Công nghệ

Microsoft công bố công cụ AI mới Copilot

Với nền tảng từ công nghệ generative AI của OpenAI và một trong những bộ dữ liệu lớn nhất thế giới, Copilot có thể viết mail, văn bản đề xuất kinh doanh và tóm tắt cuộc họp.

Share
this:

Hôm 16.3, Microsoft đã công bố mô hình ngôn ngữ ứng dụng trí tuệ nhân tạo A.I có tên gọi Copilot và sẽ tích hợp vào bộ ứng dụng văn phòng Microsoft 365 như Words, Teams, Excel, Outlook và Powerpoint. Theo Microsoft, Copilot hiện trong giai đoạn thử nghiệm với nhóm 20 khách hàng doanh nghiệp.

Copilot kết hợp sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với Microsoft Graph, bộ dữ liệu doanh nghiệp lưu trữ hàng ngàn tỉ dữ liệu tổng hợp từ bộ ứng dụng văn phòng Microsoft 365. Microsoft cũng có kế hoạch phổ biến công cụ AI tới hàng tỉ người dùng thông qua Business Chat, chatbot có khả năng tổng hợp, cung cấp dữ liệu từ lịch làm việc, email, tài liệu và buổi họp của người dùng. Tuy không đưa ra chi tiết mức phí dành cho Copilot, Microsoft sẽ ra mắt công cụ này như gói bổ sung riêng cho Microsoft 365.

“Copilot và gợi ý từ mô hình ngôn ngữ tự nhiên sẽ có vai trò rất quan trọng, khi giúp chúng ta tiếp tục, tóm tắt, đưa ra một chuỗi lập luận, đánh giá, chỉnh sửa và thực hiện,” Satya Nadella, CEO của Microsoft, cho biết.

Microsoft kỳ vọng Copilot sẽ giúp người dùng thực hiện công việc trên ứng dụng của công ty dễ dàng hơn. Chẳng hạn như, Copilot trong Excel có thể xác định xu hướng hoặc tạo trực quan hóa dữ liệu. Trong Outlook, công cụ này tổng hợp và quản lý hộp thư đến giúp người dùng viết mail phản hồi nhanh hơn. Với Word, Microsoft cho biết Copilot có thể tư duy và soạn thảo văn bản mẫu, người dùng sau đó chỉnh sửa theo giọng điệu hoặc độ dài của riêng họ.

Trong PowerPoint, Copilot có thể tạo slide thuyết trình và tự động thêm các hiệu ứng chuyển cảnh. Còn với Teams, công cụ này có thể ghi chú, tóm tắt buổi họp cho những người tham gia buổi họp trễ và tạo ra các bước hành động trong ngữ cảnh của cuộc hội thoại.

Copilot sẽ được Microsoft tích hợp vào bộ ứng dụng văn phòng 365 để tạo tính đồng bộ hơn nữa cho người dùng. Ảnh: Getty Images.

Microsoft công bố Copilot chỉ một ngày sau khi OpenAI ra mắt GPT-4, phiên bản mới nhất cho ChatGPT. OpenAI, cấp phép độc quyền sử dụng và thu phí người dùng công nghệ chatbot cho Microsoft, tuyên bố GPT-4 an toàn hơn, nghiêm ngặt hơn trong việc đưa ra câu trả lời và có các tính năng tân tiến hơn như thu thuế hoặc hoàn thành tốt các kỳ thi đánh giá năng lực.

Microsoft không phải công ty duy nhất áp dụng AI vào ứng dụng văn phòng. Hồi đầu tuần trước, Google thông báo sẽ đưa mô hình ngôn ngữ lớn vào bộ ứng dụng văn phòng Google Workspace như Docs, Gmail, Sheets và Google Cloud.

Theo Microsoft, tính năng trên Copilot sẽ đồng bộ các ứng dụng Microsoft 365 tốt hơn. Ví dụ, Copilot có thể soạn mail phản hồi mẫu trong Outlook và tự động lấy dữ liệu từ bảng tính của Excel. Bên cạnh đó, công cụ này có thể tóm gọn văn bản cho việc thuyết trình và lấy hình ảnh từ OneDrive để đưa vào tài liệu, hoặc định dạng văn bản theo những loại tài liệu khác.

Tại sự kiện công bố, Microsoft cũng giải thích về cơ chế hoạt động của Copilot. Sau khi người dùng nhập gợi ý, Copilot sẽ xử lý và cải thiện chất lượng của những gợi ý đó có thể đưa ra câu trả lời. Thông qua quá trình được gọi là “truyền thụ,” Copilot sẽ lấy nội dung và ngữ cảnh từ Microsoft Graph, sau đó đưa gợi ý đã qua chỉnh sửa vào mô hình ngôn ngữ lớn và phản hồi người dùng. Microsoft cho biết Copilot sẽ kiểm tra tính bảo mật và riêng tư của câu trả lời trước khi cung cấp cho người dùng.

Sau khi ra mắt phiên bản mới tích hợp chatbot hồi tháng 2.2023, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã gặp vấn đề từ việc đưa ra những câu trả lời sai và kỳ lạ. Trong video trình diễn trước công chúng, công cụ AI tương tự như ChatGPT của Microsoft trả lời sai thông tin của một sản phẩm và báo cáo không chính xác kết quả tài chính cho Gap và Lululemon.

Vì lẽ đó, Microsoft nhấn mạnh Copilot vẫn có thể đưa ra câu trả lời sai mặc dù thông tin đã qua chắt lọc và kiểm tra, nên người dùng cần phải đánh giá kỹ càng trước khi gửi đi hoặc sử dụng. “Copilot không phải lúc nào cũng chính xác, đôi khi công cụ này có những sai sót nhưng có ích,” Jared Spataro, phó chủ tịch Ứng dụng Kinh doanh và Công việc Hiện đại Microsoft, cho biết.

Khi hướng đến việc tích hợp công cụ AI vào toàn bộ sản phẩm cốt lõi, Microsoft cho biết đưa mô hình ngôn ngữ lớn vào dữ liệu sẽ giúp Copilot giảm thiểu lỗi sai.

Biên dịch: Minh Tuấn