Kinh doanh

Doanh thu Amazon lần đầu vượt Walmart

Share
this:

Doanh thu của Amazon đã vượt qua Walmart, biến gã khổng lồ thương mại điện tử thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử.

Doanh thu của Amazon đã vượt qua Walmart, biến gã khổng lồ thương mại điện tử thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong 12 tháng qua, người tiêu dùng đã tiêu hơn 610 triệu USD trên Amazon, theo ước tính của FactSet và dữ liệu cập nhật năm kết thúc tháng 6 của New York Times. Trong khi đó Walmart báo cáo doanh thu đạt 566 triệu USD trong cùng thời gian.

Đây là lần đầu tiên Walmart bị vượt doanh thu từ khi nắm giữ danh hiệu nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ năm 1990, khi doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu vượt qua chuỗi bán lẻ Sears.

Amazon vượt Walmart
Amazon vượt Walmart

Amazon đã tăng tốc mạnh mẽ trong đại dịch, khi các lệnh cách ly và yêu cầu ở nhà khiến người tiêu dùng phải đặt mua hàng trực tuyến. Giá trị hàng hoá bán ra trên nền tảng này đã tăng 200 triệu USD trong 12 tháng qua. 

Walmart và một nhà bán lẻ khác là Target cũng ghi nhận doanh thu tăng trong đại dịch, nhưng thấp hơn 24 triệu USD so với mức tăng trưởng của Amazon.

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, hiện đang sở hữu tài sản trị giá 187,2 tỉ USD và danh hiệu người giàu nhất thế giới, theo ước tính của Forbes. Gia tộc Walton, thế hệ nối nghiệp của hai nhà sáng lập đồng thời là hai anh em Sam và James Walton, có khối gia tài tổng cộng trị giá 247 tỉ USD năm 2020 nhờ sở hữu khoảng một nửa cổ phần Walmart.

Doanh thu của Walmart chủ yếu đến từ hàng hoá do chính công ty cung cấp. Trong khi đó các chuyên gia phân tích chỉ ra phần lớn các đơn hàng Amazon thu về trên nền tảng đến từ bên bán hàng thứ ba. New York Times cho biết Amazon chỉ báo cáo phần phí doanh nghiệp này thu về. 

Doanh thu của Walmart và Amazon đều đứng sau Alibaba của tỉ phú Jack Ma. Công ty Trung Quốc này hiện đang giữ danh hiệu nhà bán lẻ hàng đầu thế giới với doanh thu đạt 1.200 tỉ USD trong năm tài khoá kết thúc tháng 5.2021 vừa qua.