Start-up

Google triển khai chương trình hỗ trợ nhà sáng lập nữ tại châu Á

10 tháng trước
Tác giả John Kang

Hiện tại, chương trình Google for Startups Women Founders sẽ tập trung vào startup AI do phụ nữ sáng lập hoặc đồng sáng lập tại châu Á.

Share
this:

Vừa qua, Google đã chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho các startup có nhà sáng lập là nữ ở châu Á – Thái Bình Dương, những người vốn gặp khó khăn để thăng tiến trên con đường lập nghiệp.

Có tên gọi Google for Startups Women Founders Fund (Tạm dịch: Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho các nhà sáng lập nữ của Google), trong năm 2023, Google sẽ chọn ra sáu nhà sáng lập nữ đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ trị giá 100.000 USD, không quy đổi thành vốn sở hữu. Chương trình sẽ bước đầu tập trung vào các startup hoạt động tại Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, sau đó mở rộng quy mô trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mike Kim, người đứng đầu bộ phận hỗ trợ công ty khởi nghiệp của Google tại Châu Á – Thái Bình Dương Google for Startups (Singapore), sẽ điều hành chương trình trên. Trả lời Forbes Asia trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Mike Kim nhận định “Chương trình này sẽ mở ra cơ hội huy động tài chính cho những nhà sáng lập nữ. Hơn hết, điều này sẽ giúp họ vươn ra quốc tế để kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn thế giới.”

Kim cho biết hơn 400 nhà sáng lập tham gia các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp khác của Google for Startups đã huy động thành công hơn 400 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đây là một phần trong chương trình Google for Startups Founders Funds, triển khai từ năm 2020. “Chuỗi chương trình Founders Fund ra đời nhằm hỗ trợ những nhà sáng lập thuộc nhóm thiểu số và tạo ra ‘sân chơi’ công bằng cho mọi nhà sáng lập. Tại châu Á, chúng tôi tập trung các nhà sáng lập nữ,” Mike Kim, người có bảy năm làm việc ở Google, cho biết. Google còn có các chương trình hỗ trợ những nhà sáng lập người da màu từ châu Phi, Brazil, châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó là các nhà sáng lập người Mỹ Latinh ở Mỹ.

Hiện tại, Google for Startups Women Founders sẽ tập trung vào các startup hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang có sức hút rất lớn. Mike Kim cho rằng khi AI ngày càng phát triển nhanh chóng, điều quan trọng là những nhà sáng lập thuộc nhóm thiểu số và phụ nữ sẽ trở thành một phần trong quá trình phát triển công nghệ này.

Các nền tảng AI đã được ghi nhận sử dụng dữ liệu mang tính phân biệt đối xử, chẳng hạn như từ chối cho phụ nữ vay tiền mặc dù họ đủ điều kiện. Điều này dẫn đến hiện tượng “sự thiên vị thuật toán” (algorithmic bias).

“AI được phát triển dựa trên dữ liệu và thông tin mà chúng ta đưa vào các thuật toán. Nếu đó là lĩnh vực do nam giới thống trị và người có tư duy chật hẹp, AI sẽ có dấu hiệu phân biệt đối xử. Đây là công nghệ vô cùng thú vị, và sẽ phù hợp cũng như hợp thời hơn nữa khi cả đàn ông và phụ nữ đều góp phần vào sự phát triển của AI,” Kim chia sẻ.

Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp mới là nỗ lực tiếp theo của Google trong việc “tiếp sức” cho các startup AI do phụ nữ lãnh đạo tại châu Á. Trước đó, Google for Startups từng hỗ trợ AI For Pet có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, startup lọt vào danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2022. Được Euna Hur thành lập vào năm 2019, AI For Pet vận hành ứng dụng smartphone có thể phát hiện các loại bệnh da liễu và bệnh mắt của chó, mèo bằng camera trên điện thoại và thuật toán AI.

Một ví dụ khác là Latona, startup cung cấp thiết bị phần cứng và phần mềm vận hành bằng AI đặt tại Tokyo (Nhật Bản) hỗ trợ các doanh nghiệp về quy trình tự động và số hóa. Latona đồng sáng lập bởi Kyoko Otawa, một trong bảy nhà sáng lập nữ của châu Á được Google for Startups mời tham gia một chương trình tăng tốc khởi nghiệp hồi năm 2020.

Đây là chương trình nơi startup được đào tạo với những sản phẩm của Google, như nền tảng máy học TensorFlow, được các chuyên gia từ Google và ngành công nghệ giảng dạy, cũng như mang đến các cơ hội kết nối.

Bên cạnh việc hỗ trợ các startup tiềm năng, quyết định thành lập chương trình Google for Startups Women Founders Fund với gói hỗ trợ 100.000 USD còn đến từ lý do kinh doanh. Từ việc hỗ trợ các startup phát triển, Kim kỳ vọng điều này sẽ giúp Google gia tăng thị phần trên thị trường Internet, từ đó công ty có nhiều người sử dụng các sản phẩm như TensorFlow và Google Cloud hơn nữa.

“Sứ mệnh của chúng tôi là kiến tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh tại châu Á – Thái Bình Dương. Nếu thành công, chúng tôi sẽ thu hút nhiều người sử dụng các sản phẩm của Google hơn nữa. Điều này cũng mở ra nền kinh tế lành mạnh hơn và mọi người hưởng lợi từ đó,” Kim cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn