Tiêu điểm

Google chuẩn bị ra mắt công cụ A.I cạnh tranh với ChatGPT

Google sẽ chính thức ra mắt công cụ A.I tích hợp trực tiếp vào nền tảng tìm kiếm để cạnh tranh với trào lưu ChatGPT.

Share
this:

Hôm 6.2, Google thông báo kế hoạch ra mắt công cụ chatbot tích hợp vào nền tảng tìm kiếm của công ty, trong bối cảnh các hãng công nghệ đang chạy đua ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo (A.I) khi ChatGPT của OpenAI thu hút hàng triệu người dùng.

Trong thông báo, giám đốc điều hành (CEO) Sundar Pichai cho biết Google sẽ ra mắt chatbot riêng, với tên gọi “Bard”, trong những tuần tiếp theo. Một trong những chức năng chính của Bard là đưa ra nhiều kết quả tìm kiếm cho những câu hỏi không có câu trả lời cụ thể, chẳng hạn như “Giữa đàn piano và guitar, môn nào dễ học hơn. Hai bộ môn này học trong bao lâu?”

Thông qua công ty mẹ Alphabet, Google đã đầu tư vào A.I nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác, khi chi hơn 31 tỉ USD cho hoạt động R&D (Nghiên cứu và Phát triển) trong năm 2021, theo Wall Street Journal.

Google cho biết sẽ chính thức ra mắt công cụ A.I mới trong thời gian tới. Ảnh: Getty Images.

“Trong tương lai, các tính năng trong nền tảng tìm kiếm ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ biến những thông tin có tính phức tạp cao và nhiều góc nhìn khác nhau thành câu trả lời dễ dàng tiếp nhận, giúp mọi người có thể nhanh chóng nắm rõ ‘bức tranh toàn cảnh’,” Pichai cho biết.

Thành công lớn của ChatGPT, thu hút khoảng 100 triệu người dùng hằng tháng kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11.2022, đã mở ra một cuộc cạnh tranh giữa các hãng công nghệ trong việc triển khai công cụ chatbot. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng rót vốn vào trào lưu chatbot đang bùng nổ này, với giá cổ phiếu của BuzzFeed tăng gấp đôi trong phiên giao dịch cuối tháng 1 vừa qua sau khi công ty này cho biết sẽ sử dụng ChatGPT để phát triển nội dung.

Áp lực ra mắt công cụ chatbot của Google cũng tăng cao sau khi Microsoft đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI, với thỏa thuận tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing. Cuối tháng 1.2023, OpenAI – công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ thành lập vào năm 2015 với trụ sở đặt tại San Francisco, Mỹ – được cho là đã cân nhắc chào bán số cổ phiếu trị giá 29 tỉ USD.

Mức độ phổ biến của chatbot đã dấy lên nhiều nghi ngại về mặt đạo đức của vai trò của công cụ này trong xã hội, nhiều trường học lớn tại Mỹ cấm học sinh sử dụng công cụ A.I do lo ngại về gian lận.

Xem thêm: Microsoft đầu tư 10 tỉ USD vào ChatGPT
Nhà đồng sáng lập Sergey Brin quay trở lại Google

Biên dịch: Minh Tuấn