Tiêu điểm

Twitter kiện Elon Musk

1 năm trước
Tác giả Joe Walsh

Share
this:

Vào ngày 12.7, Twitter chính thức đệ đơn kiện Elon Musk lên tòa án ở Delaware với cáo buộc ông đã vi phạm thỏa thuận mua lại công ty.

Vào ngày 12.7, Twitter đã đệ đơn kiện Elon Musk lên tòa án ở Delaware để buộc ông thực thi thỏa thuận mua lại mạng xã hội này, động thái được đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng giữa công ty với vị tỉ phú giàu nhất thế giới.

Đơn kiện nhằm vào việc Elon Musk muốn chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD vào tuần trước, cáo buộc vị tỉ phú này rút khỏi thỏa thuận do khối tài sản giảm, không phải vì ông cảm thấy lo ngại về số lượng tài khoản giả mạo như đã đưa ra trước đó.

Twitter cáo buộc Elon Musk “làm mọi cách để nắm được thông tin” nhằm rút khỏi thỏa thuận và yêu cầu công ty cung cấp nhiều dữ liệu nhạy cảm để củng cố cho báo cáo chính thức về số tài khoản spam, mặc dù sai số nhỏ là chưa đủ hợp lý để chấm dứt thương vụ này trừ khi chúng mang đến bất lợi về mặt vật chất, công ty cho biết.

Twitter đã phản bác tuyên bố từ Elon Musk rằng công ty chưa cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng tài khoản spam, nhận định đã nỗ lực thực hiện theo những yêu cầu ngày càng “vô lý” và “không thỏa đáng” của ông, bao gồm cả cung cấp một vài thông tin không bắt buộc phải đưa ra.

Twitter cũng cáo buộc Elon Musk vi phạm điều khoản trong thỏa thuận về hành vi phỉ báng khi công khai chỉ trích mạng xã hội này và công ty muốn Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mở một cuộc điều tra.

Các luật sư đại diện cho Twitter đang theo đuổi “hành động cụ thể”, đồng nghĩa với yêu cầu tòa án Chancery (Delaware) buộc Elon Musk phải hoàn tất thỏa thuận theo các điều khoản đã được hai bên thông qua.

Forbes đã liên lạc với Elon Musk để phỏng vấn.

CEO của Tesla Elon Musk tham dự sự kiện khánh thành siêu nhà máy Giga mới tại Đức vào ngày 22.3.2022. Ảnh: Pool/Afp Via Getty Images

Theo đơn kiện của Twitter, Musk “từ chối tôn trọng nghĩa vụ với Twitter và các cổ đông, vì thỏa thuận đã ký không còn mang lại cho ông lợi ích.”

Vào ngày 11.7, Elon Musk đã đăng ảnh meme chế nhạo việc Twitter đe dọa kiện tụng, tuyên bố vụ kiện này sẽ buộc công ty phải hé lộ thông tin về số toàn khoản giả mạo trước tòa án.

Twitter không hài lòng về ảnh chế nhạo trên. “Có vẻ như với Elon Musk, Twitter, lợi ích của các cổ đông trong công ty, thỏa thuận mua lại và quá trình kiện tụng để buộc ông phải thực hiện nghĩa vụ đều chỉ như một trò đùa,” Twitter viết trong đơn kiện.

Hồ sơ kiện tụng vào ngày 12.7 tăng thêm căng thẳng trong quá trình thỏa thuận không mấy suôn sẻ giữa Elon Musk và Twitter. Vào đầu năm 2022, Elon Musk – tài khoản có nhiều người theo dõi trên Twitter và thường xuyên chỉ trích các chính sách điều tiết của công ty – đã mua lại 9,2% cổ phần và đồng ý tham gia ban lãnh đạo, sau đó đưa ra lời đề nghị mua lại với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Sau một vài cuộc tranh luận về nguy cơ Elon Musk tiến hành thâu tóm thù địch, tháng 4.2022, ban lãnh đạo Twitter chấp thuận lời đề nghị của ông, mua lại bằng tiền mặt, vay mượn tiền và từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Tuy vậy, chưa đầy ba tuần sau, vị tỉ phú này thông báo tạm dừng thỏa thuận và yêu cầu Twitter đưa ra bằng chứng để củng cố cho thống kê số tài khoản spam và giả mạo chỉ chiếm dưới 5% người dùng.

Mặc dù Twitter đã cho phép đội ngũ nhân sự của Elon Musk tiếp cận dữ liệu, nhưng trong hồ sơ pháp lý hôm 8.7, Musk tuyên bố công ty đã không cung cấp đủ thông tin và muốn chấm dứt thỏa thuận. Elon Musk cho biết Twitter đã cung cấp thông tin sai lệch về số tài khoản giả mạo trên nền tảng mạng xã hội này.

Ngay lập tức, Twitter cam kết theo đuổi hành động pháp lý với Elon Musk, dẫn đến cuộc chiến pháp lý có thể khép lại bằng khoản tiền dàn xếp hoặc vị tỉ phú này phải mua lại công ty.

Theo ước tính của Forbes, Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng 225,2 tỉ USD. Tuy vẫn là người giàu nhất thế giới nhờ vào biên lợi nhuận, CEO của Tesla và SpaceX đã thâm hụt giá trị tài sản trong những tháng gần đây, phần lớn do cổ phiếu Tesla giảm sâu.

Giả sử như Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, ông đã đưa ra một vài thông tin về cách điều hành mạng xã hội này. Theo Musk, ông sẽ buộc một số tài khoản có nhiều người theo dõi nhất phải trả phí và nới lỏng các quy định điều tiết nội dung, bao gồm gỡ bỏ lệnh cấm với Donald Trump. Vào tháng 4.2022, ông cũng đưa ra lời thề “loại bỏ tài khoản spam và giả mạo hoặc thất bại trong cố gắng,” Vào ngày 12.7, các luật sư của Twitter gọi hành động rút lui khỏi thỏa thuận từ Elon Musk, một phần từ lập luận rằng công ty có quá nhiều tài khoản spam và giả mạo, là “hình mẫu về đạo đức giả.”

Xem thêm: Twitter chuẩn bị kiện Elon Musk

Biên dịch: Minh Tuấn