Tiêu điểm

Bill Gates, Gautam Adani và Sergey Brin: Những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021

Đại dịch COVID-19 hoành hành thế giới nhưng nhiều tỉ phú vẫn tiếp tục giàu thêm trong năm 2021.

tỉ phú thế giới 2021

Share
this:

Năm 2021 lại là năm ăn nên làm ra của nhiều tỉ phú. Theo ước tính của Forbes, trong 2.660 tỉ phú thế giới, có 1.800 người giàu thêm so với đầu năm. Một vài tỉ phú có thêm hàng trăm triệu đô la Mỹ vào tài sản. Một số tỉ phú khác kiếm thêm được hàng tỉ đô la Mỹ.

Cũng có một vài người đã thêm vào tài sản vốn khổng lồ hàng chục tỉ đô la Mỹ. Tổng cộng tài sản của 10 tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất trong năm nay tăng thêm 458 tỉ USD – chiếm hơn 1/4 trong tổng số tài sản trị giá hơn 1.600 tỉ USD các tỉ phú trên toàn thế giới kiếm được từ ngày 1.1 đến ngày 10.12.

Mỹ có sáu tỉ phú trong số 10 tỉ phú kiếm thêm nhiều tiền nhất năm. Tất cả sáu tỉ phú đều hoạt động trong các ngành công nghệ hoặc liên quan đến công nghệ. Nhờ chỉ số S&P 500 tăng khoảng 27% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 23% nên sáu tỉ phú người Mỹ đã thắng lớn, thêm tổng cộng 304 tỉ USD vào tài sản, tăng giá trị tài sản ròng lên trung bình 51%.

Ngoài ra, Ấn Độ, Pháp, Trung Quốc và lãnh thổ Hong Kong cũng có tỉ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay.

Ảnh: Getty Images/Forbes

1. Elon Musk
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 265,4 tỉ USD
Tăng thêm trong năm 2021: 109,8 tỉ USD

Có thể nói gì thêm về năm ngông cuồng của Elon Musk? Giám đốc Tesla và SpaceX không tiết lộ thông tin về thời gian bán dinh thự ở California và chuyển đến một ngôi nhà “đúc sẵn, có thể gập lại” rộng khoảng 37.161m2 ở Texas. Ông đã chia tay với bạn gái ngôi sao nhạc pop, đăng những thông điệp tranh luận với các chính trị gia và suy nghĩ về nghỉ việc trên Twitter.

Ông cũng kiếm thêm được nhiều nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng đến 39% cùng với định giá SpaceX tăng vọt. Trong tháng 11, ông trở thành người đầu tiên có tài sản trị giá 300 tỉ USD mặc dù không kéo dài. Cổ phiếu Tesla nhanh chóng giảm giá sau khi Musk đăng thông tin thăm dò liệu có nên bán một số cổ phiếu, kéo theo giá trị tài sản giảm hàng tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, năm nay vẫn là năm ăn nên làm ra của ông. Năm 2020, Musk là người kiếm thêm nhiều tiền nhất khi tài sản của ông tăng thêm 110 tỉ USD. Đây là khoản lợi nhuận lớn nhất trong một năm mà Forbes từng thấy. Ông tiếp tục giữ vững danh hiệu tỉ phú kiếm thêm nhiều tiền nhất trong năm nay cũng như kỷ lục về khoản lợi nhuận trị giá 110 tỉ USD trong hai năm liên tiếp. 

Gautam Adani. Ảnh: Hindustan Times via Getty Images/Forbes

2. Gautam Adani & gia đình
Quốc gia: Ấn Độ
Tài sản: 81,1 tỉ USD
Tăng thêm trong năm 2021: 52,5 tỉ USD

Các nhà đầu tư lạc quan vào thị trường cổ phiếu ở Ấn Độ đã đẩy chỉ số BSE SENSEX tăng 23%, giúp quốc gia này đạt mức tăng trưởng lớn thứ hai thế giới trong năm nay. Tập đoàn Adani của ông – hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng, hàng hóa, sản xuất điện và bất động sản – thu được lợi nhuận nhờ vào một vài thương vụ đầu tư táo bạo. Cổ phiếu của Adani Gas tăng 400% sau khi được niêm yết trong năm nay. Cổ phiếu của công ty điện lực Adani Transmission cũng tăng 330%. Trong khi đó cổ phiếu của tập đoàn Adani Enterprises tăng 250%.

