Quốc tế

Birkenstock nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ

Sau hai năm bán lại cho công ty cổ phần tư nhân L Catterton được Louis Vuitton Moët Hennessy hậu thuẫn, Birkenstock nộp hồ sơ IPO tại Hoa Kỳ.

Share
this:

Ngày 12.9, Birkenstock chính thức nộp hồ sơ nhưng công ty giày dép Đức không tiết lộ giá chào bán. Công ty sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán NASDAQ với mã giao dịch “BIRK.”

Theo Bloomberg, Birkenstock sẽ đạt được mức định giá hơn 8 tỉ USD thông qua đợt IPO với các nhà bảo lãnh phát hành là Goldman Sachs Group Inc., JPMorgan Chase & Co. và Morgan Staley.

Những đôi dép của công ty Birkenstock được trưng bày tại một cửa hàng ở Berlin, Đức vào ngày 26.2.2021. Ảnh: John Macdougall/ AFP/ Getty Images/ Forbes

Birkenstock báo cáo doanh thu khoảng 1,3 tỉ USD vào năm 2022 và đạt mức tăng trưởng doanh thu 18% từ năm 2018 đến năm 2022.

Birkenstock được thành lập vào năm 1774. Những người thừa kế đều rời khỏi công ty khoảng 10 năm trước. Hồi năm 2021, L Catterton đã mua phần lớn cổ phần của Birkenstock. Công ty được định giá giá gần 4,3 tỉ USD trong thương vụ này.

L Catterton nhận sự hậu thuẫn từ LVMH của tỉ phú Bernard Arnault. Tập đoàn này sở hữu 75 thương hiệu thời trang, mỹ phẩm và là công ty đầu tiên đạt mức định giá 500 tỉ USD ở châu Âu.

Theo ước tính của Forbes, tài sản ròng của Arnault trị giá 195,2 tỉ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ hai trên thế giới đứng sau Elon Musk, CEO của Tesla.

Trong hồ sơ, Birkenstock cho biết rằng thị trường giày dép toàn cầu “lớn nhưng bị phân mảnh.” Theo ước tính của tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, lĩnh vực này dự kiến mang về doanh thu bán lẻ khoảng 365 tỉ USD vào năm ngoái.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Kỳ lân VNG nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ, Hoa Kỳ
LVMH đạt giá trị thị trường gần bằng Tesla