Doanh nghiệp

Cơ sở vệ tinh mới đánh dấu bước tiến triển của Amazon trong cuộc đua internet vệ tinh

Amazon xây dựng cơ sở vệ tinh mới ở Florida để cạnh tranh với dịch vụ internet vệ tinh Starlink vốn đang chiếm lĩnh thị trường.

Share
this:

Amazon không chỉ mở rộng hoạt động tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử mà còn phát triển ở nhiều ngành khác. Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đã sở hữu công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và hiện đang chuyển sang thị trường internet vệ tinh mới nổi với Project Kuiper.

Project Kuiper là công ty con mới nhất của Amazon trong lĩnh vực internet vệ tinh. Trong nỗ lực mang khả năng truy cập internet nhanh, giá cả phải chăng đến mọi nơi xa xôi trên thế giới thông qua mạng vệ tinh ở quỹ đạo thấp, Amazon xây dựng cơ sở trị giá 120 triệu USD tại trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Cơ sở này đang được xây dựng trong sân bay Shuttle Landing Facility lịch sử, hiện do Space Florida quản lý.

Amazon nhảy vào thị trường internet vệ tinh mới nổi với Project Kuiper. Ảnh: Joan Cros/NurPhoto via Getty Images/ Forbes

Amazon đã có một nhà máy sản xuất vệ tinh ở Washington và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Tập đoàn lên kế hoạch “sớm cho khách hàng thử nghiệm” vào đầu năm tới. Địa điểm mới ở Florida sẽ là nơi nhận các lô hàng cũng như kết nối mọi thứ lại với nhau trước khi phóng. Công ty cũng dự định phóng hai vệ tinh nguyên mẫu trong những tháng tới.

Amazon đặt mục tiêu phóng 3.236 vệ tinh để thiết lập mạng lưới vệ tinh internet băng thông rộng trên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất đến năm 2029. Theo chứng nhận ủy ban Truyền thông liên bang Hoa Kỳ cấp cho Amazon, Project Kuiper phải hoạt động một nửa số vệ tinh đó vào năm 2026.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về mức tính phí cho dịch vụ, nhưng Amazon tuyên bố rằng “Project Kuiper đảm bảo đưa ra mức phí vừa phải.” Cũng chưa rõ liệu dịch vụ này có được cung cấp cho những thuê bao Amazon Prime trước hay không. Tốc độ thấp nhất hiện có sẽ là 100 Mbps/giây, cùng với nhiều gói có tốc độ lên tới 1 Gb /giây.

Trong thông cáo, Steve Metayer, phó chủ tịch của Kuiper Project, cho biết Amazon “tự hào được hợp tác với Space Florida để thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển ở Florida và các nơi khác trên khắp Hoa Kỳ.” Đồng thời, cơ sở này sẽ tạo ra việc làm mới trong khu vực.

Hiện Project Kuiper của Amazon phải cạnh tranh với một đối thủ nặng ký, dịch vụ internet vệ tinh Starlink với hơn 4.000 vệ tinh lên quỹ đạo. Dịch vụ này thuộc công ty SpaceX do Elon Musk sáng lập. Công ty đang lên kế hoạch tăng số lượng lên 7.500.

SpaceX được coi là công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng có giá trị nhất theo vốn hóa ở phương Tây. Với giá trị ước tính là 150 tỉ USD, dựa trên việc bán cổ phần của nhà đầu tư hiện hữu ở mức 81 USD/cổ phiếu, giờ đây công ty vượt qua Boeing và Raytheon Technologies để giành vị trí dẫn đầu. Tóm lại, SpaceX có rất nhiều vốn để đầu tư vào Starlink trong tương lai.

Dịch vụ này cũng phổ biến với người tiêu dùng – gần đây Starlink vượt ngưỡng 1,5 triệu thuê bao, với một phần ba trong số đó mới đăng ký chỉ trong nửa đầu năm 2023. Công ty dự kiến số lượng thuê bao sẽ tăng lên 2 triệu vào cuối năm nay, ước tính đạt doanh thu khoảng 2,5 tỉ USD đến 3 tỉ USD.

Dịch vụ Starlink phủ rộng ở 50 quốc gia, với nhiều khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải và hàng không. Trước đây, chủ tịch Gwynne Shotwell của SpaceX đã tuyên bố rằng giá trị tiềm năng của thị trường internet vệ tinh có thể đạt đến 1 ngàn tỉ USD.

Đó là lí do Amazon muốn nhảy vào lĩnh vực này. Tập đoàn đã ký hợp đồng với Blue Origin, ULA và Arianespace để phóng tên lửa hạng nặng đưa chòm sao vệ tinh của mình lên quỹ đạo và hoạt động.

Đây là một lĩnh vực đầu tư dài hạn của Amazon nhưng mang lại nguồn doanh thu tiềm năng khổng lồ cho tập đoàn. Là một trong những công ty công nghệ lớn ở Hoa Kỳ, giá cổ phiếu Amazon tăng 50% trong năm nay và hiện giao dịch ở mức 128,8 USD.

Amazon cũng đang hưởng lợi nhờ tích hợp AI tạo sinh vào các sản phẩm. Tập đoàn kiếm được rất nhiều từ Amazon Prime Day, sự kiện thu hút người mua hàng chi khoảng 12,7 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Starlink trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất tại Ukraine
Ít nhất 40 vệ tinh Starlink của SpaceX bị bão địa từ phá hỏng
Amazon ra mắt nền tảng AI phục vụ cho doanh nghiệp
Amazon đầu tư giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ngành y
Amazon cung cấp dịch vụ mới cho ngành dược phẩm