Doanh nghiệp

Tài sản của Larry Ellison giảm gần 20 tỉ USD

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 12.9, cổ phiếu của Oracle ở Hoa Kỳ đã lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập niên qua sau khi nhà đầu tư thất vọng về kết quả kinh doanh của công ty phần mềm khổng lồ này.

Share
this:

Cổ phiếu Oracle giảm mạnh sau khi công ty gần như không đạt được doanh thu quý kết thúc vào ngày 31.8 như nhà phân tích kỳ vọng. Giá giảm 13,5% xuống dưới 110 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Theo tính toán của Forbes, giá trị tài sản ròng của Ellison giảm từ 159 tỉ USD xuống còn 140,6 tỉ USD vào ngày 12.9. Tài sản của người giàu thứ tư thế giới giảm nhiều nhất so với những tỉ phú khác tại thời điểm đó.

Larry Ellison (trái) ngồi cùng Bill Gates vào năm 2021. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Do tài sản giảm nên khoảng cách giữa ông với người giàu thứ ba thế giới Jeff Bezos vẫn còn khá xa cho dù hồi tháng 6 ông đã vượt qua Bezos để trở thành người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản ròng 152 tỉ USD.

“Cổ phiếu Oracle đã không mang lại lợi nhuận như mong đợi,” các chuyên gia phân tích của UBS giải thích đồng thời dự đoán giá cổ phiếu của công ty chỉ đạt 135 USD trong thời gian tới. 

Cho dù giá trị tài sản ròng của Ellison giảm nhiều nhưng vẫn cao hơn người giàu thứ năm thế giới Warren Buffett với khối tài sản trị giá 18 tỉ USD.

Sau khi báo cáo doanh thu cao trong tháng 6 đồng thời chia sẻ tiềm năng dẫn đầu trong lĩnh vực AI tạo sinh đang phát triển, cổ phiếu của Oracle tăng lên mức cao nhất trong lịch sử 37 năm từ khi trở thành công ty niêm yết. Ellison đồng sáng lập Oracle vào năm 1977 và giữ chức vụ CEO đến năm 2014. Tài sản của ông liên tục tăng trong thời điểm đó. 

Ông từng đóng góp khoảng 20 triệu USD cho các hoạt động của đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống Mỹ năm 2022, với phần lớn trong số đó dành cho siêu ủy ban hành động chính trị (Super PAC) có liên hệ tới thượng nghị sĩ Tim Scott (Hạ viện South Carolina). 

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

ByteDance và Oracle căng thẳng trong hợp tác
Doanh thu Oracle tăng mạnh 18% trong năm tài chính 2023