Larry Page. Ảnh: Associated Press/Forbes

3. Larry Page
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 126,3 tỉ USD
Tăng trong năm 2021: 49,1 tỉ USD

Cổ phiếu của công ty mẹ của Google, Alphabet, đã tăng 71% trong năm nay nhờ doanh thu tốt và các đợt mua lại cổ phiếu. “Cổ phiếu GOOGL rõ ràng là cái tên của công ty Internet có giá trị vốn hóa trên 200 tỉ USD được yêu thích nhất, sở hữu tốt nhất và ít đắn đo nhất khi mua,” Doug Anmuth, nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong báo cáo gửi đến khách hàng. Page, người đồng sáng lập công ty vào năm 1998 cùng với nghiên cứu sinh Stanford, Sergey Brin, vẫn là cổ đông chính cũng như thành viên hội đồng quản trị.

Larry Ellison. Ảnh: Getty Images/Forbes

4. Larry Ellison
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 135,7 tỉ USD
Tăng trong năm 2021: 47,5 tỉ USD

Ellison đã thực hiện hai thương vụ đầu tư lớn trong năm nay. Ông đồng sáng lập và là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ tại Oracle. Cổ phiếu của công ty phần mềm khổng lồ tăng 61%. Ông cũng là cổ đông lớn thứ hai của Tesla và nằm trong hội đồng quản trị từ năm 2018, sau khi mua 3 triệu cổ phiếu vào năm đó với giá chưa đầy 1 tỉ USD. Ông sở hữu khoảng 1,5% cổ phần trong công ty, chỉ sau Musk, trị giá hơn 15 tỉ USD tính đến ngày 10.12.

Sergey Brin. Ảnh: Getty Images/Forbes

5. Sergey Brin
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 121,7 tỉ USD
Tăng thêm trong 2021: 46,7 tỉ USD

Brin đồng sáng lập Google, ít xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông và Page không còn điều hành công ty từ năm 2019, mặc dù vẫn còn nằm trong hội đồng quản trị của Alphabet. Ông đang đầu tư vào một công ty kinh doanh khí cầu là LTA Research and Exploration và tài trợ cho nghiên cứu về bệnh Parkinson vì các thành viên trong gia đình đều mắc căn bệnh này. Trong tháng 5, lần đầu tiên ông bán cổ phiếu Alphabet kể từ năm 2017 và kiếm về hàng tỉ đô la Mỹ nhờ vào giá cổ phiếu của công ty mẹ Google tăng chóng mặt.

Bernard Arnault. Ảnh: Jamel Toppin/The Forbes Collection

6. Bernard Arnault & gia đình
Quốc gia: Pháp
Tài sản: 193,9 tỉ USD
Tăng thêm trong năm 2021:43 tỉ USD

Ông trùm hàng xa xỉ của Pháp đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới vào đầu năm nay nhờ giá cổ phiếu LVMH tăng vọt, trước khi bị Jeff Bezos và Elon Musk vượt qua. Arnault đang ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới khi cổ phiếu LVMH – công ty sở hữu Louis Vuitton, Moët và Hennessy, cùng với các thương hiệu như Fendi, Christian Dior và Givenchy – tăng 29% trong năm nay do nhu cầu mua hàng xa xỉ ở mứccao.

