Doanh nhân

Tỉ phú Gautam Adani thâu tóm New Delhi Television

Share
this:

Tỉ phú Gautam Adani đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực truyền thông khi Adani Group tiến hành mua lại New Delhi Television thông qua công ty con AMG Media Networks.

Adani Group của tỉ phú Gautam Adani và gia đình đã mua lại phần lớn cổ phần của New Delhi Television (NDTV) khi tập đoàn này đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực truyền thông tại Ấn Độ.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 23.8, Adani Group cho biết công ty con AMG Media Networks (AMNL) đã mua lại Vishvapradhan Commercial với trị giá 1,14 tỉ rupee (14,3 triệu USD), gián tiếp sở hữu 29,2% cổ phần NDTV. Đồng thời cho biết sau thương vụ này sẽ mua thêm 26% cổ phần có giá trị 4,93 tỉ rupee (61,7 triệu USD) với lời đề nghị 294 rupee/cổ phiếu (3,68 USD) tới các cổ đông của NDTV, thấp hơn 20% so với mức chốt phiên ngày 23.8.

Chủ tịch của Adani Group và người giàu nhất châu Á, Gautam Adani. Ảnh: Sam Panthaky/Afp Via Getty Images

“Thương vụ này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với AMG Media Networks, với mục tiêu mở đường cho thời đại của phương tiện truyền thông mới trên các nền tảng,” Sanjay Pugalia, giám đốc điều hành (CEO) AMG Media cho biết trong thông cáo. Vào tháng 3.2022, AMG Media, thành lập từ đầu năm 2022, đã mua lại 49% cổ phần của Quintillion Business Media – đơn vị phát hành báo điện tử BloombergQuint với giá trị không được tiết lộ.

Thương vụ thâu tóm NDTV diễn ra khi Gautam Adani mở rộng đế chế kinh doanh của mình thông qua một loạt giao dịch, bao gồm cả mua lại mảng kinh doanh xi măng của tập đoàn vật liệu xây dựng Thụy Sĩ Holcim với mức giá 10,5 tỉ USD vào tháng 5.2022. Vào tháng 2.2022, ông Adani đã vượt qua tỉ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á.

Vào tháng 7.2022, Gautam Adani thay thế Bill Gates, ghi nhận giá trị tài sản giảm xuống sau khi trao tặng 20 tỉ USD vào quỹ Bill & Melinda Gates Foundation trong cùng tháng, để trở thành người giàu thứ tư thế giới với khối tài sản ròng khoảng 137,5 tỉ USD. Ông Adani cũng đóng góp 600 tỉ rupee (7,7 tỉ USD) vào các hoạt động xã hội nhân dịp sinh lần nhật lần thứ 60 vào ngày 24.6.

Vào năm 1988, Gautam Adani lập nghiệp với công ty xuất khẩu hàng hóa và phát triển thành một trong những tập đoàn lớn Ấn Độ, kinh doanh trong các lĩnh vực cảng biển, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, tiện ích và bất động sản. Sau khi mua lại 74% cổ phần trong cảng hàng không quốc tế Chhatrapati Shivaji vào tháng 9.2020, thời điểm đại dịch COVID-19 đạt đỉnh, Gautam Adani trở thành chủ sở hữu của đơn vị điều hành sân bay lớn nhất Ấn Độ.

Ông Adani có kế hoạch đầu tư đến 70 tỉ USD vào các dự án năng lượng tái tạo để đạt mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh hàng đầu thế giới.

Xem thêm:
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đầu tư 50 tỉ USD thúc đẩy năng lượng xanh
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đóng góp 7,7 tỉ USD làm từ thiện

Biên dịch: Minh Tuấn