Quốc tế

Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter

Share
this:

Elon Musk cho biết sẽ sa thải gần 75% nhân sự và thay đổi triệt để Twitter sau khi hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội này.

Theo Washington Post, tỉ phú Elon Musk sẽ cắt giảm quy mô lớn với việc sa thải gần 75% nhân sự của Twitter sau khi hoàn tất thỏa thuận kéo dài để mua lại mạng xã hội này. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Elon Musk được cho là đã thông báo tới các nhà đầu tư tiềm năng rằng ông có kế hoạch giảm số lượng nhân sự của Twitter từ 7.500 xuống khoảng 2.000 người.

Thực chất, Twitter đã có kế hoạch cho thôi việc khoảng 1/4 nhân sự với mục tiêu giảm chi phí lương 800 triệu USD vào cuối năm 2023, bất kể thương vụ mua lại trị giá 44 tỉ USD của Elon Musk có hoàn tất hay không, Washington Post trích dẫn từ tài liệu nội bộ và nguồn tin thân cận.

Kế hoạch cắt giảm của Twitter bao gồm cả cơ sở hạ tầng quan trọng như trung tâm dữ liệu, mà có thể khiến công ty gặp khó khăn hơn trong việc quản trị thông tin và tạo ra lớp “phòng vệ” cho hơn 200 triệu người dùng hằng ngày trước các rủi ro về an ninh mạng.

Cả Elon Musk và Twitter đều chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Một khi hoàn tất thương vụ, Elon Musk sẽ cắt giảm gần như toàn bộ nhân sự của Twitter hiện nay. Ảnh: Muhammed Selim Korkutata/ Anadolu Agency

Elon Musk đặt ra mục tiêu xác thực toàn bộ người dùng của Twitter là con người và giảm đáng kể số lượng tài khoản spam trên nền tảng này. Tuy vậy, vẫn chưa rõ kế hoạch sa thải 75% nhân sự sẽ tạo ra xung đột với mục tiêu này hay không.

Trước đó, thẩm phán Kathaleen St. Jude McCormick của tòa án Delaware đã ra phán quyết Elon Musk có thời hạn đến ngày 28.10 để chốt lại thương vụ này hoặc phải ra điều trần để buộc ông phải thực thi thỏa thuận. Vào đầu năm 2022, Twitter đã đệ đơn kiện Musk sau khi ông thông báo muốn chấm dứt thỏa thuận, với phiên xét xử ban đầu dự kiến diễn ra trong tháng 10 này.

Tuy vậy, cách đây 2 tuần trước, Elon Musk xác nhận sẵn sàng mua lại Twitter theo mức giá ban đầu và sẽ biến mạng xã hội này thành công ty tư nhân sau khi hoàn tất.

Trong nhiều năm qua, Twitter đã gặp khó khăn về tăng trưởng lợi nhuận và Elon Musk cho biết ông có kế hoạch thay đổi triệt để công ty nhằm cải thiện tình hình tài chính.

Tuy vậy, ông không đưa ra nhiều thông tin về việc sẽ thực hiện như thế nào. Trong cuộc họp ở tòa thị chính với nhân sự của Twitter vào tháng 6.2022, Elon Musk ủng hộ việc cắt giảm và cho rằng không có lý do gì để giữ chân những nhân viên làm việc thiếu hiệu quả.

Musk cũng cho biết có thể triển khai gói dịch vụ đăng ký trả phí cho nội dung chất lượng cao, và nói với các nhà đầu tư của Twitter rằng ông sẽ giúp mạng xã hội này tăng gấp ba lần lượng người dùng xem quảng cáo trong ba năm đầu quản lý.

Trong năm 2022, hàng chục công ty lớn của Mỹ đã tiến hành đợt cắt giảm nhân sự do nền kinh tế có chiều hướng đi xuống và những nỗi lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái.

Theo ước tính của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 209,4 tỉ USD, phần lớn từ số cổ phiếu ông nắm giữ trong Tesla và SpaceX.

Biên dịch: Minh Tuấn