Tiêu điểm

Sergey Brin tặng cổ phiếu trị giá 127 triệu USD làm từ thiện

Share
this:

Nhà đồng sáng lập của Google Sergey Brin đã trao tặng 1,07 triệu cổ phiếu Alphabet trị giá 127 triệu USD cho hoạt động thiện nguyện.

Ngày 8.8, Sergey Brin, nhà đồng sáng lập Google và người giàu thứ chín thế giới, đã trao tặng số cổ phiếu trị giá 127 triệu USD cho hai tổ chức từ thiện.

Theo hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Sergey Brin đã trao tặng 1,07 triệu cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google, một phần nhỏ từ 739 triệu cổ phiếu ông nắm giữ. Tuy hồ sơ của SEC không đưa ra cụ thể về nơi tiếp nhận, một nguồn tin thân cận chia sẻ với Forbes rằng số cổ phiếu được trao tặng cho hai quỹ từ thiện Sergey Brin Family Foundation và Michael J. Fox Foundation.

Quyết định trên không phải điều bất ngờ, khi Sergey Brin thường hay quyên góp cổ phiếu Alphabet cho quỹ từ thiện của ông ít nhất 1-2 lần mỗi năm. Tính từ cuối năm 2020, Sergey Brin Family Foundation đã đóng góp hơn 520 triệu USD tới một số tổ chức thiện nguyện tại vịnh San Francisco, nơi Brin sinh sống và những điểm khác. Vào năm 2020, quỹ từ thiện này có hơn 3 tỉ USD giá trị tài sản ròng, năm gần nhất áp dụng biểu mẫu thuế.

Nhà đồng sáng lập của Google, Sergey Brin. Ảnh: Kelly Sullivan/Getty Images cho Breakthrough Prize 

Brin cũng đã trao tặng số cổ phiếu Alphabet có giá trị tối thiểu 23 triệu USD cho Bia Echo Foundation của người vợ đang ly thân Nicole Shanahan (vào tháng 1.2022, Sergey Brin đã đệ đơn ly hôn với Shanahan).

Việc Brin đóng góp cho Michael J. Fox Foundation cũng không phải điều bất ngờ, khi quỹ từ thiện này đang tập trung nghiên cứu cách điều trị hội chứng Parkinson, căn bệnh mà ông đã mắc phải trong thời gian dài do di truyền từ gia đình.

Theo ước tính của Forbes, Sergey Brin sở hữu khối tài sản ròng gần 96,6 tỉ USD, 90% từ số cổ phần trong Alphabet. Vào năm 2019, Brin từ chức chủ tịch của Alphabet, song vẫn là cổ đông nắm quyền kiểm soát và giữ vị trí trong ban lãnh đạo. Mặc dù khá kín tiếng sau khi rời khỏi Google, nhưng đời tư của ông đã thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.

Cuối tháng 7.2022, Wall Street Journal đưa tin, Nicole Shanahan đã ngoại tình với Elon Musk, CEO Tesla và người giàu nhất thế giới. Trong khi Elon Musk và luật sư của Shanahan phủ nhận tin tức trên, Brin lại giữ im lặng.

Biên dịch: Minh Tuấn