Doanh nhân

Tỉ phú Jack Dorsey rời vị trí CEO Twitter

Share
this:

Ngày 29.11, mạng xã hội Twitter thông báo nhà đồng sáng lập, Jack Dorsey, rời khỏi vị trí CEO, giám đốc công nghệ Parag Agrawal sẽ thay thế vai tr Jack Dorsey.

Dorsey cho biết quyết định rời đi vì Twitter “đã sẵn sàng để phát triển mà không cần đến những nhà sáng lập”. Ông vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị cho đến hết nhiệm kỳ để hỗ trợ quá trình chuyển giao trước khi rời đi hoàn toàn.

Cổ phiếu Twitter đã tăng vọt 12,5% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau tin đầu tiên CNBC đưa về việc Jack Dorsey từ chức, sau đó tăng tiếp 5% khi Twitter xác nhận bản tin này, làm giảm bớt thiệt hại từ mức lỗ gần 14% trong năm nay.

Theo ước tính của Forbes, Jack Dorsey đang sở hữu khối tài sản ròng 11,8 tỉ USD.

Jack Dorsey. Ảnh: Getty Images

“Có rất nhiều điều để nói về tầm quan trọng của một công ty được lãnh đạo bởi nhà sáng lập nhưng nhìn chung tôi tin rằng đây lại là hạn chế rất lớn cho sự phát triển và là dấu hiệu của thất bại. Không nhiều nhà sáng lập đặt công ty lên trên cái tôi của họ,” Dorsey trong email chia tay gửi tới nhân viên của Twitter. 

Trong vài năm qua, Jack Dorsey đã gặp nhiều vấn đề lớn tại công ty mà ông là đồng sáng lập. Năm 2020, cổ đông của Twitter, Elliott Management cố gắng đẩy Dorsey rời khỏi vị trí CEO do nền tảng này tăng trưởng chậm.

Dorsey cũng đối mặt với phản ứng dữ dội do chần chừ trong khâu kiểm duyệt người dùng, đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng gây tranh cãi như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2020, Twitter có các hành động để giảm tình trạng thông tin sai lệch trên nền tảng này — đặc biệt là bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và đại dịch COVID-19. Đầu năm 2021, Twitter đã cấm vĩnh viễn Donald Trump.

Tháng 3.2021, Jack Dorsey cùng với những CEO công nghệ khác đã tham gia phiên điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ về vai trò của các nền tảng mạng xã hội trong vụ bạo loạn tại đồi Capitol ở Washington, D.C. vào ngày 6.1.2021.

Năm 2006, Jack Dorsey đồng sáng lập Twitter cùng với Ev Williams, Biz Stone và Noah Glass, giữ vai trò CEO của công ty mạng xã hội non trẻ này đến năm 2008 và trở lại điều hành năm 2015. Dorsey cũng là CEO của Square, công ty thanh toán tài chính trực tuyến ông thành lập vào năm 2009.

Là người đam mê công nghệ, Jack Dorsey nổi tiếng với phong cách sống khác biệt hơn những người đồng nghiệp ở thung lũng Silicon. Ông cho biết thường hay tắm bằng nước đá, mỗi ngày chỉ dùng một bữa tối và nhịn ăn vào cuối tuần. Trước khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ, Dorsey từng làm nghề xoa bóp.

Biên dịch: Minh Tuấn