Doanh nghiệp

Mayfield Fund ra mắt quỹ đầu tư 250 triệu USD vào startup AI

10 tháng trước
Tác giả Kenrick Cai

Công ty đầu tư mạo hiểm lâu đời Mayfield Fund ra mắt một quỹ đầu tư mới đặc biệt để hỗ trợ cho startup trí tuệ nhân tạo (AI).

Share
this:

Quỹ “AI Start” sẽ đầu tư 250 triệu USD cho các công ty ở giai đoạn hạt giống và tiền hạt giống để tận dụng làn sóng mạo hiểm mới nổi lên trong giai đoạn bùng nổ AI tạo sinh như hiện nay. Navin Chaddha, lãnh đạo Mayfield, nói với Forbes, công ty không huy động vốn mới mà lấy từ ngân sách hiện hữu khoảng 1,3 tỉ USD.

“Tích hợp vào web, điện thoại di động và cả đám mây, chúng tôi nghĩ rằng AI mang đến cơ hội thậm chí rất lớn sẽ giúp con người trở nên siêu phàm,” ông nói.

Chaddha, nhà đầu tư liên tục lọt vào danh sách Midas, ở vị trí thứ 5 trong năm nay, cho biết cách đây sáu tháng, không lâu sau khi ChatGPT của OpenAI tạo ra cơn sốt cho công nghệ này ở thung lũng Silicon, ông bắt đầu lên kế hoạch chi tiết để phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup AI.

Lãnh đạo của Mayfield, Navin Chaddha (trái) với đối tác mới thuê Vijay Reddy, ông sẽ chỉ phụ trách vào hoạt động đầu tư của quỹ AI Start mới của công ty. Ảnh: Mayfield Fund/ Forbes

Ông dự định chịu trách nhiệm chính thực hiện kế hoạch phát triển quỹ mới này và cho đến nay đã thuê một đối tác mới – Vijay Reddy, trước đây từng làm việc tại Intel Capital và Clear Ventures – sẽ đặc biệt chú trọng vào hoạt động đầu tư của quỹ. Ông cũng có thể tuyển thêm một hoặc hai đối tác nữa trong thời gian tới.

Quỹ mới này chỉ tập trung cấp vốn cho những startup ở giai đoạn hạt giống mà Mayfield trước kia từng làm. Quỹ lớn nhất của Mayfield đầu tư vào nhiều startup từ giai đoạn hạt giống cho đến Series B. Công ty đạt được thành công dưới sự quản lý của Chaddha với những khoản đầu tư đầu tiên vào Lyft, Poshmark và HashiCorp. Bảy năm trước, công ty đã ra mắt thêm một quỹ cho các startup ở giai đoạn sau để tiếp tục cấp vốn cho những công ty thành công nhất trong danh mục đầu tư.

Nhưng trong khi Mayfield làm theo cách đầu tư được thực hiện từ trước đến nay với nguồn vốn hiện hữu của công ty – thường viết séc từ 7 triệu đến 12 triệu USD cho startup để nhận lại 20% cổ phần – Chaddha nói với Forbes rằng ông tin hệ sinh thái AI tạo sinh cần một cách tiếp cận khác. Quỹ mới, ngoài việc thông báo ý định đầu tư cho công nghệ AI của Mayfield, sẽ cho phép công ty “mở rộng phạm vi.” Theo cách đó, công ty sẽ đầu tư cho các startup không thỏa điều kiện để nhận vốn từ quỹ chính.  

“Khủng long đã tuyệt chủng hết rồi,” anh giải thích. “Bạn phải gặp gỡ các doanh nhân vào những ngày đầu tiên thành lập công ty để tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ làm vậy trong thời gian trước.”

Các khoản đầu tư thông qua AI Start có thể ít hơn nhiều và ​​công ty sẽ nắm giữ cổ phần sở hữu dưới 10% để nhường chỗ cho nhiều nhà đầu tư thiên thần hơn cũng như các công ty khác xuất hiện trong bảng giá trị vốn hóa của một công ty khởi nghiệp. Reddy, có kinh nghiệm thực hiện các khoản đầu tư theo kiểu như vậy tại Clear Ventures, cho biết cách tiếp cận này có lợi cho các startup mới thành lập do họ có thể nhận được nhiều sự trợ giúp hơn.

Mayfield cũng mở rộng quan điểm về cách định nghĩa một công ty AI. Chaddha cho biết ông quan tâm đến các công ty trong lĩnh vực công nghệ, từ phần mềm ứng dụng đến chất bán dẫn. Reddy nói với Forbes rằng ông đặc biệt hứng thú với nhiều ứng dụng AI giúp con người tăng năng suất việc làm cũng như hỗ trợ công ty xây dựng các công cụ cơ sở hạ tầng để tạo ra sự tin cậy và an toàn của AI.

Mayfield không phải là công ty duy nhất cam kết đầu tư vào lĩnh vực đang phát triển này. Bessemer Venture Partners và Sapphire Ventures cũng công bố kế hoạch trích 1 tỉ USD từ ngân sách hiện hữu để đầu tư vào AI. “AI cơ bản tốt, giúp doanh nghiệp thay đổi hoạt động kinh doanh theo hướng tích cực,” Reddy nói.

Quỹ mới cũng cung cấp cho Mayfield một cách sáng tạo để giảm quy mô của các quỹ chính của công ty tại thời điểm đầu tư vốn mạo hiểm chậm lại. Founders Fund lấy một nửa trong ngân sách 1,8 tỉ USD để phát triển một quỹ trong tương lai.

Vào tháng 5, Mayfield đã công bố dành 580 triệu USD cho quỹ chính thứ 17 và 375 triệu USD cho quỹ chính thứ ba (Chaddha ước tính công ty còn có khoảng 300 triệu USD từ những lần gọi vốn trước đó). Công ty sẽ lấy tiền từ các vòng gọi vốn đó để đầu tư cho AI Start.

Tuy nhiên, Chaddha khẳng định công ty phát triển quỹ mới để thực hiện chiến lược đầu tư dài hạn. Nếu quỹ đầu tư vào startup AI ở giai đoạn hạt giống thành công, thì ông có thể tiếp tục ra mắt thêm nhiều quỹ cho các công ty mới thành lập trong những lĩnh vực khác.

Hiện tại, nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu, đã tạo dựng được tên tuổi nhờ áp dụng cách tiếp cận tổng thể trong đầu tư vào nhiều lĩnh vực, cho biết ông dự định sẽ dành phần lớn thời gian trong vòng 4 đến 5 năm tới để tập trung phát triển AI Start. “Làn sóng này vẫn còn kéo dài lâu. Tất các các sản phẩm của chúng tôi đều liên quan đến AI.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Danh sách midas 2023: 100 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới
Tỉ phú Masayoshi sẽ bán quỹ đầu tư mạo hiểm Softbank cho em trai Taizo
Quỹ đầu tư mạo hiểm Lightspeed mở rộng ở châu Âu