Kinh doanh

Tỉ phú Masayoshi sẽ bán quỹ đầu tư mạo hiểm Softbank cho em trai Taizo

Taizo Son, em trai của tỉ phú Masayoshi Son, dự kiến hoàn tất thỏa thuận mua lại SoftBank Ventures Asia từ SoftBank vào cuối năm 2023.

Share
this:

SoftBank Group của tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son sẽ bán lại quỹ đầu tư mạo hiểm SoftBank Ventures Asia (SBVA) cho The Edgeof – quỹ đầu tư mới do em trai của ông Masayoshi, Taizo Son thành lập, trong bối cảnh tập đoàn công nghệ này ngày càng thua lỗ.

Thỏa thuận trên được SoftBank Group và The Edgeof công bố hôm 12.4, dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay với giá trị không được tiết lộ và thực hiện theo phê duyệt từ cơ quan quản lý.

The Edgeof do ông Taizo Son, nhà sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Nhật Bản Mistletoe và chủ tịch Atsushi Taira – cựu giám đốc điều hành SoftBank và cựu giám đốc quản lý tại Mistletoe đồng sáng lập trong tháng 3 này, với trụ sở đặt tại Singapore.

Ông Taizo Son, em trai của tỉ phú Masayoshi Son và nhà sáng lập The Edgeof. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg.

Trong thông cáo báo chí, Joonpyo Lee, CEO của SoftBank Ventures Asia, chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy hào hứng khi bắt đầu cuộc hành trình mới với The Edgeof. Từ thỏa thuận này, The Edgeof sẽ mang đến SBVA khả năng chuyên môn, sự am hiểu và mạng lưới kết nối trong việc hỗ trợ các doanh nhân có tầm nhìn xa và giúp họ tạo ra tầm ảnh hưởng lâu dài trên toàn thế giới.”

Đặt trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, SoftBank Ventures Asia hiện đang quản lý số lượng tài sản trị giá gần 2 tỉ USD, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot tự động. Quỹ này đã rót vốn vào các công ty gồm sàn giao dịch mua bán xe hơi Singapore Carro, sàn thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia (nay thuộc GoTo) và nền tảng mua bán đồ cũ trực tuyến Danggeun Market (Hàn Quốc).

Đáng chú ý, danh mục đầu tư của SoftBank Ventures Asia có 5 công ty nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2022 là Apartmentary, Doctornow, Endowus, Payhere và Toss Lab.

Việc bán lại SBVA diễn ra theo sau SoftBank công bố báo cáo thu nhập cho quý 4.2022, ghi nhận khoản lỗ ròng 5,9 tỉ USD và giảm 90% vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, sau khi quỹ đầu tư chủ chốt SoftBank Vision Fund gặp khó khăn trong việc thu hồi lại số tiền đầu tư.

Vào tháng 2.2023, một nguồn tin thân cận nói với Forbes rằng SoftBank đã tạm dừng gần như hoàn toàn các khoản đầu tư vào dự án blockchain, sau khi tập đoàn này mất trắng số cổ phần trị giá 100 triệu USD trong sàn giao dịch tiền mã hóa đã phá sản FTX.

Hồi tháng 8.2022, một đơn vị truyền thông tại Hàn Quốc trích dẫn từ nguồn tin thân cận đưa tin, Taizo Son có kế hoạch chi ra số tiền 150 triệu USD để mua lại SoftBank Ventures Asia. Cùng khoảng thời gian này, SBVA cũng tiến hành đàm phán với các đối tác tiềm năng khác, bao gồm tập đoàn bán lẻ Shinsegae Group.

Vào năm 1998, ông Taizo thành lập GungHo Online Entertainment, công ty game nổi tiếng với trò chơi Puzzle & Dragons từng giữ danh hiệu ứng dụng di động có doanh thu cao nhất thế giới. Mistletoe cho biết nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng máy bay không người lái Zipline và kỳ lân công nghệ phát triển game máy tính Playco nằm trong số các công ty nhận vốn đầu tư từ quỹ này.

Biên dịch: Minh Tuấn

—————————–

Xem thêm:
SoftBank lỗ ròng 5,9 tỉ USD trong quý 4.2022, giảm đầu tư vào startup
Carro – siêu kỳ lân tương lai của Singapore?