Kinh doanh

Tesla đầu tư 3,6 tỉ USD mở rộng sản xuất pin và xe tải điện

Hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla sẽ đầu tư 3,6 tỉ USD mở rộng quy mô nhà máy tại Nevada, Mỹ để thúc đẩy sản xuất dòng pin điện tử mới, có kích thước lớn hơn và một nhà máy chuyên sản xuất xe bán tải điện.

Share
this:

Trong thông báo trên trang web hôm 24.1, hãng xe điện đặt trụ sở tại Austin, Mỹ của tỉ phú Elon Musk cho biết sẽ đầu tư 3,6 tỉ USD xây nhà máy chuyên sản xuất pin lithium-ion 4680 và cơ sở lắp rắp xe bán tải hoàn toàn mới.

Tesla kỳ vọng loại pin mới, với mỗi viên pin có kích thước bằng một lon bia, mật độ năng lượng cao hơn và chi phí thấp hơn so với pin 2170 hiện nay. Loại pin này sẽ đáp ứng cho các mẫu xe đầu kéo điện và xe bán tải điện Cybertruck, có thể ra mắt trong năm 2023.

Tesla hiện đang vận hành siêu nhà máy sản xuất pin điện tử lớn nhất nước Mỹ Gigafactory tại Spark, Nevada. Khoản đầu tư mới nhất sẽ nâng tổng vốn lên gần 10 tỉ USD kể từ năm 2014.

Tesla sẽ đầu tư gần 4 tỉ USD để mở rộng quy mô sản xuất của siêu nhà máy Gigafactory đặt tại Sparks, Nevada. Ảnh: Tesla.

Động thái trên được Tesla đưa ra sau khi các đối thủ cạnh tranh gồm General Motors, Ford, Hyundai, Toyota, Volkswagen và các hãng xe khác cũng thông báo đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ thành lập cơ sở sản xuất pin và nguyên liệu mới tại Mỹ, tận dụng các ưu đãi từ chính quyền Joe Biden trong mục tiêu đưa Mỹ trở thành trung tâm về phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Tesla cho biết dây chuyền sản xuất pin 4680 sẽ tạo công suất 100 GWh, cung cấp đủ năng lượng cho hai triệu xe điện mỗi năm. Theo báo cáo, con số này cao gần ba lần công suất hiện tại của siêu nhà máy Gigafactory là 37GWh. Tesla cũng sẽ tuyển dụng thêm 3.000 lao động làm việc tại hai nhà máy sản xuất pin và xe tải điện, tăng từ con số 11.000 người.

Chỉ một ngày sau thông báo trên, Tesla đã công bố báo cáo kết quả tài chính của quý 4 và cả năm 2022, trong khi Elon Musk phải hầu tòa tại San Francisco, California trong vụ kiện tập thể về những dòng trạng thái trên Twitter rằng ông có đủ “nguồn tài chính” để tư nhân hóa Tesla hồi năm 2018.

Nguồn: Tesla.

“Công ty sẽ đầu tư tới 4 tỉ USD, mở rộng thêm 371.000m2 diện tích sản xuất và sẽ tuyển dụng thêm ít nhất 3.000 nhân sự,” Elon Musk nói trước các nhân viên ở nhà máy Nevada hôm 17.1, “Tôi nghĩ trong dài hạn chúng ta có thể đạt công suất đến 500GWh, là bước ngoặt vô cùng quan trọng để làm thay đổi cuộc chơi.”

Elon Musk cho biết Tesla chỉ sản xuất giới hạn số lượng xe bán tải trong năm 2023 và sẽ đạt khối lượng lắp ráp cao vào năm 2024. Trước đó, hồi tháng 12.2022, Tesla đã bàn giao hai chiếc xe tải điện đầu tiên cho Frito-Lay song không đề cập đến quá trình sản xuất xe tải trong báo cáo kinh doanh hằng quý công bố vào đầu tháng 1 này.

Trong phiên giao dịch trên sàn Nasdaq hôm 24.1, cổ phiếu Tesla ở mức 143,89 USD, tăng 36% sau khi giảm hơn 60% trong năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn