Tiêu điểm

Adani Group thuê công ty luật xử lý vụ kiện

Công ty luật Wachtell, Lipton, Rosen & Katz sẽ phụ trách “vấn đề pháp lý, quy định và quan hệ công chúng” đối với đơn kiện từ Hidenburg Research.

Share
this:

Financial Times đưa tin, Adani Group đã thuê công ty luật Wachtell, Lipton, Rosen & Katz có trụ sở tại New York, Mỹ, giải quyết đơn kiện từ công ty nghiên cứu về bán khống Hindenburg Research, trong bối cảnh giá cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục lao dốc trên sàn chứng khoán Ấn Độ trong phiên giao dịch hôm 10.2.

Theo Financial Times, Watchell sẽ phụ trách về “vấn đề pháp lý, quy định và quan hệ công chúng” đối với đơn kiện từ Hidenburg, cáo buộc Adani Group có hành vi gian lận chứng khoán vào cuối tháng 1.2023. Financial Times cho biết Cyril Amarchand Mangaldas, công ty luật đại diện cho Adani Group do con rể của ông Gautam Adani là Cyril Shroff điều hành, đã liên hệ và thuê Watchell.

Tối ngày 9.2, chỉ số Morgan Stanley Capital International (MSCI) sau khi giám sát kỹ càng đã hạ tỷ trọng cổ phiếu của bốn công ty trực thuộc Adani Group, bao gồm cả Adani Enterprises. Trong thông báo chính thức, MSCI cho biết đã xác định “những điểm bất thường từ một số nhà đầu tư” và tiến hành đánh giá lại toàn bộ số cổ phiếu của Adani Group được giao dịch tự do trên thị trường giữa các nhà đầu tư quốc tế.

Cũng trong ngày 9.2, Nate Anderson – nhà sáng lập của Hindenburg Research cho biết quá trình đánh giá đơn kiện dựa trên “hành vi giao dịch cổ phiếu trái phép” của Adani Group.

Trong phiên giao dịch hôm 10.2, các công ty trực thuộc Adani Group đều chịu tác động từ những đợt bán tháo cổ phiếu, với giá cổ phiếu của Adani Enterprises giảm hơn 3% sau phiên giao dịch trưa cùng ngày.

Wachtell, Lipton, Rosen & Katz sẽ phụ trách các vấn đề pháp lý của Adani Group về đơn kiện của Hindenburg Research. Ảnh: Afp Via Getty Images.

Theo ước tính của Forbes, Gautam Adani hiện đứng thứ 22 trong danh sách tỉ phú toàn cầu với khối tài sản ròng 58,2 tỉ USD, giảm gần 7 tỉ USD trong 24 giờ qua. Giá trị tài sản của ông Adani đã giảm hơn 50% kể từ thời điểm Hindenburg Research chính thức đưa ra các cáo buộc đối với Adani Group vào cuối tháng 1.2023.

Vào tháng 1.2023, Hindenburg Research đã hé lộ vị thế bán khống từ các công ty trực thuộc Adani Group và công bố báo cáo dựa trên quá trình điều tra cáo buộc những công ty này có hành vi “thao túng thị trường chứng khoán và gian lận kế toán trong nhiều thập kỷ qua.” Adani Group phủ nhận các cáo buộc trên, cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích vào Ấn Độ.

Trong tuần vừa qua, sự cố của Adani Group đã gây chấn động Quốc hội Ấn Độ với lãnh đạo Đảng Quốc Đại, Rahul Gandhi khiển trách thủ tướng Narendra Modi về mối quan hệ thân thiết với ông Adani.

Biên dịch: Minh Tuấn