Quản trị

Twitter đóng cửa trung tâm quản lý ở Brussels

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Twitter đóng cửa trung tâm quản lý ở Brussels trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại về kế hoạch kiểm duyệt nội dung của ông chủ mới Elon Musk.

Share
this:

Twitter vừa đóng cửa toàn bộ văn phòng ở Brussels, theo Financial Times, cắt đứt mối quan hệ với một trong những trung tâm quản lý quan trọng nhất thế giới khi có thêm nhiều nỗi lo ngại về sự cố gắng hết sức trong kiểm duyệt nội dung hoặc thậm chí hoạt động sau khi Musk ra lệnh cắt giảm nhân sự khốc liệt.

Văn phòng của Twitter tại Brussels, Bỉ, đã đóng cửa sau khi hai nhân viên cuối cùng rời khỏi hồi tuần trước, Financial Times đưa tin, trích dẫn lời của năm người biết rõ về tình hình này.

Julia Mozer và Dario La Nasa, phụ trách về chính sách kỹ thuật số của Twitter ở châu Âu, là những nhân viên duy nhất được giữ lại sau đợt đầu tiên Musk sa thải nhưng cuối cùng cũng phải rời khỏi công ty sau khi ông đưa ra tối hậu thư yêu cầu nhân viên làm việc với cường độ cao trong nhiều giờ.

Không rõ liệu cả hai nhân viên này cùng nhau xin nghỉ việc hay bị sa thải, Financial Times cho biết.

Mặc dù văn phòng nhỏ – có tám nhân viên trước khi Musk tiếp quản – nhưng văn phòng ở Brussels giữ vai trò quan trọng khi làm việc với nhà hoạch định chính sách châu Âu đồng thời tuân thủ quy định kỹ thuật số nghiêm ngặt của khối.

Elon Musk cắt giảm số lượng nhân sự tại Twitter kể từ khi tiếp quản công ty. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Věra Jourová, phụ trách về bộ quy tắc chống thông tin sai lệch của khối, nói với Financial Times rằng bà lo ngại về việc Twitter sa thải một lượng lớn nhân viên ở châu Âu.

Twitter vẫn phải tôn trọng các cam kết cũng như tuân thủ luật pháp EU, Jourová cho biết, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thông tin sai lệch của Nga.

“Nếu bạn muốn nhận ra và thực hiện hành động chống lại thông tin sai lệch cũng như kích động một cách hiệu quả thì điều này cần có các nguồn lực,” Jourová nói với the Financial Times, “Twitter là một đối tác rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch lẫn ngôn từ kích động thù địch bất hợp pháp và điều này không nên thay đổi.”

Twitter đóng cửa trung tâm tại Brussels có khả năng làm căng thẳng mối quan hệ giữa công ty và Liên minh châu Âu, với một số quy tắc nghiêm ngặt nhất về quản lý thế giới kỹ thuật số và thường dẫn đầu toàn cầu về quy định trong lĩnh vực này. Điều này càng làm tăng thêm nỗi sợ hãi về nền tảng này không thể kiểm duyệt nội dung hoặc giải quyết thông tin sai lệch hiệu quả mặc dù Musk đã tuyên bố cam kết loại bỏ thông tin sai lệch.

Hai nhân viên cuối cùng rời khỏi Twitter tại Brussels sau một tuần quy định về quản lý dịch vụ kỹ thuật số mang tính bước ngoặt của EU có hiệu lực — cùng với bộ quy tắc ứng xử tự nguyện của châu Âu về chống thông tin sai lệch— có thể tạo mức tác động lớn đối với Twitter cũng như các dịch vụ tương tự.

Tuân thủ là một vấn đề lớn đối với các công ty và cơ quan quản lý châu Âu có thể đưa ra khoản tiền phạt nặng cho những ai không tuân thủ quy định, lên tới 6% doanh thu toàn cầu trong trường hợp sai phạm nghiêm trọng.

Musk nhanh chóng cắt giảm nhân sự của Twitter ngay sau khi nắm quyền kiểm soát công ty. Tỉ phú sa thải lãnh đạo cấp cao lẫn toàn bộ hội đồng quản trị Twitter cùng với khoảng một nửa lực lượng lao động trong thời gian đầu lãnh đạo. Sau đó, ông sa thải những nhân viên phản đối ông, đôi khi công khai, và nhiều người khác được cho là đã rời đi sau khi ông đưa ra tối hậu thư phải chăm chỉ làm thêm việc trong thời gian dài hơn.

Số lượng nhân viên còn lại ước tính khác nhau, mặc dù thông tin đăng trên nhiều báo cho thấy chỉ còn một vài nhóm chủ chốt giám sát hệ thống quan trọng hoặc không còn nhân viên nào.

Kiểm duyệt ngôn từ kích động thù địch lẫn thông tin sai lệch là mối quan tâm chính trong nỗ lực tiếp quản Twitter của Musk. Vị tỉ phú, tự xưng là “người theo chủ nghĩa chuyên chế” về quyền tự do ngôn luận, đã khôi phục lại tài khoản cho cựu Tổng thống Donald Trump và trước đó chỉ trích chính sách kiểm duyệt của nền tảng này cũng như tuyên bố thay đổi.

Kể từ khi ông tiếp quản, Yoel Roth, cựu quản lý an toàn của công ty cho biết “hành vi thù địch đang gia tăng.” Nhận xét của Roth đúng với nội dung về lời lẽ thù địch đăng tải trên các báo trước đó, trong đó Bloomberg đưa tin lời lẽ này tăng vọt sau thương vụ mua lại.

Twitter đóng cửa văn phòng tại Brussels trong khi nhiều báo đăng tin nhiều văn phòng quan trọng khác ở châu Âu cũng như trên thế giới đều đối mặt tình trạng thiếu nhiều nhân sự. Đặc biệt đáng chú ý sự ra đi của nhân viên ở văn phòng của Twitter ở Dublin, Ireland, một văn phòng quan trọng giúp công ty tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung nghiêm ngặt của EU.

Cơ quan quản lý dữ liệu của Ireland đưa ra những lo ngại về số nhân sự của Twitter hiện có thể đảm bảo tuân thủ quy tắc của khối về bảo vệ dữ liệu hay không. Mức phạt cho vi phạm có thể lên tới 4% doanh thu toàn cầu.

Dữ liệu cập nhật theo thời gian thực của Forbes cho thấy Elon Musk đang sở hữu khối tài sản trị giá 191,4 tỉ USD. Khối tài sản này giúp Musk, đồng sáng lập kiêm điều hành hãng sản xuất ô tô điện Tesla, nhà sản xuất tên lửa SpaceX và công ty đào đường hầm Boring Company, trở thành người giàu nhất hành tinh. Musk mua Twitter với giá 44 tỉ USD hồi tháng 10.

Biên dịch: Gia Nhi

——————————————

Xem thêm:
Nhiều tỉ phú bitcoin và tiền mã hóa phấn khởi khi Elon tiếp quản Twitter

Twitter đang khôi phục lại dịch vụ video Vine sau khi Musk thăm dò ý kiến
Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed trở thành cổ đông lớn thứ hai của Twitter
Elon Musk nắm quyền điều hành Twitter và sa thải CEO
Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm