Thị Trường

Tài sản của những tỉ phú mạng xã hội giảm 10 tỉ USD chỉ trong 1 ngày

2 năm trước
Tác giả Gia Nhi

Giá cổ phiếu hiện tại của các công ty mạng xã hội giảm mạnh, khiến cho tài sản của những tỉ phú sáng lập mất hàng tỉ USD trong ngày 24.5.

Share
this:

Giá cổ phiếu của nhiều công ty mạng xã hội tăng trong suốt đại dịch do mọi người dành thời gian truy cập mạng xã hội nhiều hơn. Hiện giờ giá của những cổ phiếu này quay trở lại mức thấp, khiến cho tài sản của những tỉ phú sáng lập giảm mạnh. Theo ước tính của Forbes, chỉ trong một ngày, tài sản của những tỉ phú sáng lập Snap, Meta Networks, Pinterest và Twitter giảm tổng cộng 10 tỉ USD.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Evan Spiegel của Snap Inc phát biểu trong suốt hội nghị Disrupt SF 2019 trong ngày 4.10.2019 ở San Francisco, California. Ảnh: Getty Images/Forbes

Theo báo cáo sơ bộ hoạt động kinh doanh quý 2, giá cổ phiếu của Snap, công ty mẹ của Snapchat, giảm mạnh 43% trong ngày 24.5 so với giá chốt phiên giao dịch trong ngày 23.5 sau khi giảm tiếp vào cuối ngày hôm đó.

Do đó, tài sản của nhà đồng sáng lập kiêm CEO Evan Spiegel của Snapchat bốc hơi 1,7 tỉ USD trong ngày 23.5, giảm 35% khi phiên giao dịch trong ngày 24.5 kết thúc. Hiện tại tài sản anh sở hữu ước tính có giá trị 3,1 tỉ USD. T

ài sản của nhà đồng sáng lập Bobby Murphy của Snap cũng giảm khoảng 1,9 tỉ USD trong ngày 24.5. Giá trị hiện tại của tài sản Murphy sở hữu ước tính 2,9 tỉ USD.              

“Môi trường kinh tế vĩ mô đang thay đổi theo chiều hướng xấu hơn nhiều và nhanh hơn so với dự đoán,” Snap cho biết trong báo cáo gửi đến ủy ban Giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ trong ngày 23.5.

Snap không phản hồi ngay sau khi Forbes liên hệ phỏng vấn.

Cổ phiếu Snap giảm từ mùa thu năm ngoái, tiếp tục lao dốc sau khi Apple để người dùng chọn từ chối quảng cáo cho dù quảng cáo đó đã được nhắm gửi đến cho từng cá nhân hồi năm ngoái.   

Spiegel không phải là nhà tỉ phú mạng xã hội duy nhất bị tác động mạnh từ những thay đổi lớn trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm lạm phát, xung đột ở Ukraine, lãi suất cao, sự quan tâm của người dùng giảm cũng như nhiều nhà tiếp thị chi ít tiền hơn vào quảng cáo.

Tất cả cổ phiếu của Pinterest, Meta Platforms (Facebook trước kia) và Twitter đều giảm trong ngày 24.5 do nhà đầu tư lo lắng nhìn thấy kết quả kinh doanh ngày càng ảm đạm của Snap dự báo một năm kinh khủng cho những công ty mạng xã hội khác.   

Theo sau Snap, giá cổ phiếu của Pinterest cũng giảm mạnh, khoảng 24% trong ngày 24.5. Tài sản hiện tại của hai nhà đồng sáng lập Ben Silbermann và Paul Sciarra còn lại 1,1 tỉ USD mỗi người sau khi giá trị tài sản ròng mất 20% chỉ chưa đầy 1 ngày.  

Cổ phiếu của Meta Platforms, sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp, giảm 7,6% so với ngày 23.5, thổi bay 5,2 tỉ USD trong tài sản của nhà sáng lập Mark Zuckerberg. Trong khi đó, cổ phiếu của Twitter giảm 5%, làm giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Jack Dorsey mất 405 triệu USD.

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, không phải là công ty mạng xã hội nhưng lại là công ty công nghệ lớn hàng đầu, giảm 5% trong ngày 24.5, khiến tài sản của những nhà sáng lập Sergey Brin và Larry Page của Google mất tổng cộng 9 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022
Giá cổ phiếu Meta tăng gần 20%
Facebook đầu tư 10 tỉ USD cho tham vọng “vũ trụ ảo”