Quốc tế

Bill Gates không đề xuất tạm dừng phát triển AI vì không thực tế

1 năm trước
Tác giả Ana Faguy

Tỉ phú Bill Gates cho biết đề xuất tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ không “giải quyết những thách thức” phía trước.

Share
this:

Tuần trước, hơn 1.000 chuyên gia AI bao gồm cả Elon Musk gửi tâm thư đưa ra đề xuất hãy tạm dừng phát triển công nghệ này.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông không hiểu làm thế nào để cả thế giới tạm dừng phát triển AI. Đến hiện tại, Microsoft đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ trên. Ông còn cho biết thêm đề xuất trên không giải quyết được những thách thức trong lĩnh vực này, Gates nói với Reuters.

Bill Gates phát biểu trong hội nghị Bổ sung lần thứ bảy của Quỹ toàn cầu. Gates từ chối đề xuất tạm dừng phát triển AI. Ảnh: AP/Evan Vucci/Forbes

Thay vào đó, Gates gợi ý rằng mọi người nên tập trung vào cách làm sao để tận dụng những tiến bộ công nghệ cũng như “xác định những mảng nào phức tạp.”

Gates nói với Reuters rằng ông không hiểu làm thế nào có thể buộc cả thế giới tạm dừng phát triển AI. “Tôi thực sự không hiểu họ muốn kêu ai tạm dừng, và liệu tất cả các quốc gia trên thế giới có đồng ý tạm dừng không, cũng như tại sao lại phải tạm dừng,” ông cho biết thêm.

Tuần trước, trong một bức thư có chữ ký của đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Musk cùng với hàng trăm người khác, các chuyên gia đã lập luận rằng hệ thống AI “ngày càng mạnh mẽ,” chẳng hạn như hệ thống chatbot có thể trò chuyện giống con người. Vì vậy các nhà phát triển nên tạm dừng để đánh giá rủi ro cũng như lợi ích có thể mang đến cho xã hội.

Các chuyên gia công nghệ cho biết nhà phát triển cần rút lui khỏi “cuộc đua mất kiểm soát” bởi vì không ai có thể hiểu, dự đoán hoặc kiểm soát hoàn toàn hệ thống này.

Tháng trước, trong bài đăng trên blog, Gates đã gọi AI là “tiến bộ công nghệ quan trọng nhất” kể từ khi phát triển máy tính và điện thoại thông minh. Ông gợi ý AI có thể được sử dụng để cải thiện khả năng tiếp cận y tế cũng như giáo dục trên toàn thế giới. Ông cũng hứa rằng Gates Foundation sẽ ưu tiên sử dụng tiến bộ trong AI để giúp đỡ người nghèo nhất trên thế giới.

Trước đây, ông đã nói rằng chương trình trí tuệ nhân tạo của OpenAI hoạt động tốt hơn các chương trình khác trong cùng lĩnh vực. Vì vậy, ông “rất ấn tượng” về mức độ phổ biến rộng rãi của ChatGPT. Microsoft đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI.

Forbes ước tính cổ phần Gates sở hữu trong Microsoft trị giá 110 tỉ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ năm trên thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Italy là quốc gia phương tây đầu tiên cấm ChatGPT
OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT
Google chuẩn bị ra mắt công cụ A.I cạnh tranh với ChatGPT
Sáu điều chưa biết về ChatGPT và cuộc đua hiện thực hóa AI