Quốc tế

Elon Musk thông tin về thời gian phóng tên lửa Starship

1 năm trước
Tác giả Eric Mack

Elon Musk tiết lộ quá trình phóng tên lửa lên quỹ đạo của SpaceX có thể diễn ra vào 20.4, tùy thuộc vào phê duyệt từ FAA.

Share
this:

Sau gần hai năm chờ đợi, Elon Musk – nhà sáng lập của SpaceX cho biết công ty hàng không vũ trụ này sẽ rút ngắn thời gian phóng tên lửa đầu tiên lên quỹ đạo trái đất. Vào tuần trước, Elon Musk cho biết SpaceX sẽ tiến hành phóng thế hệ tiếp theo của tên lửa từng thực hiện chuyến bay dân sự đưa các phi hành gia lên mặt trăng trong một vài tuần tới, tùy thuộc vào quá trình cấp phép của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Theo Elon Musk, SpaceX sẽ phóng tên lửa trong nhiều tuần tới. Ảnh: Jim Watson/Afp via Getty Images.

Musk ước tính đợt phóng đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tuần thứ ba trong tháng 4.2023, đồng nghĩa với ngày 20.4 (420). 420 là con số và meme yêu thích của Elon Musk. Trong khi Elon Musk mong muốn đưa tên lửa lên quỹ đạo vào đúng ngày 20.4 (hoặc nhiều tuần sau đó vào ngày 9.6), mốc thời gian sẽ phụ thuộc vào bộ phận thời tiết không gian tại trung tâm phát triển Starbase ở Texas, Mỹ và tất nhiên là FAA.

Giữa Elon Musk và FAA từng xảy ra xung đột, bắt đầu từ cuối năm 2020 khi SpaceX phóng nguyên mẫu của tên lửa Starship nhưng chưa thông qua phê duyệt cuối cùng từ cơ quan này. Việc này làm chậm quá trình thử nghiệm cho Starship và hai bên sau cùng đã giải quyết vấn đề (không công bố chi tiết tới đơn vị truyền thông).

Sau khi phóng và hạ cánh thành công nguyên mẫu khác của Starship lên bầu khí quyển Trái Đất vào giữa năm 2021, SpaceX đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm việc phóng tên lửa lên quỹ đạo đầu tiên, với FAA tiến hành đánh giá môi trường. Sau nhiều tháng với hàng ngàn bình luận công khai, FAA đã “bật đèn xanh” cho SpaceX tiến hành phóng thử nghiệm vào tháng 7.2022, với 75 điều kiện hoặc thay đổi công ty cần phải thực hiện.

Đến nay, Starbase đã tất bật chuẩn bị và điều chỉnh Starship cùng tên lửa đẩy Super Heavy, với buổi phóng đầu tiên sẽ diễn ra như một phần trong việc trình diễn. Vào đầu năm 2023, SpaceX đã tiến hành thử nghiệm Super Heavy và kích hoạt 31 trong tổng số 33 động cơ Raptor. Elon Musk tuyên bố động cơ vẫn có đủ hiệu suất để bay tới quỹ đạo ngay cả khi chỉ có hai động cơ vận hành không hoàn chỉnh.

Bãi phóng tàu của SpaceX tại trung tâm Starbase. Ảnh: Jim Watson/Afp via Getty Images.

Một điểm quan trọng cần phải lưu ý là Elon Musk đã nhiều lần điều chỉnh mục tiêu phóng tên lửa vào quỹ đạo nhưng chưa chốt lại. Sau cùng, ta vẫn phải đợi tín hiệu chính thức từ FAA. Một khi điều này chính thức xảy ra, Super Heavy sẽ đưa Starship lên quỹ đạo và có thể đáp xuống ở một điểm nào đó. Trong lúc này, Starship sẽ có một chuyến bay ngắn lên không gian và hạ cánh ở bờ biển Hawaii, Mỹ.

Xem thêm: SpaceX tuyển nhân viên sống và làm việc tại cơ sở phát triển tàu vũ trụ ở Texas

Biên dịch: Minh Tuấn