Công nghệ

Cổ phiếu Tesla tăng cao sau thông báo chia tách cổ phiếu

Share
this:

Tesla tiếp tục ghi nhận cổ phiếu tăng giá sau khi công ty đưa ra thông báo về việc phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1.

Trong phiên giao dịch sau giờ làm việc hôm 4.8, hãng sản xuất xe điện Tesla ghi nhận giá cổ phiếu tăng cao sau khi các cổ đông chấp thuận chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1. Đây là đợt chia tách cổ phiếu thứ hai trong khoảng hai năm qua, khi hãng xe giá trị nhất thế giới muốn cổ phiếu dễ dàng tiếp cận hơn nữa.

Việc các cổ đồng đồng thuận với đề xuất chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1 của Tesla giúp giá cổ phiếu tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch sau giờ làm việc, sau khi tăng 0,4% trong phiên giao dịch trước đó.

Vào tháng 6.2022, Tesla lần đầu thông báo chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1 để giúp cổ phiếu với mức giá 925 USD/cổ phiếu dễ dàng tiếp cận hơn. Dựa trên mức giá chốt lại trong phiên giao dịch hôm 4.8, giá cổ phiếu mới sẽ rơi vào khoảng 308 USD/cổ phiếu.

Từ đầu năm 2022, tuy thâm hụt gần 20% giá trị trong bối cảnh diễn ra đợt bán tháo diện rộng, hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk vẫn ghi nhận giá cổ phiếu tăng hơn 200% kể từ lần chia tách cổ phiếu gần nhất vào tháng 8.2020.

Việc chia tách không thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của công ty, nhưng bằng chứng cho thấy động thái này giúp cổ phiếu dễ dàng tiếp cận hơn tới những nhà đầu tư cá nhân và đôi khi tạo ra đợt tăng giá ngắn hạn.

Giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 30% sau thông báo chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1 vào đầu tháng 6.2022. Còn đợt chia tách theo tỷ lệ 5:1 giúp cổ phiếu tăng hơn 70% giá trị, 20 ngày sau khi đưa ra thông báo.

Từ đầu năm 2022, một số hãng công nghệ lớn khác thông báo chia tách cổ phiếu và ghi nhận giá cổ phiếu tăng cao. Đơn cử như công ty mẹ của Google Alphabet chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 2.2022 và Amazon cũng chia tách theo tỷ lệ tương tự sau đó một tháng.

Sau khi thông báo về đợt chia tách cổ phiếu. giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 30%. Ảnh: Patrick Pleul/Pool Via Associated Press

“Khi cổ phiếu giao dịch ở mức giá vừa phải, các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua cổ phiếu của công ty hơn. Điều này sẽ tăng thêm sự quan tâm đến cổ phiếu, đồng nghĩa nhiều người thực hiện giao dịch hơn nữa,” Lindsey Bell, giám đốc chiến lược thị trường của công ty tài chính Ally cho biết.

Vào tháng 7.2022, Tesla báo cáo thu nhập hỗn hợp cho quý 2.2022, với phần lớn vượt mức dự báo từ các nhà phân tích. Tuy vậy, các nhà phân tích cảm thấy lo ngại về ảnh hưởng nặng nề lên hoạt động sản xuất, khi công ty chịu tác động từ tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng hiện nay và phải tạm thời đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc do chính phủ nước này phong tỏa để phòng dịch COVID-19.

Doanh thu hằng quý của Tesla tăng 42% lên 16,9 tỉ USD so với năm 2021, nhưng giảm từ mức cao kỷ lục 18,7 tỉ USD trong quý 1.2022. Qua đó, khép lại chuỗi lợi nhuận kỷ lục của công ty. “Nhìn chung, kết quả kinh doanh cho quý 2.2022 đã vượt qua nỗi lo về tình hình sức khỏe trong phần còn lại của năm 2022. Đây chắc chắn là điều có thể đạt được và không có biên độ sai số,” Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush, cho biết sau khi Tesla công bố báo cáo thu nhập.

Cổ phiếu của Tesla được định giá quá cao và có thể giảm hơn 50%, theo các nhà phân tích của Citi, những người giữ nguyên tỉ giá bán với mức giá mục tiêu 424 USD/cổ phiếu. Citi nhận định vẫn còn khó khăn để định giá cổ phiếu, đặc biệt khi xét đến việc số ít công ty có vốn hóa thị trường tương đương có thể làm được được bằng cách tạo ra lợi nhuận thuần hằng năm vào khoảng 100 tỉ USD so với con số 20 tỉ USD của Tesla trong nửa đầu năm 2022.

CEO Tesla Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 279,3 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon tiếp tục tăng sau đợt chia tách
Tesla thông báo kế hoạch chia tách cổ phiếu

Biên dịch: Minh Tuấn