Công nghệ xanh

Tesla thông báo kế hoạch chia tách cổ phiếu

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Giá cổ phiếu của Tesla trong ngày 28.3 ghi nhận mức tăng 6%, sau khi công ty thông báo về kế hoạch chia tách cổ phiếu.

Theo hồ sơ gửi đến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) hôm 28.3, hãng sản xuất xe điện Tesla sẽ yêu cầu cổ đông biểu quyết cho việc chia tách cổ phiếu. Diễn biến này đẩy giá cổ phiếu lên cao khi công ty gia nhập vào nhóm những doanh nghiệp khổng lồ công nghệ như Amazon và Alphabet chia tách cổ phiếu, sau đợt tăng trưởng mạnh trong đại dịch.

Trong cuộc họp đại cổ đông thường niên, Tesla sẽ yêu cầu các cổ đông biểu quyết cho kế hoạch tăng cổ phiếu thông thường để thực hiện việc chia tách.

Nhà sáng lập và CEO của Tesla, Elon Musk phát biểu tại lễ khánh thành siêu nhà máy Giga tại Đức. Ảnh: Getty Images

Ban lãnh đạo công ty đã bỏ phiếu cho kế hoạch tăng số cổ phiếu, nhưng bất kỳ đợt chia tách nào sẽ tuân thủ theo biểu quyết cuối cùng, theo hồ sơ.

Sáng ngày 28.3, giá cổ phiếu của Tesla sau khi thông báo tăng gần 6% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Động thái từ Tesla tương tự như Amazon và công ty mẹ của Google – Alphabet – trong nhiều tháng gần đây. Việc chia tách tăng tổng số cổ phiếu, đồng thời làm giảm mệnh giá cổ phiếu, với các nhà đầu tư nhận thêm cổ phiếu theo tỷ lệ sở hữu.

Điều này đồng nghĩa Tesla vẫn giữ nguyên giá trị vốn hóa thị trường, nhưng cổ phiếu sẽ dễ dàng tiếp cận hơn tới những nhà đầu tư cá nhân và dễ giao dịch hơn. Chia tách cổ phiếu cũng tiếp thêm sự lạc quan cho nhà giao dịch và đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Trong vài năm gần đây, giá trị của Tesla tăng lên và công ty thông báo chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1 (bạn sẽ nhận thêm 4 cổ phiếu nếu giữ 1 cổ phiếu sau khi chia tách) vào giữa năm 2020. Kể từ đó, giá cổ phiếu của Tesla tăng gấp đôi.

Tesla là hãng sản xuất xe tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ và dẫn đầu doanh thu xe điện. Công ty ghi nhận số lượng xe bàn giao trong quý 4.2021 đạt mức cao kỷ lục và khánh thành siêu nhà máy Giga tại Đức vào tuần trước sau thời gian dài trì hoãn. Nhà máy này sẽ góp phần vào quá trình tăng trưởng của Tesla tại Châu Âu và giảm phụ thuộc vào nhà máy ở Trung Quốc.

Tesla đã tạm ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải trong bốn ngày do thành phố tiến hành lệnh phong tỏa để phòng, ngừa COVID-19, theo Reuters. CEO của Tesla – tỉ phú Elon Musk cho biết “có vẻ như” ông đã tái nhiễm COVID-19.

Xem thêm: Cổ phiếu Amazon tiếp tục tăng sau đợt chia tách

Biên dịch: Minh Tuấn