Kinh doanh

Nhà sản xuất bán dẫn TSMC sẽ tăng gấp ba khoản đầu tư vào Arizona, lên 40 tỉ USD

Ngày 6.12, Tiwan Semiconductor Manufacturing Co., một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, công bố sẽ tăng gấp ba khoản đầu tư vào Arizona, theo kế hoạch lên đến 40 tỉ USD từ mức 12 tỉ USD công bố trước đó.

Share
this:

TSMC cho biết nếu tính tổng vốn của cả hai dự án ở Arizona thì chúng nằm trong những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Hoa Kỳ từ trước đến giờ.

Nguồn vốn trị giá 28 tỉ USD mới được công bố trong ngày 6.12 để xây dựng nhà máy thứ hai, bắt đầu sản xuất chip xử lý 3 nm tiên tiến nhất của TSMC vào năm 2026. Nhà máy đầu tiên của công ty này dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024.

Khoản đầu tư này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển nguồn cung chất bán dẫn trong nước. Cả hai viện của Quốc hội thông qua Đạo luật về Khoa học và CHIPS trị giá 52 tỉ USD trong năm nay đang giúp thu hút đầu tư vào Hoa Kỳ từ các công ty như Intel, Samsung và GlobalFoundries.

Trụ sở chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co tại Hsinchu, Đài Loan. Ảnh: AP Photo/Chiang Ying-ying, File/Forbes

TSMC, nhà cung cấp chất bán dẫn cho Apple và Nvidia cũng như các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu khác ở Hoa Kỳ, tổ chức một buổi lễ giới thiệu sản phẩm trong ngày 6.12, với nhiều khách mời quan trọng, trong đó có tổng thống Joe Biden, Tim Cook của Apple và nhà sáng lập tỉ phú Morris Chang của TSMC.

Ngoài hơn 10.000 công nhân tại công trình xây dựng, hai dự án của TSMC ở Arizona dự kiến sẽ tạo thêm 10.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ được trả lương cao, bao gồm 4.500 việc làm trực tiếp cho TSMC, nhà sản xuất chip cho biết. Hai khoản đầu tư sẽ tạo ra giá trị sản phẩm cuối cùng ước tính hơn 40 tỉ USD.

Trong số các công ty công nghệ Đài Loan khác công bố kế hoạch đầu tư vào Hoa Kỳ, GlobalWafers, nhà cung cấp tấm bán dẫn wafer ở Đài Loan, đã động thổ xây dựng nhà máy trị giá 5 tỉ USD ở Texas vào ngày 1.12. Đây sẽ là nhà máy sản xuất tấm bán dẫn wafer đầu tiên được xây dựng tại Hoa Kỳ trong hai thập niên qua. Năm nay, MediaTek đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm thiết kế với Purdue University ở Indiana.

TSMC Arizona đang lập kế hoạch xây dựng nhà máy thu hồi nước thải công nghiệp tại chỗ, khi hoàn thành, sẽ giúp TSMC Arizona đạt được mục tiêu hầu như không xả nước thải, công ty cho biết.

“Khi hoàn thành, TSMC Arizona sẽ là nhà máy sản xuất chất bán dẫn xanh nhất ở Hoa Kỳ, sản xuất chip xử lý chất bán dẫn tiên tiến nhất trong nước, tạo điều kiện ra mắt máy tính hiệu suất cao và tiết kiệm điện thế hệ tiếp theo trong nhiều năm tới,” TS Dr. Mark Liu, chủ tịch TSMC, cho biết trong thông báo. “Chúng tôi rất cám ơn về sự hợp tác liên tục đưa chúng tôi đến đây và vui được làm việc với nhiều đối tác tại Hoa Kỳ để tạo ra cơ sở sáng tạo chất bán dẫn.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Tỉ phú Warren Buffett chi hơn 4 tỉ USD mua cổ phần hãng chip TSMC