Tài chính

Tỉ phú Warren Buffett chi hơn 4 tỉ USD mua cổ phần hãng chip TSMC

Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett đã đầu tư hơn 4 tỉ USD để mua khoảng 60 triệu chứng chỉ tiền gửi Mỹ (ADR) của TSMC.

Share
this:

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) hôm 14.11, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett thông báo đã mua lại số cổ phần có giá trị hơn 4 tỉ USD của nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC).

Theo đó, Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha, Mỹ đã mua khoảng 60 triệu chứng chỉ tiền gửi Mỹ (ADR) của công ty có giá trị nhất Đài Loan trong ba tháng 7, 8 và 9.2022. Với việc ADR tính đến ngày 30.9 có mệnh giá thấp nhất 68,56 USD, Berkshire Hathway đã chi ra ít nhất 4,1 tỉ USD để mua lại số cổ phần này.

Huyền thoại của giới đầu tư Warrent Buffett. Shanshan Kao minh họa cho Forbes Asia; Ảnh: Michael Prince chụp cho Forbes

Được tỉ phú Morris Chang thành lập vào năm 1987 và đặt trụ sở tại “thủ phủ” công nghiệp Tân Trúc, Đài Loan, TSMC là nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, chế tạo những bộ vi xử lý tiên tiến nhất trang bị trong các mẫu smartphone, máy tính, máy chủ, xe hơi và thiết bị quân sự.

Hiện nay, TSMC đang xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn mới tại Arizona với tổng vốn đầu tư 12 tỉ USD, gần các đối tác như Apple và Nvidia. Công ty có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, nằm gần với một vài trong số những hãng sản xuất xe và thiết bị điện tử lớn nhất thế giới.

Biên dịch: Minh Tuấn