Nằm trong số những cái tên quay trở lại danh sách tỉ phú có Lee Jay-hyun, đứng thứ 31 với khối tài sản ròng 1,1 tỉ đô la Mỹ. Giá cổ phiếu của CJ Corp., công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và giải trí của CJ Group, nơi Lee Jay-hyun giữ vị trí chủ tịch, tăng lên sau khi chuỗi làm đẹp CJ Olive Young phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Trong số 10 cái tên rời khỏi danh sách tỉ phú có ba nhà sáng lập của các công ty game, chứng kiến giá trị tài sản ròng giảm từ mức đỉnh ghi nhận vào điểm bùng phát dịch COVID-19. Đó là Kim Dae-il (Pearl Abyss), Chang Byung-gyu (Krafton) và Park Kwan-ho (Wemade). Hạn mức lọt vào danh sách năm nay là 830 triệu đô la Mỹ, giảm so với mức 950 triệu đô la Mỹ vào năm 2022.

——————-

Xem thêm: Bước lùi của các tỉ phú Hàn Quốc
Con gái tuổi thiếu niên của cố nhà sáng lập Nexon thành tỉ phú trẻ nhất thế giới

Biên dịch: Minh Tuấn