Dịch vụ

Microsoft dùng AI giúp bác sĩ ghi chép hồ sơ bệnh án

Microsoft đang phát triển một giải pháp chuyển đổi số giúp bác sĩ giảm tải công việc ghi chép hồ sơ bệnh án.

Share
this:

Trong số nhiều thách thức các bác sĩ phải đối mặt, một trong những trở ngại lớn nhất là ghi chép hồ sơ bệnh án. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Graduate Medical Education cho thấy gần 92% bác sĩ được khảo sát báo cáo rằng “ghi chép quá nhiều hồ sơ bệnh án” và 73% than phiền rằng ghi chép quá nhiều như vậy thường tác động tiêu cực đến công tác khám chữa bệnh.

Sở dĩ bác sĩ phải ghi chép hồ sơ bệnh án nhằm phục vụ cho công tác lưu trữ hồ sơ: trong một thế giới lý tưởng, hồ sơ bệnh án đầy đủ giúp cơ sở y tế xem được toàn bộ bệnh sử cũng như biết được quá trình điều trị của bệnh nhân.  

Phần mềm chuyển lời nói thành văn bản giúp bác sĩ ghi chép hồ sơ bệnh án. Ảnh: Getty/ Forbes

Ngoài ra, những tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đang hướng đến xây dựng hệ thống tập trung vào việc quản lý hồ sơ bệnh án hiệu quả. Vì vậy, chúng sử dụng hồ sơ bệnh án để mã hóa cũng như đưa ra chi phí cho các dịch vụ được cung cấp. Hoạt động ghi chép hồ sơ bệnh án cũng rất quan trọng trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ kiện tụng liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, đây là một công việc không hề dễ. Các bác sĩ mất nhiều thời gian hơn để ghi lại số lần bệnh nhân đến khám hơn là vấn đề sức khỏe của chính bệnh nhân.

Đây là vấn đề các công ty công nghệ luôn chú ý đến, và hiện giờ, Microsoft đang phát triển một giải pháp chuyển đổi số. Nuance Communications, thuộc sở hữu của Microsoft, là công ty hàng đầu đứng đằng sau Dragon, một trong những công cụ ghi chú phổ biến nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Sản phẩm Dragon nổi tiếng là một trong những sản phẩm tốt nhất trong phân khúc, tự hào với “khả năng nhận dạng giọng nói nhanh hơn gấp 3 lần so với đánh máy với độ chính xác lên tới 99%,” bên cạnh khả năng sử dụng linh hoạt, dễ dàng đồng bộ hóa giữa các thiết bị và hệ thống.

Microsoft muốn tận dụng sản phẩm AI và Chat-GPT của công ty để nâng cấp công cụ này. Trong thông cáo báo chí vào đầu tuần này, Nuance cam kết tăng cường đổi mới công cụ AI, thông báo “Dragon Ambient eXperience (DAX) Express, ứng dụng ghi chép hồ sơ bệnh án hoàn toàn tự động, tích hợp quy trình làm việc, là ứng dụng đầu tiên kết hợp công nghệ AI đàm thoại đang phổ biến trên thế giới với mô hình mới nhất GPT-4 của OpenAI…. như một cách để giảm bớt gánh nặng hành chính và giúp bác sĩ lâm sàng có thêm thời gian vào công việc chăm sóc bệnh nhân đồng thời giảm thời gian cho công việc giấy tờ.”

Công ty giải thích rằng nhờ “sự kết hợp độc đáo giữa AI đàm thoại và tạo sinh, DAX Express tự động tạo ra những bản soạn ghi chú bệnh án sẵn trong vài giây để bác sĩ xem và hoàn thành hồ sơ bệnh án cho mỗi lần bệnh nhân đến khám trực tiếp hoặc từ xa.

Nhờ sự liên kết liền mạch giữa Dragon Medical One, DAX với DAX Express, được tích hợp chặt chẽ vào hồ sơ bệnh án điện tử, bắt đầu từ trước khi thăm khám cho đến sau khi khám bệnh, các bác sĩ sẽ giảm tải những công việc bàn giấy phức tạp ảnh hưởng đến trí nhớ đồng thời tăng niềm vui trong khám chữa bệnh.”

Scott Guthrie, phó chủ tịch điều hành của Cloud and AI Group tại Microsoft, giải thích rằng “Microsoft và Nuance dẫn đầu đưa ra nhiều giải pháp AI mới. Ngoài ra, các tổ chức lớn nhỏ từ lâu đã tín nhiệm ứng dụng và cơ sở hạ tầng an toàn, đáng tin cậy của chúng tôi… Với DAX Express, chúng tôi đang tận dụng năng lực mang tính cách mạng của mô hình ngôn ngữ lớn AI để cung cấp rộng rãi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tốt.”

Thật vậy, nếu thành công, Nuance và Microsoft sẽ thu về rất nhiều. Không chỉ chiếm lĩnh thị phần, các công ty còn có tiềm năng giành được trái tim cũng như lòng trung thành của hàng triệu bác sĩ, những người phải mất rất nhiều thời gian trong ngày chỉ để làm các thủ tục giấy tờ rườm rà.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Microsoft công bố công cụ AI mới Copilot

Microsoft tích hợp A.I vào Bing và Edge
Microsoft đầu tư 10 tỉ USD vào ChatGPT