Tiêu điểm

Starlink trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất tại Ukraine

Share
this:

Sau khi dịch vụ Internet cùng tên chính thức triển khai tại Ukraine, Starlink trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất ở quốc gia này.

Trưa ngày 14.3, Starlink – ứng dụng cho phép người dùng di động truy cập vào dịch vụ Internet cùng tên là ứng dụng được tải về nhiều nhất tại Ukraine sau khi lọt vào tốp đầu hôm 13.3, theo dữ liệu ghi nhận từ Wall Street Journal. Việc này diễn ra sau khi CEO của SpaceX, Elon Musk đã vận chuyển “thần tốc” thiết bị đầu cuối để cung cấp dịch vụ đến quốc gia đang trong chiến sự vào tháng 2.2022.

Chia sẻ với Wall Street Journal, công ty cung cấp dữ liệu từ App Store và Google Play – Sensor Tower cho biết ứng dụng Starlink vào ngày 13.3 có 21.000 lượt tải về trên toàn thế giới ở cả hai cửa hàng ứng dụng. Đây là lượt tải về cao nhất thế giới chỉ trong một ngày, phần lớn từ Ukraine.

Ứng dụng có gần 100.000 lượt tải về tại Ukraine, với lượt tải toàn cầu cao gấp ba lần trong vòng hai tuần qua, theo Sensor Tower.

Elon Musk chia sẻ về dự án Starlink triển lãm di động toàn cầu (MWC) ở Barcelona vào năm 2021. Ảnh: Joan Cros/Nurphoto Via Getty Images

Starlink chính thức triển khai tại Ukraine chỉ vài ngày sau khi Nga tấn công quân sự vào nước này, khi bộ trưởng Chuyển đổi số – Mykhalio Fedorov trên Twitter đã yêu cầu sự trợ giúp từ Elon Musk để cung cấp thiết bị đầu cuối kích hoạt dịch vụ Internet. Elon Musk đã ngay lập đáp ứng với yêu cầu trên.

Trong email của Tesla được CNBC ghi nhận vào tuần trước cho thấy, hãng xe điện với Elon Musk là CEO đã hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng thiết bị đầu cuối của Starlink đến Ukraine trong vòng hai ngày và cung cấp hệ thống pin dự trữ để vận hành. Tình trạng mất kết nối Internet đã trở thành vấn đề nan giải tại Ukraine, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự cách đây ba tuần.

Vào tuần trước, bộ Quốc phòng Anh đưa ra cảnh báo rằng Nga có thể đang nhắm vào cơ sở hạ tầng viễn thông của Ukraine. Tuy vậy, kết nối Internet cũng có thể bị vô hiệu hóa do thiệt hại lên cơ sở hạ tầng từ đợt tấn công của Nga. Cơ quan này ghi nhận sự cố sập hệ thống tại Mariupol, Sumy, Kharkiv và thủ đô Kiev.

Thành phố đang bị vây hãm Mariupool đã bị mất Internet trong nhiều tuần liền kể từ ngày 9.3, NBC đưa tin theo dữ liệu từ một công ty theo dõi đường truyền Internet đặt tại Mỹ.

Vào tuần trước, Forbes đưa tin một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Ukraine đã nhiều lần bị xâm nhập và phải khởi động lại thiết bị để cài đặt nhà máy. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Nga có phải là chủ mưu đứng sau những đợt tấn công này.

Biên dịch: Minh Tuấn