Steve Ballmer. Ảnh: Getty Images/Forbes

7. Steve Ballmer
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 107,5 tỉ USD
Tăng thêm trong năm 2021: 32,3 tỉ USD

Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của Ballmer có giá trị ước tính cao hơn 20% so với năm ngoái. Nhưng không phải ông trở nên giàu có nhờ vào đội bóng rổ này mà là nhờ vào cổ phiếu của Microsoft. Ông từng là nhân viên thứ 30 tại Microsoft và giữ chức vụ CEO từ năm 2000 đến năm 2014. Trong năm nay, giá cổ phiếu Microsoft tăng 57% nhờ vào doanh thu và lợi nhuận tốt.

Trương Nhất Minh. Ảnh: Forbes

8.Trương Nhất Minh (Zhang Yiming)
Quốc tịch: Trung Quốc
Tài sản: 59,4 tỉ USD
Tăng thêm trong năm 2021: 31,7 tỉ USD

Năm 2012, ông thành lập ByteDance, hiện giờ nổi tiếng cả thế giới nhờ vào ứng dụng video xã hội TikTok. Công ty giúp ông trở thành tỉ phú hiếm hoi ở Trung Quốc kiếm được lợi nhuận lớn trong một năm khi nhiều doanh nhân công nghệ ở nước này rời khỏi vị trí điều hành công ty và tài sản giảm hàng tỉ đô la Mỹ do Bắc Kinh thực hiện chính sách kiểm soát chặt nhiều ngành công nghiệp trong nước và những lo ngại về khoản nợ của các công ty bất động sản khiến các nhà đầu tư lo sợ. Ước tính Trương Nhất Minh sở hữu 22% cổ phần của công ty tư nhân ByteDance. Ông từ chức CEO vào tháng 5, sau đó rời vị trí chủ tịch trong tháng 11 do chính phủ tăng cường giám sát chặt chẽ lĩnh vực Internet.

Robin Zeng. Ảnh: Getty Images/Forbes

9. Robin Zeng
Lãnh thổ Hong Kong
Tài sản: 57,6 tỉ
Tăng thêm trong năm 2021: 26,8 tỉ USD

Cổ phiếu ông đang sở hữu tại Contemporary Amperex Technology (CATL), một trong những nhà cung cấp pin cho xe điện lớn nhất thế giới, tăng 58%. Khách hàng của CATL bao gồm BMW, Volkswagen, Geely và Tesla. Công ty tập trung vào ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh ở Trung Quốc và gần đây công bố kế hoạch huy động 9 tỉ USD để mở rộng sản xuất pin lithium-ion. Zeng bắt đầu ra mắt công ty trong năm 2011.

Associated Press/Forbes
10. Bill Gates
Quốc gia: Mỹ
Tài sản: 139,2 tỉ USD
Tăng thêm trong năm: 18,9 tỉ USD

Năm nay là một năm khó khăn đối với Gates, ly hôn và bị chỉ trích vì một cuộc tình trong quá khứ với Jeffrey Epstein. “Tôi thừa nhận tôi cảm thấy buồn trong năm nay,” Gates gần đây đã viết trong bài tổng kết năm trên blog GatesNotes, “Cho dù thay đổi thế nào đi nữa, tôi cũng rất khó thích ứng.”

Tuy nhiên tài sản của ông vẫn tăng khá tốt. Cho dù lần đầu tiên sau 30 năm ông không còn đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Mỹ Forbes 400 và chuyển nhượng tài sản trị giá ít nhất 6,2 tỉ USD cho Melinda, tài sản của Gates vẫn cao hơn đầu năm khoảng 19 tỉ USD nhờ vào phần lớn lợi nhuận từ các thương vụ đầu tư, bao gồm cổ phiếu của Microsoft và các công ty như Republic Services và Berkshire Hathaway.

Xem thêm:
Bill Gates tâm sự về ‘năm khó khăn và buồn nhất’ trong cuộc đời
Tỉ phú Trương Nhất Minh rời ghế chủ tịch công ty mẹ của TikTok

————————————–
Biên dịch: Gia Nhi