Kinh doanh

Cổ phiếu Meta tăng cao nhất trong 14 tháng qua

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Chiều ngày 26.4, Meta báo cáo kết quả kinh doanh trong quý 1 đầy khả quan, giúp tăng giá cổ phiếu lên mức cao nhất trong 14 tháng qua.

Share
this:

Meta báo cáo doanh thu đạt 28,6 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,20 USD trong quý 1, cao hơn mức ước tính của các nhà phân tích. Trước đó, họ dự đoán Meta đạt được doanh thu 27,7 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,02 USD.

Cổ phiếu công ty mẹ của Facebook tăng 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty báo cáo doanh thu. Đây là mức giá cao nhất từ tháng 2.2022.

Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg tăng thêm 8,4 tỉ USD, theo cách tính toán của Forbes.

CEO Mark Zuckerberg của Meta tạo dáng chụp hình vào năm 2019. Ảnh: Getty Images/Forbes

Tuy nhiên, bộ phận phát triển công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường phục vụ vũ trụ ảo của Meta vẫn lỗ với khoản đáng kinh ngạc 1 tỉ USD, cao hơn kỳ vọng của nhà phân tích và hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Meta cũng cắt giảm khoản chi phí ước tính cho năm 2023 thêm 3 tỉ USD sau khi dự tính cắt giảm 5 tỉ USD trong báo cáo kết quả kinh doanh hồi tháng 2. Động thái này cho thấy công ty đã bắt đầu thực hiện quá trình tái cơ cấu để thu về lợi nhuận, nổi bật là sa thải hàng ngàn nhân viên.

Meta báo cáo doanh thu sau một ngày Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google, báo cáo đạt doanh thu cũng như lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của phố Wall.

Cho dù cổ phiếu của Meta vẫn nằm trong nhóm cổ phiếu công nghệ hoạt động hiệu quả nhất nhưng hiện giá giảm khoảng 45% so với mức cao nhất lịch sử vào năm 2021. Cổ phiếu Meta nhanh chóng sụt giảm do phố Wall thất vọng về quyết định đầu tư mạnh vào metaverse của công ty. Meta báo cáo khoản lỗ hơn 20 tỉ USD trong phân khúc metaverse kể từ khi đổi tên từ Facebook thành Meta trong quý 4.2021.

Meta sa thải 21.000 nhân viên trong 6 tháng qua, cắt giảm hơn 20% số lượng nhân viên.

Cổ phiếu Meta đã có ngày tăng 23% kể từ tháng 7.2013 sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận vào tháng 2. Giá cổ phiếu tăng khi Meta chi ra 40 tỉ USD mua lại cổ phiếu đồng thời đạt doanh thu cao hơn kỳ vọng của nhà phân tích.

Theo nhà phân tích Mark Shmulik của Bernstein, lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ có thể làm cho cổ phiếu của Meta tăng tới 30%. Ông lưu ý rằng cho đến nay Reels của Meta là dịch vụ video dạng ngắn của Hoa Kỳ có vị trí tốt nhất để tận dụng khoảng trống TikTok để lại.

Theo tính toán của Forbes, Zuckerberg sở hữu khối tài sản trị giá 75 tỉ USD vào thời điểm thị trường đóng cửa trong ngày 26.4, trở thành người giàu thứ 15 trên thế giới. Đó là mức tăng hơn 100% so với mùa thu năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn gần 50% so với tháng 9.2021, khi giá trị tài sản của Zuckerberg chạm mốc 136,4 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Meta thông báo cắt giảm thêm 10.000 nhân viên
Meta ra mắt công cụ AI mới giúp phân tích hình ảnh dễ dàng hơn