Tài chính

TPG nhắm mức định giá lên tới 9,5 tỉ USD khi IPO

TPG kỳ vọng sẽ đạt được mức định giá 9,5 tỉ USD trong đợt IPO sắp tới.

Share
this:

Công ty mua lại nổi tiếng TPG vừa tiết lộ về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp diễn ra, theo đó kỳ vọng sẽ gọi được 1 tỉ USD trong đợt này với mức định giá lên đến 9,5 tỉ USD. Chắc chắn đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm.

Trong thông báo ngày 4.1, công ty đầu tư do hai tỉ phú James Coulter và David Bonderman thành lập cho biết đã bắt đầu chào bán 33,9 triệu cổ phiếu, trong đó các cổ đông hiện tại bán được 19,2 triệu cổ phiếu, với giá dự kiến từ 28-31 USD/cổ phiếu. Điều này cho thấy công ty có thể thu về từ 949 triệu USD đến gần 1,1 tỉ USD.

Với gần 307 triệu cổ phiếu đang lưu hành, TPG sẽ được định giá hơn 9,5 tỉ USD nếu bán được mức giá kỳ vọng.

Jim Coulter, chủ tịch TPG Capital, đang nghe David Bonderman, đối tác thành lập TPG Capital trong phiên thảo luận ở Washington, D.C. © 2014 Bloomberg Finance Lp/Forbes

Công ty ở Texas và San Francisco cho biết đang lên kế hoạch sử dụng khoảng 40% số tiền thu được từ đợt chào bán để mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác và số tiền còn lại dùng để chi trả các khoản chi phí cho đợt chào bán và chi phí chung.

TPG, không cung cấp thêm thông tin cho Forbes, đã chọn JPMorgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley làm bảo lãnh cho đợt chào bán. Nắm giữ tài sản trị giá 109 tỉ USD, TPG sẽ trở thành công ty cổ phần tư nhân đại chúng lớn thứ tư ở Mỹ, được xếp hạng dựa vào giá trị tài sản, sau Blackstone (619 tỉ USD), Carlyle Group (256 tỉ USD) và KKR (252 tỉ USD).

Vào cuối tháng 11.2021, TPG đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu sau khi đã bí mật đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq với mã chứng khoán TPG. Mặc dù vẫn giữ kín nhiều thông tin chi tiết nhưng công ty đã tiết lộ thêm quy mô chào bán là 100 triệu USD nhưng cũng có thể tăng lên tùy thuộc vào sự quan tâm của nhà đầu tư.

Công ty sở hữu một lượng lớn cổ phần trong công ty đào tạo tài năng CAA, Vice Media và Spotify, và đợt chào bán này sẽ thổi luồng sinh khí mới cho các công ty cổ phần tư nhân đã được niêm yết sau khi các thương vụ mua lại được thực hiện rầm rộ.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của TPG diễn ra sau một năm công ty đạt kỷ lục thực hiện nhiều thương vụ mua lại. Theo công ty dữ liệu thị trường Dealogic, năm ngoái công ty đã mở đầu với các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá hơn 5.600 tỉ USD, vượt qua kỷ lục trước đó là 4.600 tỉ USD trong năm 2007. Điều đó dự đoán công ty sẽ tiếp tục có thêm nhiều thương vụ khác. Các công ty cổ phần tư nhân giàu tiền mặt có tài sản tiền mặt kỷ lục 2.300 tỉ USD và các tài sản có tính thanh khoản cao khác để chi tiêu.

Biên dịch: Gia Nhi