Kinh doanh

Adani mất 4 tỉ USD sau khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

Ngày 28.3, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các công ty niêm yết thuộc Adani Group sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin về nghi vấn khả năng trả nợ của tập đoàn, tiếp tục kéo giảm giá cổ phiếu.

Share
this:

Từ tháng 1, cổ phiếu của tập đoàn bắt đầu sụt giảm sau báo cáo gay gắt của công ty bán khống Mỹ Hindenburg Research cáo buộc tập đoàn gian lận kế toán cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

Gautam Adani, chủ tịch tập đoàn Ấn Độ Adani Group phát biểu tại đại hội Kế toán thế giới ở Mumbai.Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Cổ phiếu của công ty hàng đầu của tập đoàn Adani Enterprises đã giảm khoảng 7% vào cuối buổi chiều giao dịch theo giờ địa phương, trong khi cổ phiếu của các công ty niêm yết khác của tập đoàn giảm khoảng 5%.

Điều tra của hãng tin kinh doanh Ấn Độ The Ken đặt ra nghi vấn về khả năng trả nợ của tập đoàn khi ngân hàng yêu cầu trả khoản vay 2,15 tỉ USD vào đầu tháng này. Tập đoàn đã dùng cổ phiếu của những công ty niêm yết để thế chấp cho khoản vay.

Nhật báo về các hoạt động của doanh nghiệp Economic Times đưa tin Adani Group đang tìm cách đàm phán lại các điều khoản cho khoản nợ 4 tỉ USD đã vay vào năm ngoái để đầu tư cho thương vụ mua lại hai công ty xi măng ở Ấn Độ—ACC và Ambuja Cements.

Trích dẫn nhiều nguồn “biết rõ về các cuộc đàm phán đang diễn ra,” ET cho biết thêm tập đoàn đang đàm phán gia hạn khoản vay ngắn hạn 3 tỉ USD từ 18 tháng lên 5 năm hoặc lâu hơn, đồng thời cố gắng kéo dài thời gian đáo hạn cho khoản vay 1 tỉ USD từ 24 tháng đến 5 năm.

Theo ước tính của chúng tôi, giá trị tài sản ròng hiện tại của Gautam Adani, người sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn, đạt mức 46,1 tỉ USD—trở thành người giàu thứ 24 trên thế giới. Tài sản của tỉ phú đã giảm 4,2 tỉ USD trong 24 giờ qua. Khối tài sản của vị tỉ phú, từng là người giàu nhất châu Á và giàu thứ ba thế giới, giảm gần 2/3 so với 126,4 tỉ USD trong hai tháng qua.

Đợt bán tháo cổ phiếu niêm yết gần đây nhất của Adani diễn ra sau một thời gian tương đối bình lặng và thậm chí phục hồi nhẹ trong vài tuần qua. Adani Group vướng vào bê bối kể từ cuối tháng 1, khi công ty Hindenburg Research công bố báo cáo cáo buộc tập đoàn “thao túng thị trường chứng khoán và thực hiện những hành vi gian lận kế toán trong nhiều thập niên.” Bên cạnh báo cáo này, Hindenburg cũng tiết lộ rằng cổ phiếu của Adani Group được định giá quá cao và công ty đã bán khống cổ phiếu này. Adani Group kịch liệt phủ nhận các cáo buộc của Hindenburg.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Bên trong đế chế ở nước ngoài của anh trai Gautam Adani
Adani Group thuê công ty luật xử lý vụ kiện
Adani Group hủy đợt phát hành cổ phiếu trị giá 2,5 tỉ USD
Adani Group chi 10,5 tỉ USD mua lại chi nhánh Holcim ở Ấn Độ
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani là ai mà công ty bán khống Hindenburg cáo buộc gian lận?