Tỉ phú

Jeff Bezos, Lauren Sánchez quyên góp 100 triệu USD để phục hồi Maui

Nhiều tỉ phú gồm Bezos, Oprah Winfrey, Jimmy Buffett và đồng sáng lập Nvidia Jensen Huang sở hữu đất hoặc nhà trên hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii.

Share
this:

Khi người dân ở Maui kêu cứu do hậu quả của cháy rừng, một số người giàu có nhất sở hữu đất ở đó đã lên tiếng về thảm họa và bắt đầu quyên góp hỗ trợ.

Trong các bài đăng trên Instagram và Threads vào chiều 11.8, Lauren Sánchez, hôn thê của Jeff Bezos kiêm phó chủ tịch của Bezos Earth Fund, cho biết rằng cặp vợ chồng này đang thành lập Maui Fund trị giá 100 triệu USD để “giúp Maui phục hồi vào thời điểm hiện tại và trong những năm tới.” 

Bà đưa ra thông báo này khi các đám cháy vẫn lan rộng ở Maui hôm 11.8. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử của bang Hawaii.

Trong ảnh chụp từ trên cao vào ngày 10.8.2023, những vụ cháy rừng thiêu rụi nhiều ngôi nhà ở Lahaina, thị trấn nghỉ dưỡng trên đảo Maui thuộc Hawaii, Hoa Kỳ. Ảnh:Patrick T. Fallon / AFP/ Getty Images/ Forbes

Sanchez đưa ra thông báo này sau một ngày viết trên Threads rằng bà và Bezos “sẽ quyên góp để giúp đỡ.” Oprah Winfrey, người sở hữu 809 ha ở Maui, phân phát gối cũng như các vật dụng khác.

Những tỉ phú khác sở hữu nhà hoặc đất ở Maui, bao gồm Peter Thiel, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Jimmy Buffett, CEO Jensen Huang của Nvidia và David Duffield, vẫn chưa có động thái gì. 

Phát ngôn viên của Duffield Foundation, nơi thực hiện nhiều hoạt động vì động vật, đã viết email cho Forbes nói rằng tổ chức đang “hợp tác với hiệp hội Nhân đạo Maui để xoa dịu nỗi đau của những con vật ở Maui” nhưng không nêu rõ số tiền quyên góp.

Người phát ngôn cho Buffett và Thiel vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Forbes. Tỉ phú bất động sản Neil Bluhm, người cũng sở hữu đất ở Maui, không thể bình luận. Phát ngôn viên của Nvidia viết rằng tập đoàn sẽ không “công bố kế hoạch thông qua Forbes” nhưng không nói rõ liệu điều đó có nghĩa là Huang có quyên góp hay không.

Trong nhiều thập niên qua, nhiều tỉ phú mua đất và nhà ở Hawaii, thường là nhà nghỉ dưỡng. Người dân địa phương thường chỉ trích họ vì đẩy giá lên cao. Tính đến chiều ngày 11.8, hơn ba ngày sau khi đám cháy bắt đầu bùng phát, hầu hết các tỉ phú có nhà ở Maui vẫn chưa công khai tuyên bố hoặc quyên góp cho những nỗ lực cứu trợ trong vụ cháy rừng này.

Kāko’o Haleakalā, tổ chức bảo tồn đất đai tại Hawaii đã chia sẻ đoạn phim quay cảnh Winfrey đến thăm những khu trú ẩn cho người dân bị ảnh hưởng, đồng thời đặt câu hỏi tại sao các tỉ phú khác lại không cung cấp viện trợ giống như thế.

“Larry Ellison, Mark @zuck, các vị đang ở đâu!” tổ chức bình luận ở phía dưới bài đăng trên Instagram chia sẻ những nỗ lực cứu trợ của Winfrey. Mặc dù cả Ellison và Zuckerberg đều không sở hữu tài sản trên Maui nhưng mỗi người đều sở hữu hàng trăm hecta đất ở Lanai và Kauai của Hawaii.

