Tài chính

Facebook mất 3,6 triệu USD mỗi ngày sau khi bị Nga cấm

2 năm trước
Tác giả Abram Brown

Share
this:

Tác động từ lệnh cấm hoạt động của cơ quan quản lý Nga khiến cho Facebook mất đi 3,6 triệu USD doanh thu mỗi ngày.

Nga đã cấm Facebook hoạt động, cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới “phân biệt đối xử” khi kiểm duyệt các kênh truyền thông nhà nước và ngay lập tức khiến cho doanh thu của công ty mẹ Facebook – Meta bốc hơi hàng triệu đô la Mỹ.

Nhưng chính xác là thiệt hại bao nhiêu? Facebook có khoảng 66 triệu người dùng tại Nga, theo công ty thu thập dữ liệu Statista. Vào năm 2021, ứng dụng này thu về 19,68 USD/người tại châu Âu, theo báo cáo thu nhập mới nhất của Facebook.

Đồng nghĩa, công ty sẽ mất 3,6 triệu USD mỗi ngày hay 1,3 tỉ USD/năm do bị cấm hoạt động tại Nga. Về tổng thể, con số này tương đương với hơn 1% trong tổng doanh thu của Meta là 117,9 tỉ USD của năm 2021.

Facebook và các mạng xã hội khác đang trong tình trạng căng thẳng với Nga, khi những nền tảng này áp đặt biện pháp trừng phạt cho thông tin sai lệch về cuộc tấn công vào Ukraine. Trước đó, Nga đã hạn chế một số quyền truy cập của Facebook, sau khi công ty gắn nhãn nội dung lên một vài bài đăng và cấm các đơn vị truyền thông của nước này, gồm Sputnik và RT.

Vào ngày 27.2, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta – Nick Clegg cho biết Facebook đã ngăn chặn chiến dịch tung tin sai sự thật về Ukraine từ Nga và âm mưu xâm nhập vào tài khoản Facebook những người nổi tiếng tại Ukraine của các nhóm tin tặc.

Sau khi Nga thông báo lệnh cấm vào ngày 4.3, Clegg đã có một bài đăng trên Twitter với nội dung: “Hàng triệu người Nga sẽ không thể tiếp cận với thông tin đáng tin cậy, mất đi cách kết nối hằng ngày với gia đình và bạn bè. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ nhằm khôi phục dịch vụ của mình, giúp mọi người có thể sử dụng chúng để thể hiện bản thân và tổ chức hoạt động một cách an toàn và bảo mật.”

Xem thêm:
Facebook xóa tài khoản đưa tin sai lệch về tình hình ở Ukraine
Xem thêm: Nga cấm hoạt động của Facebook và Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn