Quốc tế

Nhà đồng sáng lập Sergey Brin quay trở lại Google

Sau nhiều năm kể từ lần gần nhất điều hành Google vào năm 2019, nhà đồng sáng lập Sergey Brin đã nhập lệnh đầu tiên vào ngày 24.1.

Share
this:

Trong bối cảnh nổi lên cuộc cạnh tranh về công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) giữa các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập của Google đã quay trở lại và nhập lệnh đầu tiên sau nhiều năm biến mất khỏi truyền thông.

Theo hình chụp màn hình được Forbes ghi nhận, có vẻ như Sergey Brin đã gửi yêu cầu truy cập vào mã lệnh vào ngày 24.1. Hai nguồn tin cho biết yêu cầu này liên quan đến công nghệ đàm thoại LaMDA, dự án được công bố lần đầu năm 2021 và thu hút sự chú ý trong thời gian gần đây khi Google đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, nhà phát triển công cụ ChatGPT ra mắt vào tháng 11.2022.

Cụ thể, Segey Brin đã nhập lệnh “CL”, viết tắt cho “changlist”, để nhận quyền truy cập vào dữ liệu huấn luyện LaMDA, một nhân viên nhìn thấy mã lệnh cho biết. Người này chia sẻ dòng lệnh này thay đổi tập tin cấu hình để bổ sung tên của Brin vào mã lệnh. Nhiều kỹ sư phần mềm của Google, kể cả những người không thuộc bộ phận phát triển đã phê duyệt yêu cầu của Sergey Brin, với một vài người trong số đó chỉ đơn giản là cảm thấy hào hứng khi được cấp quyền truy cập cho nhà đồng sáng lập công ty, nhân viên này cho biết thêm.

Đồng sáng lập Google, Sergey Brin đánh dấu lần quay trở lại bằng mã lệnh đầu tiên vào ngày 24.1. Ảnh: Corbis via Getty Images.

Google không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Mặc dù đây chỉ là sự thay đổi nhỏ về mặt kỹ thuật, song điều này nhấn mạnh Google nghiêm túc như thế nào trong việc nhìn nhận mối “đe dọa” từ OpenAi và những đối thủ cạnh tranh khác. Sergey Brin và đồng sáng lập Larry Page đã không điều hành công ty kể từ năm 2019, thời điểm Page giao lại quyền quản lý cho Sundar Pichai trong vai trò giám đốc điều hành (CEO) của Alphabet.

Theo New York Times, Pichai gần đây đã liên lạc với hai nhà sáng lập để đánh giá về chiến lược phát triển công cụ AI của Google và hỗ trợ đối phó với ChatGPT. Việc Brin quay trở lại cho thấy mức độ liên quan của nhà đồng sáng lập này như thế nào.

Google xem ChatGPT như tình huống khẩn cấp đến mức CEO Pichai đã phải tuyên bố “báo động đỏ”, xáo trộn công việc của một vài bộ phận để đưa ra chiến lược cạnh tranh. Google được cho là sẽ ra mắt một loạt công cụ AI mới vào cuối năm 2023.

Tuy vậy, một vài nhân sự đã không phê duyệt cho Sergey Brin. Một người bình luận rằng “Hãy sửa lại Google trước”, một người khác viết “Ít nhất hãy trò chuyện với chúng tôi”, ám chỉ khoảng cách giữa hai nhà sáng lập với tập thể nhân sự tại Google trong một vài năm qua. Một vài người còn đăng ảnh chế trên diễn đàn nội bộ của Google. Theo một nguồn tin chia sẻ với Forbes, một vài trong số đó là ảnh chế “hai người già đánh nhau”.

Khi thông báo Google tiến hành đợt sa thải lớn nhất lịch sử công ty với khoảng 12.000 nhân viên nhận quyết định cho thôi việc, tương đương với 6% lực lượng lao động vào tháng 12.2022, Sundar Pichai làm vậy để chuyển hướng tập trung sang công cụ A.I. Trong email gửi tới nhân viên, Pichai cho biết “Chúng ta đang nắm cơ hội rất lớn từ việc ứng dụng công nghệ A.I trên mọi sản phẩm và sẵn sàng vận dụng một cách quyết liệt và có trách nhiệm.”

Xem thêm: Sergey Brin tặng cổ phiếu trị giá 127 triệu USD làm từ thiện

Biên dịch: Minh Tuấn