Trong bài đăng trên Facebook vào chiều ngày 11.8, Priscilla Chan, đồng CEO của Chan-Zuckerberg Initiative và là vợ của nhà sáng lập Meta Zuckerberg, đã thông báo rằng cặp vợ chồng này quyên góp một số tiền nhưng không tiết lộ bao nhiêu cho Hawaii Community Foundation và khuyến khích những người khác làm theo. Trước đây Zuckerberg và Chan đã quyên góp hoặc cam kết gần 25 triệu USD cho Hawaii Community Foundation.

Thương hiệu gậy golf PXG, do tỉ phú Bob Parsons lãnh đạo, công bố rằng công ty quyên góp 1 triệu USD cho tổ chức cứu trợ thiên tai Team Rubicon. Cuối ngày 11.8, phát ngôn viên của Parsons nói với Forbes rằng ông và vợ Renee có một ngôi nhà ở Hawaii và “tình yêu sâu sắc với nơi đây.”

Ngày 10.8, thống đốc Hawaii Josh Green cho biết thiệt hại lên đến hàng tỉ đô la Mỹ. Thị trấn Lahaina đã tàn phá và nhiều nơi trên hòn đảo không thể tiếp cận. Các chuyên gia tin rằng điều kiện khô ráo và đặc biệt là các loại cỏ không phải mọc tự nhiên ở đây dễ cháy, kết hợp với gió từ bão Dora cách Hawaii hàng trăm kilomet về phía tây nam làm cho đám cháy lan rộng.

Bezos, nhà sáng lập Amazon và là người giàu thứ ba thế giới, đã mua một dinh thự gần bờ biển phía nam vịnh La Perouse ở Maui vào năm 2021 với giá 78 triệu USD. Earth Fund của Bezos, cam kết sẽ chi 10 tỉ USD trong một thập niên để chống lại tác động của biến đổi khí hậu – thường được coi là nguyên nhân chính gây cháy rừng nghiêm trọng chưa từng có ở Maui – vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào cũng như không trả lời yêu cầu bình luận. 

Trong bài đăng trên Threads vào ngày 10.8, vị hôn thê của Bezos, Sánchez nói rằng bà và Bezos đã nói chuyện với người dân cũng như quan chức địa phương để giúp lập kế hoạch quyên góp.

Trước đây, truyền thông đưa tin Bezos đã quyên góp cho nhiều tổ chức tại Maui, chủ yếu các khoản tài trợ vài triệu bao gồm cả số tiền (không tiết lộ chính xác bao nhiêu) tặng cho Hawaii Land Trust, tổ chức tập trung vào bảo tồn và phục hồi đất đai, nhưng quỹ 100 triệu USD sẽ là khoản quyên góp lớn nhất được biết đến của cặp vợ chồng này cho Hawaii. Phát ngôn viên của Bezos đã không trả lời các câu hỏi của Forbes.

Ngôi nhà của nhà đầu tư, tỉ phú và doanh nhân công nghệ Thiel chỉ cách dinh thự của Bezos ở Maui hơn 1,6 km. Tỉ phú Jensen Huang, đồng sáng lập hãng sản xuất chip đồ họa Nvidia và là người giàu thứ 35 thế giới, sở hữu một ngôi nhà rộng hơn 743 m2 gần nơi xảy ra trận cháy rừng ở Maui. David Duffield – người đã tích lũy được khối tài sản trị giá 12 tỉ USD từ việc đồng sáng lập công ty phần mềm PeopleSoft và Workday – sở hữu hai ngôi nhà liền kề cách đó hơn 400 m. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Jeff Bezos cam kết đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện
Tỉ phú Jeff Bezos đóng góp gần 120 triệu USD vào tổ chức phi lợi nhuận
Jeff Bezos góp 433 triệu USD giúp chống biến đổi khí hậu