Kinh doanh

Các nhà đồng sáng lập của Sea mất 1,7 tỉ USD chỉ sau một đêm

1 năm trước
Tác giả Jessica Tan

Sea Ltd. có trụ sở tại Singapore khiến nhà đầu tư thất vọng với lợi nhuận quý 1 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của nhà phân tích, kéo giảm giá cổ phiếu niêm yết trên NYSE 18% chỉ sau một đêm, thổi bay 1,7 tỉ USD tổng giá trị tài sản của ba nhà đồng sáng lập.

Share
this:

Ngày 17.5, công ty thương mại điện tử và trò chơi kỹ thuật số cho biết lợi nhuận ròng trong quý 1 kết thúc vào ngày 31.3 chỉ đạt hơn 87 triệu USD, so với khoản lỗ ròng 580 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, lợi nhuận của Sea bị ảnh hưởng nặng nề do phần giá trị lợi thế thương mại bị tổn thất 118 triệu USD nên lợi nhuận thấp hơn nhiều so với ước tính 224 triệu USD của nhà phân tích.

Lý Tiểu Đông (Forrest Li), chủ tịch kiêm CEO của Sea, nhấn mạnh thực tế rằng công ty công nghệ của ông đang cố gắng thực hiện thêm nhiều hoạt động với nguồn lực ít hơn để tăng lợi nhuận.

Lý Tiểu Đông, chủ tịch kiêm CEO của Sea Ltd., đồng sáng lập Sea do Tencent hậu thuẫn cùng với giám đốc vận hành Gang Ye và giám đốc sản phẩm David Chen của Shopee vào năm 2009. Ảnh: Wei Leng Tay/Bloomberg/ Forbes

“Do chúng tôi tiếp tục điều chỉnh các hoạt động để vượt qua những bất ổn vĩ mô ngắn hạn nên chúng tôi vẫn rất tin vào các cơ hội dài hạn trên thị trường cũng như khả năng tận dụng những cơ hội đó để kiếm lời,” ông nói trong thông cáo.

Sea cho biết công ty đạt doanh thu 3 tỉ USD trong quý 1, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong ba năm qua. Doanh thu thương mại điện tử trong giai đoạn này tăng 36% so với cùng kỳ lên 2,1 tỉ USD, trong khi các dịch vụ tài chính kỹ thuật số có mức ​​doanh thu tăng cao 75% lên 412,8 triệu USD.

Tuy nhiên, doanh thu của bộ phận giải trí kỹ thuật số, từng là nguồn đóng góp doanh thu lớn nhất, đã giảm 43% xuống còn 540 triệu USD, do đơn vị này đối mặt với nhiều trở ngại bao gồm lệnh cấm của Ấn Độ đối với trò chơi di động hàng đầu Free Fire.

Trong báo cáo, nhà phân tích nghiên cứu Ong Khang Chuen của CGS CIMB có trụ sở tại Singapore lưu ý rằng mặc dù nhà phát hành trò chơi trực tuyến Garena vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng “chúng tôi nhận thấy Free Fire thu hút nhiều người chơi hơn” vào tháng 4. Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ ra mắt trò chơi mới trong sáu tháng đầu tiên của năm nay.

“Do Sea hiện vẫn là công ty có lợi nhuận ròng cao với khả năng tạo ra dòng tiền và bảng cân đối kế toán mạnh nên chúng tôi tin rằng công ty đang có một nền tảng vững chắc để tận dụng được những điều kiện thuận lợi lâu dài do quá trình số hóa ASEAN tạo ra,” ông nói thêm.

Vào tháng 3, Sea công bố lợi nhuận quý 1 kết thúc vào ngày 31.12, sau một thời gian áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng bao gồm cắt giảm hàng ngàn nhân sự. Để hạn chế chi phí, Sea cũng thu hẹp tham vọng mở rộng hoạt động ra khắp thế giới của Shopee, đơn vị thương mại điện tử cạnh tranh với Lazada của Alibaba và siêu ứng dụng Grab. Năm ngoái, Shopee đã rời khỏi Pháp, Tây Ban Nha và Ấn Độ—chỉ sau vài tháng ra mắt thử nghiệm tại các thị trường đó.

Lý đồng sáng lập Sea do Tencent hậu thuẫn cùng với giám đốc vận hành Gang Ye và giám đốc sản phẩm David Chen của Shopee vào năm 2009, ở thời điểm đó bộ ba lần đầu ra mắt nền tảng trò chơi trực tuyến Garena, với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư thiên thần như Toivo Annus, đồng sáng lập Skype. Sáu năm sau, Sea ra mắt Shopee tại Singapore và từ đó đã mở rộng ra toàn cầu.

Đơn vị fintech của công ty cũng đạt được một số tiến triển cho các dịch vụ và thanh toán kỹ thuật số. Vào tháng 9.2021, SeaMoney đã triển khai ngân hàng kỹ thuật số tại Indonesia. Công ty cũng nhận được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia và Singapore.

Cổ phiếu của công ty giảm 18% tại New York chỉ sau một đêm và đóng cửa ở mức 72,50 USD/ cổ phiếu. Giá cổ phiếu giảm làm cho tài sản của Lý mất 1 tỉ USD còn 4,6 tỉ USD, trong khi đó tài sản của Ye giảm 552 triệu USD xuống còn 3 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes. Còn tài sản của Chen giảm 177 triệu USD xuống còn 800 triệu USD.

Năm nay, giá cổ phiếu của Sea tăng khoảng 37%, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 357,8 USD vào năm 2021, thời điểm các đợt phong tỏa do đại dịch thúc đẩy hoạt động chơi game cũng như mua sắm trực tuyến.

Lý xếp ở vị trí thứ 11 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore công bố vào tháng 9, với tài sản ròng trị giá 4,2 tỉ USD vào thời điểm đó.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Cổ phiếu Sea tiếp tục giảm sâu khi Shopee thua lỗ ngày càng nặng
Sea đóng cửa Shopee tại thị trường Ấn Độ