Tiêu điểm

Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm

Share
this:

Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk thông báo muốn chấm dứt thỏa thuận mua lại công ty.

Sáng ngày 22.7, doanh nghiệp khổng lồ mạng xã hội Twitter ghi nhận thua lỗ hơn dự báo trong báo cáo thu nhập đầu tiên kể từ khi Elon Musk rút lui khỏi thỏa thuận mua lại, một phần ảnh hưởng từ những mối lo ngại lớn về tình hình của công ty khi bước vào cuộc chiến pháp lý kéo dài với vị tỉ phú giàu nhất thế giới.

Doanh thu của Twitter đặt tại San Francisco, Mỹ trong quý 2.2022 đạt 1,2 tỉ USD, thấp hơn ước tính trung bình 1,3 tỉ USD từ các nhà phân tích và giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Công ty cũng báo lỗ hơn kỳ vọng là 270 triệu USD, tương đương 35 USD/cổ phiếu so với dự báo giảm 7 USD/cổ phiếu và lợi nhuận 66 triệu USD trong quý 2.2021.

Trong báo cáo, Twitter đổ lỗi cho kết quả kinh doanh thất vọng từ mảng quảng cáo do các khó khăn liên quan đến những lo ngại lớn hơn về tình hình kinh tế và lo lắng về thỏa thuận mua lại và tư nhân hóa Twitter của Elon Musk.

Twitter cho biết công ty không họp thông báo về kết quả kinh doanh, thay vào đó gửi thư cổ đông hoặc đưa ra dự báo tài chính trong bối cảnh việc thỏa thuận vẫn đang tạm dừng.

Twitter cũng hé lộ đã chi trả khoảng 33 triệu USD cho các khoản phí liên quan đến thương vụ mua lại và 19 triệu USD chi phí cắt giảm nhân sự trong quý 2.2022, bao gồm sa thải khoảng 30% đội ngũ nhân viên làm công tác tuyển dụng.

Twitter đổ lỗi cho kết quả kinh doanh thất vọng từ mảng quảng cáo do các khó khăn liên quan đến những lo ngại lớn hơn về tình hình kinh tế và lo lắng về thỏa thuận mua lại và tư nhân hóa Twitter của Elon Musk. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket Via Getty Images

Vài phút sau khi đưa ra thông báo trên, giá cổ phiếu của Twitter giảm 2% xuống khoảng 38,50 USD/cổ phiếu và thâm hụt hơn 40% giá trị trong một năm qua. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm khoảng 16%.

Cổ phiếu của Twitter đã trải qua đợt biến động lớn sau khi Elon Musk thâu tóm 9% cổ phần trong công ty vào tháng 4.2022, thông báo về lời đề nghị mua lại với mức chênh lệch lớn nhiều tuần sau đó và sau đó quyết định chấm dứt thỏa thuận vào đầu tháng 7.

Thỏa thuận mua lại đã thu hút sự chú ý và đẩy giá cổ phiếu lên “phi mã”, nhưng nhanh chóng lao dốc khi Musk bày tỏ những lo ngại về số tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng của Twitter. Mặc dù ban lãnh đạo của Twitter đã chấp thuận cho lời đề nghị thâu tóm, Elon Musk lại rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8.7 và khiến cổ phiếu mất gần 40% giá trị từ mức đỉnh trong tháng 4.2022.

Vào ngày 12.7, ban lãnh đạo Twitter đệ đơn kiện Elon Musk vì rút khỏi thương vụ mua lại, yêu cầu tòa án Delaware buộc vị tỉ phú này phải thực thi thỏa thuận. Vào ngày 22.7, Twitter cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào tháng 10.2022.

Trong báo cáo gửi tới khách hàng, nhà phân tích của Wedbush Daniel Ives nhận định quyết định từ Elon Musk là “kịch bản tồi tệ dành cho Twitter” với dự báo về cuộc chiến pháp lý dài hơi để hoàn tất thỏa thuận hoặc Musk phải nộp phạt 1 tỉ USD phí chấm dứt hợp đồng.

Vào ngày 22.7, Twitter có giá trị vốn hóa thị trường 30 tỉ USD, thấp hơn mức định giá từ lời đề nghị của Elon Musk gần 22%.

Xem thêm: Twitter kiện Elon Musk

Biên dịch: Minh Tuấn