Kinh doanh

Tài sản của các thành viên hội đồng quản trị Alphabet tăng thêm 9 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Các thành viên hội đồng quản trị của Alphabet tiếp tục giàu thêm nhờ vào giá cổ phiếu tăng liên tục trong hai phiên giao dịch.

Share
this:

Tài sản của một số tỉ phú nằm trong hội đồng quản trị Alphabet vốn đã lớn nay lại tăng thêm do giá cổ phiếu của công ty tăng vào ngày 11.5, sau khi công bố nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo mới, trong đó tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm của Google. Động thái này hầu như đã làm dịu đi nỗi sợ hãi của nhà đầu tư về khoảng cách phát triển lớn trong lĩnh vực AI giữa Google và đối thủ Microsoft.

Ngày 10.5, cổ phiếu của Alphabet tăng hơn 4%, nâng mức tăng liên tiếp trong hai ngày giao dịch lên 9% sau bài thuyết trình của CEO Sundar Pichai giới thiệu về kế hoạch tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm của công ty cùng với nhiều tính năng khác.

CEO Google Sundar Pichai trong phiên phát biểu quan trọng của Google I/O diễn ra ngày 10.5. Ảnh: AFP Via Getty Images/ Forbes

Cổ phiếu của công ty tăng trưởng tốt ở thung lũng Silicon hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 8.2022.

Theo các nhà phân tích Justin Post và Joanna Zhao của Bank of America, Google cho thấy rằng “tìm kiếm bằng AI vẫn có thể là điểm kết nối” cho hoạt động trực tuyến để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quảng cáo. Hiện Microsoft và công cụ tìm kiếm Bing tích hợp ChatGPT của công ty đang chiếm một vị trí tốt hơn để mang về một khoản lợi nhuận lớn từ cơn sốt AI.

Giá trị vốn hóa thị trường của Alphabet tăng gần 120 tỉ USD trong hai phiên giao dịch vừa qua, củng cố vị trí là công ty đại chúng có giá trị lớn thứ tư trên thế giới.

Những tỉ phú nằm trong hội đồng quản trị và cựu CEO của Google được hưởng lợi rất nhiều khi giá cổ phiếu tăng, kiếm thêm tổng cộng hơn 9 tỉ USD.

Trong đó, tài sản của các nhà đồng sáng lập kiêm thành viên hội đồng quản trị Larry Page và Sergey Brin, lần lượt tăng thêm 4,1 tỉ USD và 3,9 tỉ USD trong ngày 11.5.

Tổng tài sản của các thành viên hội đồng quản trị của Alphabet, Ravitark Ram Shriram và John Doerr cũng tăng thêm khoảng 330 triệu USD vào ngày 11.5. Còn nhà đầu tư ban đầu của Google David Cheriton và cựu CEO Eric Schmidt của Google bổ sung thêm hơn 900 triệu USD vào tài sản.

Page (sở hữu khối tài sản trị giá 99,6 tỉ USD) và Brin (sở hữu khối tài sản trị giá 95,3 tỉ USD) là những người giàu thứ bảy và thứ 10 trên thế giới, theo dữ liệu cập nhật tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Tài sản của Page đã vượt qua Steve Ballmer của Microsoft và tỉ phú truyền thông Carlos Slim Helu ở Mexico vào ngày 11.5, trong khi đó khối tài sản của Brin vượt qua người thừa kế L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers và vua dữ liệu tài chính Michael Bloomberg.

Trong thông cáo gửi đến khách hàng vào ngày 10.5, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết rằng Alphabet thực hiện “nhiều hoạt động kinh doanh dựa vào trí tuệ nhân tạo/học máy” hàng đầu so với những công ty công nghệ khác. Họ cũng cho rằng công ty ra mắt nhiều tính năng mới để thực hiện chiến lược kinh doanh dài hạn.

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, những cải tiến AI tổng quát mới được công bố là một “bước chuyển biến tích cực trong cuộc chiến AI” cạnh tranh với Microsoft. Hiện Alphabet đang “đuổi kịp” đối thủ.

Ives cho biết thêm, Microsoft sớm đầu tư vào OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, là một “khởi đầu quan trọng” trong lĩnh vực có thể cạnh tranh với Alphabet để giành thị phần.

ChatGPT của OpenAI ra mắt vào tháng 11 thu hút hàng triệu người sử dụng và được tích hợp vào Bing trong tháng 2, ngay sau khi Microsoft công bố công ty đầu tư vốn cổ phần trị giá hàng tỉ đô la Mỹ vào OpenAI. Còn Google chưa đầu tư nhiều vào cuộc cạnh tranh phát triển công cụ tìm kiếm dựa vào AI này, kéo giảm giá cổ phiếu xuống khoảng 10% trong những tháng sau khi ChatGPT ra mắt.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Google chuẩn bị ra mắt công cụ A.I cạnh tranh với ChatGPT
Google Maps cập nhật tính năng mới khuyến khích khám phá vườn quốc gia ở Hoa Kỳ
Google thử nghiệm tính năng mới cho Google Photos